Giấu bớt số người chết vì trận lụt kinh hoàng, hàng loạt quan chức Trung Quốc bị bắt

23/01/2022 - 11:16

PNO - Chính quyền Bắc Kinh cho biết các quan chức ở tỉnh Hà Nam đã bị phát hiện cố tình báo cáo sai về thảm họa lũ lụt hồi năm 2021.

Các quan chức tỉnh Hà Nam đã cố tình báo cáo thiếu hoặc giấu đi 139 người chết vì thảm họa lũ lụt kinh hoàng năm ngoái, từ đó một số người có liên quan bị bắt giữ.

Các trận mưa bão kỷ lục đã đổ bộ vào tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc từ ngày 17-23/7/2021 làm tràn các hồ chứa, phá vỡ các bờ sông, áp đảo hệ thống giao thông công cộng và đường sá ở các thành phố lớn. Tại thành phố Trịnh Châu, lượng mưa hơn 600mm, gây ngập lụt các ga tàu điện ngầm và một đường hầm xuyên thành phố.

Ít nhất 12 người chết tại một ga tàu điện ngầm ở Trịnh Châu sau khi đường hầm ngập nước, với hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy mực nước bên trong toa tàu cao tới đầu hành khách. Sáu người khác được báo cáo đã chết trong một đường hầm, nơi hơn 100 xe ô tô bị mắc kẹt và ngập nước.

Ô tô chìm trong nước lũ ở Trịnh Châu vào tháng 8 năm 2021. Ảnh: AFP / Getty Images
Hàng trăm ô tô chìm trong nước lũ ở Trịnh Châu vào tháng 8/2021 - Ảnh: AFP 

Cơ quan điều tra của chính phủ Trung Quốc cho biết họ đã xem xét về thảm họa và xác định các quan chức chính quyền địa phương, cấp tỉnh là "phạm tội cẩu thả và vô trách nhiệm, đặc biệt là bỏ qua xem xét thương vong trong tàu điện ngầm và đường hầm".

Trong một tuyên bố được đăng cuối ngày 21/1, cơ quan điều tra cáo buộc các quan chức thành phố đã "cố tình cản trở và giấu lại các báo cáo, lên đến 139 trường hợp". 

"Các quan chức được cho là phải báo cáo hàng ngày nhưng đã che giấu hoặc trì hoãn việc báo cáo về những người thiệt mạng và mất tích trong thảm họa", văn bản cho biết.

Theo báo cáo cuối cùng từ trận lũ kinh hoàng, con số chính thức được tổng kết là 398 người chết, với hơn 95% xảy ra ở thành phố Trịnh Châu. Nhưng đội ngũ điều tra cho biết các trường hợp được che giấu bao gồm 75 trường hợp ở thành phố Trịnh Châu, 49 ở các quận và 15 ở các thị trấn.

Tuy nhiên, nhiều người dân Trung Quốc nghi ngờ con số thật về người chết còn cao hơn báo cáo, do người dân đăng tin tìm kiếm những người thân bị mất tích trên mạng và chính quyền đã chặn truy cập vào các địa điểm xảy ra thảm họa.

Sau kết quả cuộc điều tra, đã có 8 quan chức bị bắt giữ và 89 người khác bị kỷ luật.

Trọng Trí (theo AP, The Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI