Con tin Mueller có thể đã trở thành ‘cô dâu của IS’

12/02/2015 - 19:24

PNO - PN – Cơ quan tình báo và các quan chức chính phủ Mỹ hôm 11/2 cho biết nhân viên cứu trợ Kayla Mueller, một con tin Mỹ được gia đình xác nhận đã chết trong tuần này, có thể đã kết hôn với một chiến binh IS trong thời gian cô bị giam giữ.

edf40wrjww2tblPage:Content

Con tin Mueller co the da tro thanh ‘co dau cua IS’

Cái chết của Mueller ban đầu bị cả Mỹ và Jordan nghi ngờ - Ảnh: AP/Getty Images

Theo một quan chức tình báo Mỹ, vẫn chưa rõ Mueller đã bị ép buộc, bị bán hay bị ghép đôi với chiến binh thánh chiến. Tuy nhiên, theo ông Mueller có thể được trao cho một chiến binh như một “cô dâu”.

Được hỏi về thông tin trên, Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Bernadette Meehan nói rằng thông tin có được vẫn “chỉ là suy đoán và chưa được kiểm chứng”.

Con tin Mueller co the da tro thanh ‘co dau cua IS’

Mueller trong những ngày làm việc tại Syria - Ảnh: Topix

Cha mẹ của Mueller hôm 10/2 công bố họ đã nhận được xác nhận dưới dạng thông điệp cá nhân từ IS rằng con gái của họ, bị bắt ở miền Bắc Syria năm 2013, đã qua đời. Thông điệp bao gồm các bức ảnh, trong đó có ảnh Mueller được bọc trong một tấm vải liệm, đủ để gia đình và các chuyên gia giám định pháp y xác định đó chính là cô. Tuy nhiên, thông tin không xác nhận Mueller đã chết như thế nào.

Mueller đã dành cả cuộc đời mình để giúp đỡ người khác. Cô tốt nghiệp Đại học Bắc Arizona năm 2009 và làm việc với các nhóm cứu trợ nhân đạo ở miền Bắc Ấn Độ, Israel và lãnh thổ Palestine.

Con tin Mueller co the da tro thanh ‘co dau cua IS’

Nữ con tin Mueller được IS tung tin đã chết trong trận không kích của Jordan - Ảnh: AP

Tháng 8/2013, Mueller đã rơi vào tay những kẻ bát con tin ở Aleppo, Syria, sau khi rời khỏi một bệnh viện của tổ chức Bác sĩ không biên giới (MNF). Gia đình cô cho biết IS đã liên lạc với họ tháng 5/2014 với bằng chứng cô vẫn còn sống. Theo một nguồn tin thân cận với gia đình, IS đã dọa giết Mueller nếu gia đình không nộp khoản tiền chuộc 7 triệu USD trước ngày 13/8.

Theo các quan chức chính phủ, một số nỗ lực giải cứu và thương thuyết để phóng thích Mueller, trong đó có đề nghị đổi cô với Tiến sĩ Aafia Siddiqui, một tù nhân liên quan đến khủng bố đang bị giam giữ ở Texas, đều thất bại.

TỐ QUYÊN
(Theo CNN, AP)
 

 
TIN MỚI