Chủ nhà tang lễ ở Mỹ lén bán các bộ phận cơ thể người đã mất

04/01/2023 - 19:59

PNO - Hôm 3/1, một chủ nhà tang lễ ở Colorado, Mỹ đã bị kết án 20 năm tù vì tội lừa gạt thân nhân của người chết bằng cách mổ xẻ 560 xác chết và bán các bộ phận cơ thể mà không được phép.

 

Megan Hess đã lừa người thân của những người chết bằng cách mổ xẻ 560 xác chết và bán các bộ phận cơ thể mà không được phép. ẢNH: REUTERS
Megan Hess đã lừa người thân của những người chết bằng cách mổ xẻ 560 xác chết và bán các bộ phận cơ thể mà không được phép. Ảnh: Reuters

Chủ nhà tang lễ Megan Hess, 46 tuổi đã thừa nhận tội lỗi của mình khi còn điều hành nhà tang lễ có tên Sunset Mesa và một tổ chức hiến tặng bộ phận cơ thể Donor Services trong cùng một tòa nhà ở Montrose, bang Colorado. Mức án 20 năm là mức tối đa cho hành vi phạm tội của người phụ nữ này.

Mẹ của Megan Hess, bà Shirley Koch 69 tuổi, cũng nhận tội lừa đảo và bị kết án 15 năm. Hồ sơ tòa án cho thấy vai trò chính của Koch là phẫu thuật các thi thể.

“Hess và Koch đôi khi sử dụng nhà tang lễ của họ để đánh cắp các bộ phận cơ thể bằng cách sử dụng các mẫu đơn hiến tặng gian lận và giả mạo. Hành vi của Hess và Koch đã gây ra nỗi đau tinh thần to lớn cho các gia đình và người thân người đã mất", theo hồ sơ tòa án.

Vụ án được đưa ra ánh sáng sau loạt bài điều tra của Reuters từ năm 2016 đến năm 2018 về việc bán bộ phận cơ thể người ở Mỹ. Các cựu nhân viên tiết lộ bà Hess và Koch đã tiến hành phân xác bất hợp pháp.

Các cựu công nhân nhà tang lễ nói rằng Hess và Koch đã tiến hành phân xác thi thể trái phép. Sau khi sự vụ bị tiết lộ, FBI đã đột kích vào cơ sở kinh doanh này.

Trong hồ sơ của họ, các công tố viên nhấn mạnh “bản chất rùng rợn” trong kế hoạch của Hess và mô tả đây là một trong những vụ án bộ phận cơ thể quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ gần đây. “Đây là vụ án căng thẳng nhất mà tôi từng trải qua” - Thẩm phán quận Hoa Kỳ Christine Arguello cho biết trong phiên tòa tuyên án. Thẩm phán Christine Arguello ra lệnh tống giam Hess và Koch ngay lập tức. 

Luật sư của Hess cho biết cô đã bị phỉ báng và bị xem là “phù thủy”, “quái vật” và “ma cà rồng”. Luật sư của Hess biện hộ hành vi của thân chủ bắt nguồn từ chấn thương sọ não ở tuổi 18.

Trong khi đó, bà Koch thú nhận với thẩm phán rằng bà rất hối hận và chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

26 gia đình nạn nhân có mặt tại tòa đã mô tả nỗi kinh hoàng của họ khi phát hiện ra những gì đã xảy ra với những người thân yêu của họ.

Tại Hoa Kỳ, việc bán nội tạng như tim, thận và gân để cấy ghép là bất hợp pháp; tất cả những bộ phận này phải được tặng. Nhưng việc bán các bộ phận cơ thể như đầu, cánh tay và xương sống - đó là điều mà Hess đã làm để sử dụng trong nghiên cứu hoặc giáo dục không được luật liên bang quy định.

Các công tố viên cho biết Hess đã phạm tội khi lừa gạt người thân của những người đã khuất bằng cách nói dối về việc hỏa táng và đã mổ xẻ các thi thể rồi bán chúng mà không được phép. Ngoài ra, những công ty đào tạo phẫu thuật và các công ty khác đã mua tay, chân, đầu và thân từ Hess không biết rằng họ đã bị lừa đảo. Ngoài ra, Hess đã lừa dối hàng trăm gia đình, những người đã nhận tro hỏa táng từ các thùng trộn lẫn với hài cốt của các tử thi khác nhau. 

Thảo Nguyễn (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI