Diễn đàn "Văn minh = bất hiếu?": Mẹ giữ nếp nhà, con đòi… chất lượng sống

06/10/2020 - 09:23

PNO - Cuộc chiến “nhận thức” giữa các thế hệ trong gia đình chưa bao giờ phân thắng bại. Thế nhưng, để dung hòa “thói quen” của thế hệ cũ và “mục tiêu sống” của những đứa con trong gia đình lại là bài toán nan giải.

Những thói quen, hệ giá trị được lập trình sẵn từ hoàn cảnh sống, trải nghiệm cá nhân, văn hóa của bậc cha mẹ được đưa ra làm thước đo cho mọi hành động sống của con cái. Nhiều người chọn cách bỏ ngoài tai, nhưng cũng có những người thay đổi, nương theo nhau để tìm hướng đi chung. 

Bạn bè, người quen khi biết gia đình tôi vẫn tự trồng lúa ăn đều vô cùng “kinh ngạc”. Thế nhưng ít ai biết rằng vấn đề có bỏ ruộng hay không đã được tôi đề cập từ… 5 năm trước khi tôi bắt đầu về làm dâu.

Chồng tôi là con một, vợ chồng đều có công việc ổn định, chi tiêu khá thoải mái, nên việc mẹ chồng tôi tiếp tục làm nông trở thành chuyện không cần thiết. Tôi nhiều lần phân tích cho mẹ thấy những cái thiệt hơn của việc làm nông, nhưng mẹ bỏ ngoài tai tất cả. 

Thời gian đầu sau khi chúng tôi cưới, mẹ khẳng định mẹ còn khỏe, còn làm việc được, khi nào bận quá, sức khỏe yếu thì mẹ sẽ nghỉ. Rồi tôi lần lượt sinh hai con liên tiếp, việc nhà nhiều lên vẫn chưa thấy mẹ… chịu nghỉ.

Lúc này, để không “phạm” vào thời gian chăm cháu, mẹ phải tận dụng mọi khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày để làm việc. Có lúc 12g trưa mẹ còn vác cuốc ra thăm đồng, cũng không ít ngày tối mịt mẹ vẫn chưa về đến nhà.

Chỉ vì mẹ nhất quyết làm nông mà chất lượng sống của vợ chồng tôi cũng bị giảm sút - Ảnh: Internet
Chỉ vì mẹ nhất quyết làm nông mà chất lượng sống của vợ chồng tôi cũng bị giảm sút - Ảnh: Internet

Cuối tuần vợ chồng tôi tổ chức đi chơi thì mẹ thoái thác vì bận đi… nhổ cỏ. Nhưng khổ nhất không phải chuyện tranh thủ thời gian làm việc, mà là chuyện sức khỏe của mẹ bị ảnh hưởng. Cứ sau mỗi mùa vụ, mẹ gần như nằm liệt giường cả tuần sau đó. Thế nhưng mẹ chấp nhận cái sự mệt ấy, như một phần tất yếu của cuộc sống. Khi vợ chồng tôi đổ lỗi cho mẹ việc cố chấp làm nông dẫn đến suy nhược cơ thể, mẹ chỉ phẩy tay: “Làm cái gì mà không mệt, muốn ăn thì phải chăm làm!”.

Không chỉ kiên quyết giữ thói quen cũ, bất cứ kế hoạch nào đưa ra mẹ cũng từ chối tham gia. Những lý do như phải ở nhà cho gà ăn, ở nhà… thắp hương bàn thờ được mẹ xem như việc bất khả kháng. Rồi những chuyến du lịch xa, dài ngày cũng không thể thực hiện vì mẹ viện những lý do như… tốn tiền, sợ hàng xóm nói mình “giàu” mới đi du lịch. Trong khi đó, vợ chồng tôi chỉ có mình mẹ, để bà ở nhà cũng không đành. Phải nói chất lượng cuộc sống của vợ chồng tôi bị ảnh hưởng khá nhiều vì sự cố chấp của mẹ.

Nhưng đó chỉ là nhận thức từ phía tôi, còn đối với mẹ, những thói quen cũ về việc làm nông, sống tiết kiệm chính là “nếp nhà”. Mẹ cho rằng chỉ khi nào còn giữ được những thói quen ấy, thì ngôi nhà còn… ổn định. Ngược lại, tiêu xài thoải mái như vợ chồng tôi chính là phung phí. Và để giữ “nếp nhà” ấy, mẹ phải gồng mình coi sóc hai sào ruộng, mặc sức khỏe không cho phép. Vợ chồng tôi càng sống thoải mái, thì mẹ lại càng dè sẻn để kéo cuộc sống về thế cân bằng theo ý mẹ. Vợ chồng tôi mua thức ăn ngon, thì mẹ càng tỏ ra không muốn ăn, vợ chồng tôi sắm sửa quần áo cho mẹ, mẹ lại đem đồ cũ ra mặc. 

Nhưng tính cách riêng của mẹ cũng đôi lần khiến mọi việc trở nên cực đoan. Lần sinh con thứ hai tôi không về ngoại mà ở nhà chồng. Vốn thương dâu thương cháu, mẹ sửa soạn bao nhiêu thứ để tôi ở cữ. Từ bao than, nồi xông hơ, muối hột, còn dùng bạt quây kín phòng ngủ sợ gió cho mẹ và bé.

Thấy cảnh đó, tôi tuyên bố sẽ thuê người tới chăm sóc sau sinh, và việc ở cữ sau sinh thế nào là do tôi quyết định. Không được xông hơ cho tôi, mẹ có vẻ hơi bất mãn vì “không được làm bà mẹ chân chính”. Nhưng suy cho cùng, cơ thể của tôi, sức khỏe của tôi là “giới hạn” của mẹ, nên bà không còn cách nào khác ngoại trừ chiều theo ý tôi.

Có hàng trăm xung đột lớn nhỏ như thế giữa thói quen của mẹ và cách sống của tôi, nhưng thật may là cả tôi và mẹ đều biết đâu là điểm dừng. Cuộc đời mỗi người phải do chính người đó lựa chọn, quyết định. Chừng nào mỗi người còn tự sắp xếp ổn thỏa đời mình, thì chừng ấy chiến tranh vẫn chưa bùng nổ. 

Hà Dung

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
  • 'Bố ơi con muốn được sống!'

    'Bố ơi con muốn được sống!'

    18-10-2025 17:59

    Hãy để con được sống, được cười, được khóc để sau này, khi làm người lớn, con sẽ biết cách yêu mà không làm tổn thương ai, kể cả chính mình.

  • Ăn cơm nhà mình

    Ăn cơm nhà mình

    18-10-2025 11:00

    Không ai trách ai nhưng vẫn nhớ và mong lại được nhiều bữa cơm gia đình, ngồi vào mâm xếp chén đũa mời ba má ăn cơm.

  • Nơi tình yêu còn mãi

    Nơi tình yêu còn mãi

    18-10-2025 10:07

    Tình thương và sự hy sinh của chị là điểm tựa để chồng và các con vượt qua những ngày khó khăn trước mắt.

  • Tuổi nào cũng đẹp

    Tuổi nào cũng đẹp

    18-10-2025 06:00

    Thay vì buồn bã chấp nhận, nhiều người chủ động làm đẹp bằng nhiều giải pháp tích cực như một cách yêu thương bản thân.

  • Bình tĩnh đi, rồi con sẽ ổn

    Bình tĩnh đi, rồi con sẽ ổn

    17-10-2025 19:30

    Khi Hạnh còn đang đi hỏi kinh nghiệm để trị tật hay cãi, hay bẩn, hay lôi thôi luộm thuộm của con thì bé Mai đã thay đổi không ngờ.

  • Công nghệ kết nối tình thân

    Công nghệ kết nối tình thân

    17-10-2025 13:02

    Nhờ kết nối từ công nghệ, chúng tôi có thêm điểm tựa lớn lao về mặt tinh thần.

