Cưới rồi tính hay tính rồi cưới?: Mình muốn gì, mong đợi gì?

07/11/2021 - 11:45

PNO - Tôi của hiện tại đã không còn nhìn các tiêu chuẩn bên ngoài để quyết định một việc. Nếu có tính toán thì hai từ này sẽ đứng về phía tôi, sẽ xuất phát từ chính tôi: Tôi cần biết mình muốn gì, mong đợi gì…

Tôi chuẩn bị kết hôn. Ở tuổi U40 như tôi, chuyện hôn nhân luôn khiến cho bạn bè thân thiết và gia đình háo hức ngóng chờ. Tôi có cảm giác mình đã thực sự trưởng thành về mặt cảm xúc khi đứng trước chuyện hệ trọng, không còn những suy nghĩ mông lung, những ước vọng chỉ toàn màu hồng. Tôi chú trọng hơn vào tầng sâu bên trong của chính mình và lắng nghe bản thân nhiều nhất có thể. 

 

Tôi rất thích câu nói: “Bộ não là cuốn phim dài mà đôi mắt là một màn hình. Bạn muốn chiếu bộ phim nào là do bạn điều khiển”. Càng trưởng thành tôi càng thấy câu nói này đúng với mọi khía cạnh cuộc sống. Hôm truyền thông rộ tin về chuyện kết hôn của Công chúa Mako, có chị bạn hỏi tôi: “Em nghĩ gì khi kết hôn, tính kỹ rồi cưới hay cưới rồi từ từ tính sau?”. Chính tôi cũng đã tự hỏi mình câu ấy rất nhiều lần trong đời. 

Tôi của ngày xưa thường nghĩ chỉ cần yêu là đủ, từ từ rồi mọi việc cũng đâu vào đấy. Thế nên hồi ấy, khi suy nghĩ và tính toán về việc kết hôn, tôi hầu như chỉ tập trung vào “đối tác” của mình. Liệu anh ấy có đúng là trí thức? Sự nghiệp như thế được xem là vững chắc chưa? Lãng mạn ngọt ngào này kéo dài được bao lâu? Nhà cửa, xe cộ, công danh, sự nghiệp, gia đình nhà trai thế nào?… Nói chung, đó là các tiêu chuẩn vô cùng phổ biến mà mọi cô gái đều… thấy trên phim và mong đợi. Liệu cả hai có sống hòa hợp với gia đình của nhau? Bạn bè người thân đánh giá thế nào về anh ấy?…

Ảnh mang tính minh họa - Jcomp
Ảnh mang tính minh họa - Jcomp

 

Tôi luôn băn khoăn chuyện sẽ tổ chức đám cưới ở đâu. Ở ngoài trời thật lãng mạn với đầm trắng thướt tha, gió biển và rượu vang hay trong một nhà hàng sang trọng và tôi xuất hiện như một nàng công chúa lộng lẫy trước đông đảo bạn bè, họ hàng? Tôi tính luôn cả chuyến trăng mật ngọt ngào chỉ có hai người và cuộc sống màu hồng sau đó. Dường như đó chính là một cuốn sách chỉ có tôi tự nghĩ tự tô, không băn khoăn gì sau này. Tôi cũng không nghĩ rằng mình sẽ làm gì, như thế nào để cả hai hòa hợp.

Qua năm tháng, dường như cuộc sống đã cho tôi thêm nhiều trải nghiệm mà bạn bè hay đùa đó chính là “rút kinh nghiệm”, là phần may mắn của người chọn kết hôn sau bạn bè. Mọi thứ trong tôi đã khác rất nhiều. Đôi khi tôi nghĩ giá mà ở độ tuổi đôi mươi, cô gái nào đứng trước quyết định hôn nhân cũng có những suy nghĩ sâu sắc như thế có lẽ mọi sự hanh thông hơn. 

Tôi của hiện tại đã không còn nhìn các tiêu chuẩn bên ngoài để quyết định một việc, kể cả việc kết hôn. Tôi gần như không còn quan tâm những tính toán trước đây. Tôi cũng không xem “nhà trai” là tiêu chí của mình nữa. Giờ đây, tôi biết mình cần một người mang lại cảm giác an toàn, bình yên và dễ chịu. Mọi thứ đến rất tự nhiên và tôi sẵn sàng đón nhận những điều sẽ xảy ra trong cuộc sống hôn nhân sau này.

Tôi không cần sự màu mè, chẳng cần phô trương với bất cứ ai. Tôi tự cảm nhận niềm vui và sự trọn vẹn trong tâm hồn mình. Tất nhiên để có sự tự nhiên này, chắc hẳn phải có cả một hành trình dài trước đó. 

Mọi sự tính toán đôi khi cũng là cả một hành trình…

Trịnh Nguyễn Yến Lâm

(Người sáng lập thương hiệu thực phẩm tự nhiên LamLam)

Tạ Khánh Tâm ghi

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI