Moderna cho biết vắc xin COVID-19 gửi đến Nhật Bản chứa các hạt thép không gỉ

02/09/2021 - 06:20

PNO - Moderna cho biết các lô vắc xin COVID-19 gửi đến Nhật Bản bị nhiễm các hạt thép không gỉ, đồng thời nói thêm rằng các hạt này không gây rủi ro cho người được tiêm.

Trong một tuyên bố chung với đối tác Nhật Bản Takeda, Moderna cho biết, một trong 3 lô vắc xin (1,63 triệu liều) bị đình chỉ do chứa tạp chất được truy nguyên từ lỗi dây chuyền sản xuất tại một nhà máy do nhà thầu Tây Ban Nha, ROVI Pharma Industrial Services, điều hành.

Tuy nhiên, phía công ty cho biết thêm các hạt thép không gỉ này không gây ra rủi ro quá mức cho người được tiêm và chúng không có khả năng gây ra các phản ứng phụ khác ngoài vị trí tiêm.

Moderna cho biết một lô vắc xin được gửi đến Nhật Bản đã bị nhiễm bẩn bởi các hạt thép không gỉ.
Moderna cho biết một lô vắc xin được gửi đến Nhật Bản có chứa các hạt thép không gỉ

"Sự hiện diện hiếm hoi của các hạt thép không gỉ trong vắc xin Moderna COVID-19 không gây rủi ro quá mức cho người được tiêm và nó không ảnh hưởng xấu đến lợi ích / rủi ro của sản phẩm" - tuyên bố cho biết.

"Thép không gỉ thường được sử dụng trong van tim, thay khớp, chỉ khâu kim loại và kim bấm. Do đó, việc tiêm các hạt này sẽ không làm tăng nguy cơ", phía Moderna cho biết thêm. 

Takeda Pharmaceutical, hãng dược chịu trách nhiệm phân phối vắc xin Moderna ở Nhật Bản, cũng nói thêm vắc xin không gây bất cứ vấn đề nào về sự an toàn.

Các nhà chức trách cũng đang điều tra vụ việc hai người đàn ông tử vong sau khi được tiêm vắc xin từ lô hàng chứa tạp chất

Trong khi đó, Moderna nói rõ vào thời điểm hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy hai trường hợp tử vong trên có liên quan đến vắc xin.

Tuần trước, Nhật Bản đã đình chỉ 1,63 triệu liều vắc xin Moderna sau khi phát hiện có chứa tạp chất.

Tính đến nay, khoảng 46% dân số Nhật Bản đã được tiêm vắc xin đầy đủ, khi đất nước này đang đối mặt với tình trạng các ca nhiễm SARS-CoV-2 do biến thể Delta gia tăng kỷ lục.

Chung Thu Hương (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI