Đan Mạch bãi bỏ ngày nghỉ lễ Great Prayer Day

01/03/2023 - 06:47

PNO - Bất chấp bị chỉ trích gay gắt, các nhà lập pháp Đan Mạch đã bỏ phiếu bãi bỏ kỳ nghỉ lễ mùa xuân nhằm tăng chi tiêu quốc phòng.

 

Người dân Đan Mạch phản đối gay gắt việc chính phủ bỏ ngày nghỉ lễ, đầu tháng 2/2023.
Hồi đầu tháng 2, người dân Đan Mạch biểu tình để phản đối việc chính phủ bỏ ngày nghỉ lễ

Chính phủ Đan Mạch vừa bãi bỏ ngày nghỉ Great Prayer Day - một ngày lễ của Cơ đốc giáo rơi vào thứ Sáu của tuần thứ 4 sau lễ Phục sinh, có từ năm 1686.

Ước tính, việc bãi bỏ ngày nghỉ sẽ giúp tiết kiệm được khoảng 3 tỉ krone (426 triệu USD) hàng năm. Liên minh cầm quyền gồm Đảng Dân chủ Xã hội, Đảng Tự do trung hữu... đang tìm cách đạt được mục tiêu của NATO là chi 2% tổng sản phẩm quốc nội cho quốc phòng vào năm 2030.

Tuy nhiên, quyết định này vấp phải sự phản đối gay gắt từ công đoàn và các đảng đối lập. Các nhà lập pháp đối lập gọi dự luật là “điên rồ” và “hoàn toàn sai lầm” nhưng không đồng ý kêu gọi trưng cầu dân ý về vấn đề này. Ở Đan Mạch, 60 nhà lập pháp đồng lòng thì có thể yêu cầu trưng cầu dân ý.

Trong khi đó, nhiều người cho rằng chính phủ đang ra lệnh cho mọi người làm việc thêm 1 ngày. 

Một số nhà lập pháp bày tỏ lo ngại rằng, việc loại bỏ kỳ nghỉ lễ sẽ làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán vào cuối năm nay giữa người sử dụng lao động và công đoàn về tiền lương cũng như điều kiện làm việc.

Hiện người lao động ở Đan Mạch có tới 11 ngày nghỉ lễ, con số này thấp hơn trong những năm mà Giáng sinh và năm mới rơi vào cuối tuần.

Việc mất ngày lễ đã gây ra phản ứng dữ dội trên khắp đất nước gần 6 triệu dân. Hồi đầu tháng 2, người dân đã tổ chức rất nhiều cuộc biểu tình để phản đối dự luật.

Minh Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI