Mẹ chồng xử lý trầm cảm sau sinh cho con dâu

18/06/2022 - 10:30

PNO - Cô bé giúp việc kể: "Chị Hoa không biết buồn gì mà hay vào góc kẹt ngồi khóc, có bữa còn bỏ cu Bi ngoài hành lang". Tôi nghe mà điếng hồn.

 

Sau sinh, người mẹ cần người thân trợ giúp, yêu thương, nâng đỡ... để tránh bị trầm cảm (Ảnh minh họa)
Sau sinh, người mẹ cần người thân trợ giúp, yêu thương, nâng đỡ... để tránh bị trầm cảm (Ảnh minh họa)

Thông tin về người phụ nữ ném con từ tầng 5 bệnh viện Nhi đồng TPHCM xuống đất, làm bé tử vong khiến nhiều người xót xa. Một lần nữa, bệnh trầm cảm sau sinh ở phụ nữ được gọi tên.

Nhiều người cảm thông, xót xa cho bà mẹ trẻ bị trầm cảm nhưng không được phát hiện kịp lúc, dẫn đến hành động bộc phát nhất thời gây nên cái chết thương tâm cho con trẻ. Bản án lương tâm cũng đủ làm bà mẹ ấy ăn năn cả đời.

Nhiều người nghe câu chuyện, đã phán xét rằng phụ nữ ngày nay rất kém kỹ năng sống. Do cha mẹ quá bảo bọc con nên khi cô gái trẻ lần đầu làm mẹ, không chịu nổi áp lực con đau ốm, quấy khóc, lại thêm tiền nong thiếu hụt… tất cả tạo nên tấm lưới khiến bà mẹ trẻ không lối thoát.

Chồng cô ấy ở đâu, ba mẹ cô ấy ở đâu khi cô ấy có vấn đề? Bởi nhiều người vẫn xem nhẹ bệnh trầm cảm, cứ nghĩ xảy ra ở đâu đó, nhà ai đó. Còn nhà mình, thấy con gái hoặc con dâu buồn bã chút thôi, có sao đâu…

Tôi cũng từng chủ quan như thế, cứ nghĩ dâu nhà mình được cưng như trứng mỏng, sao có thể trầm cảm gì đó. Đến lúc con dâu xảy ra chuyện, tôi mới học được bài học để đời.

Những ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng quanh việc bà mẹ bị trầm cảm
Những ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng quanh việc bà mẹ bị trầm cảm

Sau cưới vài tháng, ngay đợt COVID-19 đầu tiên, con dâu út bị mất việc. Vừa may bà bạn đang tìm người sang lại tiệm tạp hóa, tôi bàn với vợ chồng con nhân cơ hội này thử vận. Vốn sang tiệm 400 triệu, tôi cho 300 triệu, phần còn lại vợ chồng con đi vay. Mấy tháng đầu, chưa quen khách nên doanh thu không cao. Con dâu lại cấn bầu. Dâu hay than “lấy chồng rồi không còn vui như trước”. Dĩ nhiên làm dâu, làm vợ nên đâu thể thảnh thơi sung sướng như thuở độc thân. Tôi khuyên dâu phải biết sống thích hợp hoàn cảnh, đâu thể mãi nuối tiếc quá khứ…

Sau đó, chồng tôi bị tai biến, đi đứng khó khăn. Tôi bận chăm chồng nên không có thời gian ra tiệm phụ con dâu. Thằng út đi làm xa, mỗi chiều cũng chịu khó vượt hơn 35km về nhà phụ vợ. Những tưởng mọi thứ rất ổn, nhưng thấy con dâu vẫn không vui. Trên Facebook thì đầy những dòng tâm trạng buồn bã, tuyệt vọng. Có khi còn dẫn những link bài viết ám chỉ việc chán ghét sự sống.

Tôi động viên con dâu, dịch dã thì mua bán cầm chừng vậy cũng không đến nỗi nào. Vợ chồng còn trẻ từ từ kiếm tiền, đừng nóng vội quá. Cơm nước chi dùng mọi thứ đã có mẹ lo… Dâu dạ dạ nhưng mặt mũi vẫn không khởi sắc.

Tôi biết bà bầu tâm sinh lý thường bất ổn, nên hết sức nhẹ nhàng với dâu. Con dâu đi bán về, cơm nước tôi nấu sẵn, chén bát tôi giành rửa. Quần áo, tã lót, thau tắm bé… tôi cũng sắm cả rồi.

