Chủ nhân cảnh quay làm dấy lên phong trào "Black Lives Matter” được vinh danh

13/06/2021 - 07:26

PNO - Cô gái tuổi teen, người đã quay đoạn video vụ án mạng xảy ra với người đàn ông da đen George Floyd, vừa được trao tặng giải thưởng danh giá Pulitzer năm 2021.

Một cô gái tuổi teen, người đã quay đoạn video có độ dài 8 phút cho vụ án mạng xảy ra với người đàn ông tên George Floyd và từ đó đã làm dấy lên phong trào mang tên “Black Lives Matter” có quy mô toàn cầu nhằm chống lại tình trạng kỳ thị chủng tộc, vừa được vinh danh với giải thưởng thuộc hạng mục Vì lòng dũng cảm vượt trội (Special Citation) do Ban điều hành giải thưởng Pulitzer năm 2021 trao tặng.

Darnella Frazier, người đã chứng kiến và quay lại những thước phim gây sốc cho công chúng - Ảnh:
Darnella Frazier, người đã chứng kiến và quay lại những thước phim gây sốc cho công chúng - Ảnh: Alabma

Darnella Frazier là cô gái trẻ 17 tuổi vào thời điểm chứng kiến vụ việc người đàn ông da đen Floyd bị viên cảnh sát da trắng Derek Chauvin đè nghiến xuống nền đường đến chết vào tháng 5/2020. Ngay lúc đó, cô đã sử dụng chiếc điện thoại di động của mình quay lại cảnh Floyd van xin để được thở trong tình trạng bị đầu gối của viên cảnh sát chèn mạnh vào cổ mình.

Sau này, khi xuất hiện tại phiên tòa xét xử viên cảnh sát Chauvin diễn ra hồi tháng Tư vừa rồi, Frazier đã khóc khi mô tả lại tình trạng trầm cảm nặng nề của mình suốt một thời gian dài sau khi phải chứng kiến những gì đã diễn ra ngay trước mắt.

“Cô ấy đã can đảm ghi lại thước phim làm minh chứng cho những hành động tàn bạo của lực lượng thực thi pháp luật ở khắp nơi trên thế giới đối với dân chúng. Quan trọng hơn, cô ấy đã làm nổi bật vai trò của những nhà báo công dân luôn sẵn sàng dấn thân vì sự thật và công lý”, ban tổ chức giải thưởng Pulitzer đã khen ngợi Frazier trong buổi lễ công bố các giải thưởng thuộc lĩnh vực truyền thông và nghệ thuật năm 2021 được tổ chức hôm 11/6.

Giây phút người đàn ông da đen Floyd đang cố van xin viên cảnh sát cho mình được thở - Ảnh: AFP
Giây phút người đàn ông da đen Floyd đang cố van xin viên cảnh sát cho mình được thở - Ảnh: AFP

“Nhiều người gọi tôi là anh hùng dù tôi không hề thấy mình xứng đáng. Tôi chỉ là người có mặt đúng lúc, đúng thời điểm mà thôi”, Frazier nói.

“Đằng sau những nụ cười, những giải thưởng và những lời tôn vinh của công chúng thì tôi cũng chỉ là một cô gái yếu đuối đang cố chữa lành vết thương vẫn còn hằn sâu trong tâm trí mình”.

Ông Melvin Carter, thị trưởng St. Paul thuộc tiểu bang Minnesota, đã đăng lên trang Twitter cá nhân của mình dòng trạng thái ngắn gọn: “Cô ấy hoàn toàn xứng đáng”.

Theo thông tin từ ban tổ chức thì phần thưởng được trao kèm với khoản tiền mặt trị giá 15.000 USD cho những người được trao giải.

Cái chết của Floyd qua cảnh quay của Frazier đã làm dấy lên phong trào chống tình trạng kỳ thị chủng tộc diễn ra ở nhiều nơi trên khắp thế giới - Ảnh: Andy Jackson/Teen Vogue
Cái chết của Floyd qua cảnh quay của Frazier đã làm dấy lên phong trào chống tình trạng kỳ thị chủng tộc diễn ra ở nhiều nơi trên khắp thế giới - Ảnh: Andy Jackson/Teen Vogue

Pulitzer là giải thưởng danh giá của làng báo chí và văn học Mỹ được ra đời theo di chúc năm 1904 của Joseph Pulitzer, một trong những biểu tượng của giới báo chí Mỹ vào cuối thế kỷ XIX. Ông là một chủ bút và là chủ báo danh tiếng có mục tiêu chống nạn tham nhũng, hối lộ trong chính phủ Mỹ thời bấy giờ.

Theo bản di chúc được lập, Pulitzer dành một số tiền là 2 triệu USD để thành lập một quỹ giải thưởng mang tên mình cho các tác giả có những tác phẩm xuất sắc thuộc các lĩnh vực báo chí, văn học, âm nhạc và nghệ thuật.

Từ năm 1917, nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của Pulitzer, Hội đồng Cố vấn của Đại học Columbia do Pulitzer ủy thác, đã trao những giải thưởng Pulitzer đầu tiên gồm 2 giải báo chí và 2 giải văn chương, kịch nghệ.

Nguyễn Thuận (theo USA Today, Guardian, NPR)

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtulieuvi /strCate=tulieu

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioilakyvi /strCate=thegioilaky
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioivi /strCate=thegioi