Du lịch thiện nguyện: Làm giàu cho con

24/07/2016 - 06:44

PNO - Không cần đến những khách sạn năm sao, resort nghỉ dưỡng cao cấp hay khu vui chơi giải trí hoành tráng, nhiều gia đình tận hưởng chuyến du lịch của mình bằng một cách rất khác và đầy ý nghĩa - du lịch thiện nguyện.

Du lich thien nguyen: Lam giau cho con
Gia đình Murset đang giúp đỡ một gia đình khác dọn dẹp vệ sinh

Trong kỳ nghỉ hè của gia đình Murset ở Phoenix (Mỹ), các thành viên trải qua 20 ngày để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Ông Gregg Murset, chủ của một công ty, đã kết hợp với một số tổ chức để giúp đỡ trẻ em mắc bệnh ung thư, rối loạn di truyền… Và rồi, ý tưởng xuất hiện trong đầu ông.

Năm 2014, vợ chồng họ và sáu đứa con (từ 7 đến 16 tuổi) đi khắp đất nước giúp đỡ được 25 hộ gia đình mà họ lên danh sách từ trước. Một gia đình ở Michigan vô cùng xúc động khi được nhà Murset phụ giúp, dù chỉ ít ngày. “Chúng tôi cùng nhau lên danh sách những thứ cần làm. Tôi khá lớn tuổi nên cần hạn chế leo trèo. Họ đã bắc thang lau cửa kính, dọn dẹp sân sau và làm một số công việc nhà. Tôi thực sự ấn tượng với thái độ chuyên nghiệp và tinh thần sẵn sàng giúp đỡ của những đứa trẻ” - người cha có cô con gái 12 tuổi mắc hội chứng Down và bệnh bạch cầu xúc động nói.

Theo quan niệm truyền thống, du lịch nhằm khám phá nhiều điều mới lạ. Không dừng lại ở đó, du khách ngày càng chủ động hơn, họ không chỉ hưởng thụ mà còn cho đi, mang lại hạnh phúc cho người khác. Những chuyến du lịch thiện nguyện dù khá vất vả nhưng nhiều ý nghĩa và có thể thay đổi suy nghĩ của người tham gia. Vài năm gần đây, loại hình du lịch thiện nguyện là xu hướng mới cho các phụ huynh kết hợp du lịch và giáo dục con cái, cho con hiểu hơn ý nghĩa của yêu thương và sẻ chia.

Du lich thien nguyen: Lam giau cho con
Một gia đình đang chơi đùa với các em nhỏ ở Ecuador

Nhiều cha mẹ đã đăng ký tour du lịch thiện nguyện với mức phí vài ngàn USD cho một người. Nhiều tổ chức, dịch vụ xã hội đã phát triển loại hình du lịch này. Mạng lưới Công dân Toàn cầu (Global Citizens Network) đã tài trợ các chuyến đi đến New Mexico, Arizona, Nepal, Kenya, Tanzania... Tại các điểm trên, các gia đình được chia thành nhóm cùng với đội ngũ tình nguyện viên là sinh viên, y tá, nhân viên xã hội. Họ cũng ở chung với người dân hoặc “tạm trú” tại các trung tâm cộng đồng địa phương và chấp nhận sự thiếu thốn tiện nghi, chẳng hạn chỗ ngủ có khi là võng hoặc sàn nhà.

Cô Barbara Everhart ở Minneapolis (Mỹ) cùng con gái sáu tuổi có chuyến đi đến Mexico đáng nhớ: “Chúng tôi được chia nhóm để xây dựng các ngôi nhà nhỏ, trồng cây, dạy học và trú chân trong một khách sạn “cây nhà lá vườn” do phụ nữ địa phương lập nên. Tôi rất ấn tượng với cách làm việc của các tình nguyện viên”. Không có kỹ năng xây dựng nên cô và con gái được hướng dẫn tận tình, từ việc chặt tre rừng đến sàng lọc cát, trộn xi măng. Sau chuyến đi, con gái cô cởi mở và gắn bó với gia đình hơn. Một thành viên trong ban điều hành cho biết: “Chúng tôi muốn con cái sống có trách nhiệm hơn và thấy rằng chia sẻ không phải là sự bố thí, thế giới này có rất nhiều thứ cần được khám phá, sự giàu có không chỉ là vật chất”.

Mới đây, theo hình thức du lịch tự túc, một gia đình ở Anh đến với trẻ tị nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ. Từ những tấm hình trong email của một người bạn gửi cho gia đình, họ lên ý tưởng biến kỳ nghỉ của mình thành một chuyến từ thiện. Cô Elizabeth cùng gia đình trải qua 72 giờ mua các vật dụng văn phòng phẩm, đóng gói và tặng lại cho gần 300 trẻ em Syria tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Chi phí mua quà 1.700 euro là nhờ sự quyên góp từ bạn bè, đồng nghiệp, người thân ở Anh. Đến Thổ Nhĩ Kỳ, gia đình Elizabeth tìm thêm sự hỗ trợ của nhân viên tình nguyện chính phủ. Elizabeth cho biết: “Tôi muốn ba con trai của mình học được sự chia sẻ và quan tâm đến người khác. Những kỳ nghỉ như thế này giúp chúng chủ động hơn, quyết định được điều mình cần làm”.

Du lịch thiện nguyện tuy phải bỏ nhiều công sức, nhưng luôn hứa hẹn nhiều bất ngờ. Điều quan trọng hơn, trẻ sẽ được bồi đắp tình yêu thương và nhìn cuộc sống đa chiều, những điều mà mẹ cha nào cũng mong mỏi.

Nguyễn Khanh (Theo Telegraph, People, greatschools)

 
TIN MỚI