Có nên tái hôn với chồng cũ?

22/05/2026 - 06:00

PNO - Ở tuổi 43, sau mỗi lần nhận lời đề nghị tái hợp từ chồng, chị Mỹ luôn tự hỏi: 'Hôn nhân lúc này có còn cần thiết?'.

1
Sống một mình, chị có thể gọi món ăn về nhà hay thoải mái đến quán ăn - Ảnh minh họa

Ở tuổi 43, khi những nếp chân chim bắt đầu hằn nơi khóe mắt và sự điềm tĩnh dần thay thế những nông nổi thời trẻ, chị Hoài Mỹ (phường Tây Thạnh, TPHCM) nhận ra mình đang sống một cuộc đời 'lửng lơ'.

12 năm hôn nhân, 1 cô con gái đang tuổi lớn, và một quyết định mà nhiều người cho là kỳ lạ: Ly thân gần 3 năm trong cùng một block chung cư - chị và chồng, mỗi người một căn hộ. Chồng chị sống ở căn hộ tầng 16 mà vợ chồng mua trong thời gian hôn nhân, còn chị là căn hộ một phòng ở tầng 14 với giá thuê 7 triệu đồng. Con gái sẽ tự do di chuyển giữa 2 căn hộ và xen kẽ mỗi tuần ở nhà ba hay mẹ.

Những tuần con gái không xuống ở cùng, tối tan làm về, dù nhà không sáng đèn, không tiếng ríu rít của cô con gái, cũng không có bóng hình của người chồng đầu ấp tay gối hơn 10 năm, nhưng không hiểu sao chị lại thấy bình yên và nhẹ nhàng.

Không có ai trong nhà, không phải đảm nhiệm vai trò người vợ, người mẹ, chị không cần phải thay vội bộ đồ rồi lao vào bếp, nấu món này, hâm món kia. Không phải thúc chồng phụ quét dọn nhà để kịp tươm tất cho buổi tối, không phải nghe những cuộc phân tranh lớn nhỏ vì giành tivi hay chiếc loa thông minh của 2 cha con.

Một mình, chị Mỹ có thể từ tốn bật máy nóng lạnh và thư giãn trong dòng nước ấm. Một mình, chị Mỹ có thể chậm rãi hít căng lồng ngực để thả lỏng cơ thể và trí óc sau một ngày làm việc. Một mình, chị có thể từ tốn lấy rau sống đã chuẩn bị trong tủ lạnh, trộn món salad hay bật điện thoại đặt món ăn yêu thích trong group khu dân cư, rót thêm ly nước lạnh hay lon bia, thưởng thức trong những ca từ mình yêu thích.

Những lúc có con bé, chị cũng cho phép mình sống chậm khi các tối trong tuần gọi món ăn về, mẹ con cùng ăn. Cuối tuần, chị sẽ cùng con nấu món ăn ngon hay 2 mẹ con đèo nhau đến trung tâm thương mại, vừa có khu ẩm thực, nhà sách, rạp chiếu phim...

Điều khác biệt nhất trong cuộc sống của chị Mỹ là việc không còn sống chung với chồng. Vợ chồng không sống cùng nhưng có mối liên kết chung là đứa con, nên cuối tuần, thi thoảng cả nhà cùng đi ăn hay anh vào bếp nấu nướng và gọi chị lên ăn cùng. Thi thoảng, chị và anh cũng có những cuộc yêu chất lượng nhưng rất nhiều lần, khi đưa con đi chơi, ăn cơm cùng nhau hay khi kết thúc cuộc yêu, chồng đề nghị quay lại, chị lại ngần ngừ.

Chị tự hỏi: "Nếu quay lại sống cùng, liệu cuộc hôn nhân của chị có kịp lành những rạn vỡ?" và liệu hôn nhân có thực sự cần thiết? Có hợp lý không khi bắt 2 con người vốn xa lạ, khác biệt nếp sống phải cố gò ép để hòa hợp suốt mấy chục năm?

Chị Mỹ kể về 12 năm 'xây tổ' nhưng thực chất chỉ một mình gồng gánh. Tất cả mọi việc trong nhà, từ lớn đến nhỏ, từ nấu nướng đến đưa đón con đi học, nội ngoại, tích góp để mua nhà, mua xe... đều do chị lo liệu. Chồng chị, người đàn ông dường như chỉ ghé chân qua nhà như một quán trọ. Anh bận rộn với những cuộc vui và những lời tán tỉnh phù phiếm với những bóng hồng khác.

Sự vô tâm ấy như những giọt nước, tích tụ lâu ngày làm tràn chiếc ly kiên nhẫn. Đến một ngày, chị Mỹ chợt nhận ra sự tồn tại của người đàn ông ấy trong nhà chỉ mang lại mệt mỏi và áp lực.

Mỗi khi anh đề nghị tái hôn, chị lại băn khoăn... - Ảnh minh họa: Shutterstock
Mỗi khi anh đề nghị tái hôn, chị lại băn khoăn... - Ảnh minh họa: Shutterstock

Nhiều người bảo chị ích kỷ, không nghĩ đến con. Nhưng nhìn con gái vui vẻ kể chuyện về 'tuần lễ bên nhà ba' và sự điềm tĩnh của con khi không còn phải chứng kiến những cuộc tranh cãi không hồi kết của ba mẹ, chị biết mình đã đúng. Chị không phủ nhận hôn nhân mang lại sự hỗ trợ nhất định về kinh tế hay giáo dục, nhưng khi những lợi ích đó đang giảm dần trước sự tự chủ của phụ nữ, cái giá phải trả bằng cảm xúc trở nên quá đắt.

Thế nên, sau mỗi lần chồng đề nghị quay về sống chung để cùng lo cho con, chị Mỹ lại tự vấn: 'Việc tái hợp có còn thực sự cần thiết?'. Liệu khi trở lại, chị có giữ được sự tự do, thoải mái như hiện tại?

Huỳnh Hằng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI