Chồng trăng hoa là phải ly hôn?

11/05/2020 - 15:38

PNO - Sao ba mẹ không ngăn cản con trước những quyết định “sống chết”? Trao cho con sự dân chủ có là cách giáo dục tối ưu không?


Bảo Trâm và Thanh Loan là đôi bạn thân và là học trò tôi gần 30 năm trước trong lớp tiếng Anh tại một trung tâm ngoại ngữ. Cô trò thường xuyên trao đổi nên chúng tôi rất thân nhau. Cha mẹ Bảo Trâm rất “dân chủ”, luôn cho con được quyền lựa chọn, miễn là chịu trách nhiệm cho sự lựa chọn đó.

Bảo Trâm được chọn thầy cô học thêm, trường học, môn thể thao và không thích học đàn dù cha mẹ là những tay chơi đàn nghiệp dư rất khá. Cha mẹ Thanh Loan lại luôn “ép” con vào khuôn mẫu. Chọn thầy cô học thêm, chọn trường học, kể cả chọn bạn để chơi. Hai em sức học ngang nhau và tính tình rất hiền lành.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Năm lớp 12, Bảo Trâm và Thanh Loan rủ nhau thi vào trường đại học Kinh tế. Cha mẹ Bảo Trâm như thường lệ tôn trọng quyết định của con. Cha mẹ Thanh Loan thì can ngăn dữ dội với lý do Thanh Loan tính tình hiền lành, không thích hợp với nghề cần sự nhanh nhẹn, thậm chí có chút ranh mãnh.

Nếu chọn nghề kế toán hay kinh doanh chắc chắn Thanh Loan sẽ thất bại. Hơn nữa, Thanh Loan vốn khéo tay trong những công việc thủ công, bản chất nhẫn nại, yêu thích trẻ con… Như vậy, chọn ngành giáo viên tiểu học là tốt nhất.

Dù không thích, Thanh Loan vẫn nghe lời cha mẹ thi vào sư phạm, tốt nghiệp cử nhân tiểu học và đi dạy. Với sự khéo léo của đôi tay, Thanh Loan thành công trong công việc sáng tạo đồ dùng dạy học và trở thành một cô giáo có uy tín với phụ huynh và nhà trường. Chẳng bao lâu, Thanh Loan lên xe hoa cùng một doanh nhân.

Bảo Trâm sau khi tốt nghiệp ngành kế toán, làm việc tại một công ty tư nhân. Bản chất hiền lành, chẳng bao lâu cô nhận ra mình hoàn toàn không hợp với mấy con số và công việc của một kế toán. Cô bỏ nghề và mở một tiệm cà phê sau khi lập gia đình với một “mối” làm ăn của Bảo Trâm.

Cả hai đều rơi vào cùng một cảnh ngộ. Chồng rất đẹp trai và khá đào hoa. Bảo Trâm đùng đùng đòi ly hôn dù đã có đứa con trai được năm tuổi, bất chấp sự ăn năn hối cải của chồng. Cha mẹ Bảo Trâm như thường lệ, không hề ngăn cản con vì theo họ, Bảo Trâm có quyền quyết định cuộc đời mình.

Trong khi với Thanh Loan, nghe tin chồng trăng hoa, cô cũng đùng đùng viết đơn ly hôn dù chồng đã xuống nước xin lỗi, hứa sẽ tu tỉnh làm ăn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Như thường lệ, cha mẹ Thanh Loan vào cuộc ngăn cản: “Đã có một đứa con ba tuổi, ly hôn con sẽ khổ”. “Khi chồng đã ăn năn, cần phải tha thứ. Không phải một lần đạp phân, thì chặt luôn chân”. Không những thế, cha mẹ Thanh Loan còn chủ động gặp sui gia để họ khuyên con trai và cùng giúp vợ chồng Thanh Loan hàn gắn lại. 