  • Hôn nhân tiền định

    Hôn nhân tiền định

    17-10-2025 06:00

    Một căn nhà có thể xây bằng tiền nhưng một mái ấm chỉ có thể dựng bằng lòng. Tiền mở đầu câu chuyện nhưng không thể viết phần kết hạnh phúc.

  • Cha ôm con tự tử không chỉ là bi kịch gia đình

    Cha ôm con tự tử không chỉ là bi kịch gia đình

    16-10-2025 13:59

    Phải làm sao để những người cha, người mẹ tuyệt vọng không cần phải tìm đến cái chết mới được nghe thấy?

  • Khoai xéo quê xưa

    Khoai xéo quê xưa

    16-10-2025 11:44

    Cái cảm giác ăn đến chán ngán, hãi hùng món khoai xéo ấy bây giờ lại khiến người ta thèm thuồng bởi nó đã trở thành thứ đặc sản trong ký ức.

  • Thế hệ Z và xu hướng tiêu dùng tự sướng

    Thế hệ Z và xu hướng tiêu dùng tự sướng

    16-10-2025 06:00

    Nếu cứ đợi khi giàu, mua được nhà, có xe sang rồi mới thả lỏng tận hưởng, đi du lịch thì biết đến khi nào?

  • Mất cha, còn chú

    Mất cha, còn chú

    15-10-2025 19:52

    Tự nhiên mắt tôi hoe đỏ, thấy thương những bờ vai đã trĩu nặng vẫn ráng gánh gồng cả đại gia đình, như ba tôi hay chú Mười, chú Tám.

  • Lô tô ngày nhỏ

    Lô tô ngày nhỏ

    15-10-2025 17:30

    Vẫn biết vận động, đổi thay là quy luật đời sống nhưng không tìm lại được phong vị lô tô ngày nhỏ kể cũng buồn.

  • Lòng hiếu thảo của nhà vô địch

    Lòng hiếu thảo của nhà vô địch

    15-10-2025 12:21

    Sau ánh hào quang là hình ảnh người mẹ tảo tần - điểm tựa duy nhất của Phong.

  • Con trai chỉ thích vẽ bậy lên tường

    Con trai chỉ thích vẽ bậy lên tường

    15-10-2025 06:00

    Tôi mua cho con đủ loại giấy vẽ, bút màu, bảng đen… nhưng Ku Tết vẫn chỉ thích tô tô, vẽ vẽ trên những bức tường nhà.

  • Tuổi già rộn ràng vui

    Tuổi già rộn ràng vui

    14-10-2025 19:27

    Giữa những góc phố xá ồn ào, tôi bắt gặp các cụ già cười nghiêng ngả bên bàn cờ hay đấm vai nhau giữa sân chung cư.

  • Chuyên đề Giữ lửa gia đình thời sáp nhập: Vững lòng, đặt niềm tin và bao dung cho nhau

    Chuyên đề Giữ lửa gia đình thời sáp nhập: Vững lòng, đặt niềm tin và bao dung cho nhau

    14-10-2025 12:14

    Chính quyền 2 cấp được vận hành từ đầu tháng 7/2025 đến nay là chừng đó thời gian “nếp nhà mới” của cán bộ, công chức, viên chức được kích hoạt.

  • Chuyên đề 'Giữ lửa gia đình thời sáp nhập': Khi tổ ấm chia đôi

    Chuyên đề 'Giữ lửa gia đình thời sáp nhập': Khi tổ ấm chia đôi

    14-10-2025 06:00

    Nhiều cặp vợ chồng đang tích cực tìm cách thích nghi, khắc phục khó khăn ban đầu để duy trì và gìn giữ hạnh phúc.

  • Để không lệ thuộc vào người yêu

    Để không lệ thuộc vào người yêu

    13-10-2025 20:47

    Có những người luôn nhượng bộ người yêu chỉ vì sợ tan vỡ. Có người vợ phải giả ngơ dù biết rõ chồng ngoại tình vì sợ nói ra chồng ly hôn.