Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

18/09/2022 - 10:00

PNO - Vẫn có nhiều cha mẹ còn lúng túng trong việc chọn sách gì cho con, đọc khi nào và cách đọc ra sao. Dưới đây là một số kinh nghiệm đọc sách cùng con mà tôi đã thực hành gần 3 năm qua.

Việc giới thiệu sách cho con hoàn toàn có thể bắt đầu ngay từ những ngày đầu sau sinh. Tuy vậy, việc đọc cùng con mỗi ngày được tôi thực hiện từ khi con được hai tháng. Theo tôi đây là mốc phù hợp để mẹ hồi sức sau sinh và thị giác của con cũng đã phát triển tốt hơn để có thể nhìn được nhiều hình ảnh và màu sắc. 

Con trai tác giả rất thích đọc sách cùng mẹ
Con trai tác giả rất thích đọc sách cùng mẹ

 

CHỌN SÁCH CHO CON 

Rất nhiều cha mẹ chọn truyện cổ tích, hay những câu chuyện dài khi bắt đầu đọc sách cùng con. Tuy nhiên, ở giai đoạn dưới một tuổi, khả năng tập trung theo dõi sách của con chỉ được một vài phút, thị giác của con cũng chưa hoàn thiện, mới chỉ nhìn được những hình ảnh to, rõ nét. Do đó, nếu bắt đầu với những câu chuyện dài, con sẽ rất nhanh chán và không muốn theo dõi. Cha mẹ cũng vì thế mà dễ nản khi đọc cùng con. Các dòng sách lý tưởng để bắt đầu đọc cùng con ngay từ khi con còn nằm ngửa là: sách vải, sách bìa cứng, sách ehon. Cả ba dòng sách này đều có điểm chung là ít chữ, hình ảnh to, bắt mắt tạo hứng thú cho con và cha mẹ khi đọc. 

Sách vải là dòng sách được làm hoàn toàn bằng vải, rất nhẹ, và có thể giặt được. Đặc trưng của sách vải là ngoài các hình ảnh rõ nét giúp phát triển thị giác, sách còn có các chi tiết kích thích thính giác của con như: chút chít, chuông, và các trang sách cũng phát ra tiếng động khi con chạm vào, khi con lật giở hay chơi cùng sách. Với sách vải, con hoàn toàn có thể tự “chơi” ngay từ khi còn nằm ngửa. 

Sách bìa cứng là sách với các trang được làm từ bìa cứng, dày dặn và khó rách. Với dòng sách này, ngoài việc đọc cùng con, cha mẹ cũng có thể dựng sách xung quanh để con tự xem. Sách bìa cứng cũng rất phù hợp để khuyến khích con học cách lật giở, luyện vận động tinh (vận động của đôi bàn tay) ở giai đoạn chín tháng. 

Sách ehon đặc trưng với hình ảnh và màu sắc bắt mắt hơn so với sách vải và sách bìa cứng. Sách ehon có rất nhiều chủ đề khác nhau về hình khối, màu sắc, kích thước, tương phản… để cha mẹ lựa chọn. Ngoài ra, còn có những dòng sách ehon với các câu vần điệu, từ láy, các câu lặp đi lặp lại giúp phát triển ngôn ngữ và tạo hứng thú cho con. 

Ảnh mang tính minh họa - Pressfoto
Ảnh mang tính minh họa - Pressfoto

 

ĐỌC NHƯ THẾ NÀO?

Cách dễ nhất khi đọc sách cùng con là cứ đọc theo các câu chữ trong sách. Ngoài ra, cha mẹ có thể tạo âm thanh mô phỏng con vật, phương tiện khi đọc sách về các chủ đề này. Cha mẹ cũng có thể nhìn theo trang sách và mô tả về các hình ảnh, ví dụ: “Đây là con voi, con voi có cái tai rất to, cái vòi dài”, “Đây là một đoàn tàu dài với rất nhiều toa tàu”, “Đây là bông hoa màu đỏ”… 

Khi đã chọn đúng sách, đọc đều đặn nhưng con vẫn chưa thích sách thì sao? Có rất nhiều cha mẹ đọc cùng con được một vài tuần, thậm chí một vài ngày thì nản và dừng đọc vì thấy con không nhìn sách, không tương tác nhiều. Tuy vậy, con vẫn đang “đọc” và học theo cách của riêng con. Cha mẹ đừng vội nản mà hãy cứ đọc tiếp.

Hôm nay con nhìn theo một trang sách, hôm nay con để ý mẹ đang đọc sách, hôm nay con đã chỉ vào một hình ảnh trong sách, tất cả đều là sự tiến bộ mỗi ngày của con. Tôi đọc hằng ngày cùng con từ khi con được hai tháng, nhưng đến bốn tháng sau, khi con được sáu tháng tuổi, con mới bắt đầu chủ động bò đến xem sách. Có một lưu ý là rất nhiều cha mẹ vì sợ con làm hỏng, rách sách mà cất sách lên cao để con không với được.

Tuy nhiên điều này vô tình làm cản trở sự tò mò của con với sách. Hãy cứ để sách thật thấp, thật gần xung quanh con, trên giường của con, để con có thể tự xem bất cứ khi nào con muốn. Đó là cách khơi gợi trí tò mò, tính hiếu kỳ của con, giúp con hứng thú với sách. Vì đôi tay còn vụng, sách bị rách là điều hoàn toàn bình thường khi con làm quen sách từ nhỏ. 

Ảnh mang tính minh họa - Tirachardz
Ảnh mang tính minh họa - Tirachardz

 

Thay vì phàn nàn “con cứ xé thôi chẳng đọc”, “sao con xé sách vậy”, hãy cứ nói cho con biết “đây là sách, mình giở sách như thế này nhé” và cho con xem cách bố mẹ giở sách. Không phải con xé sách, không phải con cố tình đâu, chỉ là con đang tìm hiểu, con đang tò mò muốn xem sách mà thôi. Cha mẹ có thể đưa cho con những cuốn sách vải, sách bìa cứng để con tự chơi khi không có bố mẹ đọc cùng, như vậy sẽ vừa hạn chế việc rách sách, vừa giúp nuôi dưỡng tình yêu của con với sách.

Ngoài ra, với những bé vào thời kỳ nhạy cảm, con thích xé giấy, cha mẹ hãy đưa cho con những tờ giấy cũ để con thỏa mãn giai đoạn này.

Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích. Cứ để vừa tầm, con sẽ tự xem. Tôi luôn tin như thế. Khi hơn một tuổi, con có thể ghi nhớ và đọc theo cả cuốn sách.

Hiện tại, khi gần ba tuổi, con có thể tự cầm sách đọc một mình, rồi cười vui với bất kỳ chi tiết nào con thích. Nhìn con vui vẻ bên trang sách, tôi tin rằng con đã có một hoạt động giải trí lành mạnh thay vì ti vi, điện thoại. Và hơn hết, con tìm thấy niềm vui từ sách, sách sẽ là chỗ dựa, là nơi an trú cho con trên đường đời. 

Nguyễn Huyền

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Chỉ đường cho hươu...: Bỏ nhà đi bụi

  Chỉ đường cho hươu...: Bỏ nhà đi bụi

  28-02-2024 19:33

  Người Do Thái có câu: “Luôn luôn nhìn vào mặt tươi sáng của sự vật. Nếu không thấy, hãy đánh bóng cho đến khi nó tỏa sáng”.

 • Cơ hội dạy con quản lý tài chính

  Cơ hội dạy con quản lý tài chính

  28-02-2024 12:27

  Dạy con quản lý tiền không chỉ đơn giản là dạy con kỹ năng sống, mà còn là quá trình truyền tải cách thức sống cho con.

 • Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  28-02-2024 05:58

  Bà Vũ Thị Dung - hàng xóm của tôi - yêu hoa đến lạ. Hoa nào bà thấy đẹp, thấy thích là bà trồng từ trong vườn ra đến đầu ngõ.

 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.