Ngày cuối năm, gặp nhau, Thanh Loan vẫn tíu tít bên chồng và đứa con gái nhỏ, vui trong nghề nghiệp của mình. Bảo Trâm lui cui bán từng ly cà phê. Vừa bán, vừa đưa rước con trai đi học, và nhìn chồng mình “làm lại cuộc đời” cùng người phụ nữ khác. Chúng tôi ngồi lại, chuyện trò, nhắc nhớ những kỷ niệm khi tôi ở tuổi ngoài ba mươi và các em đang sống trong những chuỗi ngày tươi đẹp nhất. Hôm nay, các em đã là mẹ và ở tuổi trung niên, còn cô giáo của các em đã qua con số 60. Chợt Bảo Trâm buồn buồn nói với tôi:

- Điều em ngưỡng mộ Thanh Loan nhất là cha mẹ bạn đã cản bạn chọn ngành kinh tế để học ngành phù hợp với bạn. Lúc em ly hôn chẳng ai cản, trong khi Thanh Loan có cha mẹ quyết liệt ngăn cản, và còn tìm hết cách để bạn duy trì cuộc sống hôn nhân của mình. Sao ba mẹ em đã không ngăn cản em với những quyết định “sống chết” của cuộc đời mình?

Với suy nghĩ của một cô giáo đã về hưu, ừ thì ngày trước tôi lên án những bậc cha mẹ áp đặt con cái theo ý mình. Hôm nay, trước kết quả giáo dục của hai phụ huynh học trò, tôi chợt suy nghĩ lại: trao cho con sự dân chủ có là cách giáo dục tối ưu không? Sao cha mẹ Bảo Trâm không đứng ở vị trí cố vấn để giúp con chọn con đường tốt nhất cho cuộc đời mình? 

Nguyễn Ngọc Hà

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(5)
 • Daisy 18-05-2020 08:48:56

  Bảo Trâm thật sự không thất bại cho đến khi cô ta đổ lỗi cho cho ba mẹ của mình trong khi lựa chọn là của cô ấy. Mỗi người một hoàn cảnh, không ai giống ai, vậy nên đừng so sánh. Tối ưu không phải là không có hạn chế. Mình vẫn đồng tình với cách cho con cái tự chủ cuộc đời mình và có trách nhiệm với chính nó.

 • Lan 15-05-2020 08:57:30

  tự mình lựa chọn rồi giờ oán trách cha mẹ sao? nực cười. Thử hỏi nếu cha mẹ cô ta ngăn cản cô ta li dị, rồi ông chồng cũ chứng nào tật nấy, chừng ấy cô ta vẫn oán trách thôi. Học đại học xong không tìm được việc phù hợp với ngành học là bình thường. Quan trọng là cô ta là kẻ bất tài nhưng hay đổ lỗi cho người khác. Lớn rồi thì tự chịu trách nhiệm đi ạ

 • Lan 13-05-2020 13:53:22

  "trao cho con sự dân chủ có là cách giáo dục tối ưu không?
  Tôi tâm đắc với bài này của cô giáo Nguyễn Ngọc Hà. Con trai tôi vừa TNDH về bảo: " nếu ngày ấy ba mẹ kg ép con học đàn không bắt tập gõ máy 10 ngón thì giờ con sẽ sao nhỉ ? trẻ con có ai thích phải học gì đâu chứ cũng đâu biết mình thích gì "

 • Huỳnh My 12-05-2020 07:59:38

  Cô này ngộ thiệt. Đã là người trưởng thành thì phải chịu trách nhiệm với quyết định và cuộc đời mình, đừng có đổ lỗi cho ai hết. Cha mẹ chỉ có trách nhiệm đến khi con trưởng thành, úm con hoài sao nó lớn. Đời bao la, hôm nay là thế chưa biết ngày mai thế nào. Chuyện trong nhà thì mỗi nhà biết, chỉ nghe lời kể sao đánh giá được?
  Con tôi ngay từ nhỏ cũng đã hướng cháu theo cách tự lập, tôi có khi đóng vai trò là tư vấn nhưng lúc chúng nhỏ kia chứ đã lớn rồi, mình tư vấn mà chúng không nghe thì chúng phải chịu trách nhiệm lấy.
  Con cái khi trưởng thành đã là một công dân độc lập, đừng ỷ y vào cha mẹ nữa.

 • Kim Ngân 11-05-2020 22:33:21

  Chưa đi hết cuộc đời chưa biết hay dở. Tái ông mất ngựa chưa biết hên hay xui. Khó khăn chưa hẳn đã là điều xấu.

  • Lan

   Cố học cố làm và cố mọi cái chỉ để kg khó khăn đó bạn. Học DH xong lầm lũi bưng bê từng ly cafe để nuôi con 1 mình gọi là gì cho đúng suy nghĩ của bạn

 
TIN MỚI