Con dâu sinh thằng cháu trai nặng gần bốn ký. Mặt mũi khôi ngô giống cha y hệt. Bà sui tình nguyện lên ở nuôi cháu ba tháng. Tôi không tiếc tiền thuê bảo mẫu và hai người giúp việc để phụ với con dâu.

Một bữa, tôi ra tiệm thăm cháu nội. Nhỏ giúp việc thầm thì méc: “Chị Hoa không biết buồn gì mà hay chui vô kẹt ngồi khóc, có bữa còn bỏ thằng Ku Bi ở ngoài cửa phòng. Con thấy mấy lần rồi”. Tôi nghe mà điếng cả hồn.

Thằng út hồn nhiên: “Vợ chồng con ổn mà mẹ, đâu có gì”. Con dâu cũng nói: “Con không sao”.

Tôi lạnh người khi nhớ ra những người bị trầm cảm luôn tin mình rất ổn, còn từ chối việc điều trị, đến lúc xảy ra chuyện mới biết không ổn chút nào. Lẽ nào căn bệnh trầm cảm bấy lâu chỉ nghe đâu đó, giờ đã tới lượt con dâu tôi?

Thằng út không dính vụ bồ bịch, vợ chồng cũng không lấn cấn tiền nong, tôi thì là mẹ chồng khá tâm lý. Vậy vấn đề ở đâu?

Nhiều lần quan sát, tôi thấy thằng út đi làm về hay ngồi phịch ra, thở. Bế con thì chỉ chốc lát, con quấy khóc là chuyền tay cho vợ. Khách tới mua hàng, thằng út réo: “Em ơi bán đồ”, “Em ơi thối tiền”, hễ vắng khách thì lại lôi điện thoại ra quẹt…

Thùng hàng để trên cao, thằng út cũng khó chịu cằn nhằn: “Sao em không đứng lên ghế, vói vói lỡ té sao” mà không lấy giúp vợ. 

Tới đây thì tôi hiểu ra vấn đề. Thằng út mang tiếng về giúp vợ nhưng làm khá miễn cưỡng và không chú tâm. Nhiệm vụ chăm con cũng là của vợ... Trách sao con dâu cảm thấy cô đơn, buồn tủi.

Lễ tết, thằng út mang tiền thưởng về lì xì vợ. Sinh nhật vợ, cũng mua hoa và quà tặng. Nhưng đằng sau những món quà tưởng chừng đủ đầy lại thiếu sự chăm sóc tinh tế, chia sẻ với vợ, trong khi vợ đang trong giai đoạn biến động tâm lý, cần món quà tinh thần hơn là vật chất. Những hành động vô tâm, tưởng nhỏ nhưng không hề nhỏ, bởi có thể trở thành sự tổn thương tâm lý sâu sắc ở mẹ trẻ sau sinh…

Hiểu ra vấn đề, tôi liền nghiêm khắc chấn chỉnh con trai; đồng thời động viên con dâu nên nhìn mọi việc tích cực và lạc quan, tự thương lấy mình, đừng nghiêm trọng hóa vấn đề rồi làm khổ bản thân. Hãy nghĩ về đứa con của con. Niềm vui, hạnh phúc và trí tuệ của đứa bé phụ thuộc phần lớn vào tâm trạng của mẹ nó. Con phải tự mình đứng lên, yêu lấy bản thân…

Hiện tại, con dâu đã vui vẻ hơn nhiều nhờ tôi luôn theo sát, nhắc từng chút để con trai không lơ là với vợ. Cởi được nút thắt phải do chính người thắt nút. Chỉ cần thằng út chiều chuộng, thấu cảm… tôi tin bệnh của con dâu sẽ được chữa lành.

Nghe ai đó bị trầm cảm, làm ơn giúp họ, đừng lên án, phê phán nọ kia. Ai có trải qua rồi mới hiểu, căn bệnh tưởng chừng đơn giản, nhỏ xíu nhưng hậu quả lại vô cùng to lớn.

Yến Phượng

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhyeuhonnhanvi /strCate=tinhyeuhonnhan

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchuyennhavi /strCate=chuyennha

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhvalyvi /strCate=tinhvaly

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEphongcachsongvi /strCate=phongcachsong
TIN MỚI
 • May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  18-05-2024 06:08

  Tôi an lòng khi sống ở hẻm nhỏ, nhà nghèo mà giàu tình thương.

 • Những mùa mưa ngang qua

  Những mùa mưa ngang qua

  17-05-2024 17:50

  Mưa vẫn là cách đơn giản và thân thuộc giúp cho mọi buồn phiền thất vọng, khổ sở có thể thỏa thuê trôi đi trong làn nước.

 • Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  17-05-2024 10:43

  Mẹ Dung biến một phụ nữ ngoài 30 thành đứa trẻ. Chính xác hơn, bà chưa bao giờ muốn con gái mình lớn lên.

 • Người đẹp trên… mây

  Người đẹp trên… mây

  17-05-2024 06:16

  Hầu hết ảnh các cô gái xinh tươi đều được đánh cắp từ nhiều nguồn trên mạng. Nấp sau loạt tài khoản ảo, các nhân viên nghề lừa tiếp cận con mồi.

 • Vườn rau nuôi con vào đại học

  Vườn rau nuôi con vào đại học

  16-05-2024 14:29

  Mỗi buổi chợ chỉ chừng chục ký rau, nhưng đều đặn cả tháng cũng đủ chi phí cho tôi đi học 1 tháng.

 • Lần đầu học cách làm chồng

  Lần đầu học cách làm chồng

  16-05-2024 09:32

  Con cái không phải mình chị sinh ra, nhà không phải mình chị ở, chị cũng có khi đau ốm, muốn nghỉ ngơi, muốn dựa dẫm vào người đàn ông của mình.

 • Chúng mình 3 đứa

  Chúng mình 3 đứa

  16-05-2024 06:12

  Tình bạn không như tình yêu. Đã là thân thì dù có gặp hay không, có nói với nhau nhiều hay không thì tình cảm đó vẫn không phai nhạt.

 • Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  15-05-2024 18:47

  Hơn 5 năm qua, tôi sống giữa phố thị, đón nhận tình làng nghĩa xóm thân tình, gần gũi, ấm áp và tôi cũng có “bầy đàn” chẳng khác ở quê.

 • Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  15-05-2024 16:11

  Ông bà sống với nhau như đôi bạn nhảy, cứ ông tiến lên, bà lùi lại, bà tiến lên, ông lùi lại, nhịp nhàng và uyển chuyển.

 • Sen hồng ngày hạ

  Sen hồng ngày hạ

  15-05-2024 10:36

  Đến tận bây giờ, dù đã lập nghiệp ở phương xa, nhưng chỉ cần nhắm mắt lại, tôi như cảm nhận thấy ngay hương vị ngọt ngào ấy.

 • Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  15-05-2024 06:14

  Tình dục có nhất thiết phải đi đôi với tình yêu? Chuyện tình dục không có tình yêu (ví dụ như tình một đêm) thì đã sao?

 • Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  14-05-2024 16:21

  Lần đầu tôi khóc không thành tiếng là khi thấy má tôi giấu nước mắt tiễn mình lên xe đò rời quê 21 năm trước.

 • Khẳng định mình sao cho… ngầu

  Khẳng định mình sao cho… ngầu

  14-05-2024 10:07

  Ngụp lặn trong những lời khen chê, phụ nữ sẽ đau khổ và mất phương hướng, sẽ mắc bi kịch của người “đẽo cày giữa đường”.

 • Nhiều lợi ích khi có bạn là hàng xóm

  Nhiều lợi ích khi có bạn là hàng xóm

  14-05-2024 05:58

  Thông qua bài viết này, tôi hy vọng mọi người sẽ suy ngẫm và xem xét lại các mối quan hệ đang nhạt phai, lạnh lẽo, hời hợt quanh ta.

 • Áo rách khéo vá…

  Áo rách khéo vá…

  13-05-2024 14:13

  Chữa lành có hiệu quả không, chỉ những người biết việc đó thực sự cần cho mình mới đánh giá được.

 • Già tự nhiên và đẹp tự nhiên

  Già tự nhiên và đẹp tự nhiên

  13-05-2024 12:54

  Nhiều người phẫu thuật thẩm mỹ để níu kéo thanh xuân, nhiều người khác lại tự hào vì vẻ đẹp "già tự nhiên" của mình.

 • Nếu một ngày tâm trạng bạn… bập bênh

  Nếu một ngày tâm trạng bạn… bập bênh

  13-05-2024 06:32

  Mỗi người đến với Tiệm Bập Bênh đều mang theo “một chiếc túi”. Bên trong chúng chứa đựng những câu chuyện - vui có, buồn có.

 • Nỗi ân hận muộn màng

  Nỗi ân hận muộn màng

  12-05-2024 20:10

  Anh ra đi 1 năm sau đó. Sau cái chết của anh tôi tỉnh ngộ, nhưng có ăn năn hối cải, khóc lóc cũng vô ích.


cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhonnhangiadinhvi /strCate=honnhangiadinh