Cảnh báo sóng thần trên toàn Thái Bình Dương, hàng ngàn người dân New Zealand sơ tán

05/03/2021 - 06:12

PNO - Ráng sáng 5/3, cảnh báo sóng thần trên toàn Thái Bình Dương đã được ban hành, sau khi một trận động đất 8,1 độ Richter xảy ra gần các đảo Kermadec của New Zealand, tiếp sau hai trận động đất mạnh trước đó.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia của New Zealand (NEMA) cho biết những con sóng đầu tiên sẽ đến bờ biển phía Bắc của New Zealand vào khoảng 9g45 ngày 5/3. Cơ quan này cho biết các khu vực đang bị đe dọa từ Vịnh Quần đảo đến Whangarei, từ Matata đến Vịnh Tolaga bao gồm Whakatane và Opotiki, và Đảo Great Barrier.

Cảnh báo cũng được đưa ra đối với các đảo khác ở Thái Bình Dương như Tonga, American Samoa, Fiji, Vanuatu, Hawaii...

Cụ thể, trận động đất mới nhất có cường độ 8,1 độ Richter, tại quần đảo Kermadec, New Zealand đã châm ngòi cho các cảnh báo sóng thần diện rộng. Đây là trận động đất thứ ba New Zealand hứng chịu, trước đó 2 trận động đất khác với cường độ lần lượt là 7,4 và 7,2 cũng đã tấn công quốc gia này. Không có báo cáo về thiệt hại hoặc thương vong sau các trận động đất.

Khu vực ngoài khơi New Zealand ghi nhận liên tiếp 3 trận động đất mạnh.
Khu vực ngoài khơi New Zealand ghi nhận liên tiếp 3 trận động đất mạnh

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii cho biết: "Đã quan sát thấy sóng thần", đồng thời tiết lộ các máy đo đại dương đã thu được những con sóng nhỏ gần thủ đô Nuku'alofa của Tonga.

Sóng thần sẽ ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn khi di chuyển qua đại dương, do đó, trung tâm đã cảnh báo một số khu vực bao gồm Vanuatu và lãnh thổ New Caledonia của Pháp có thể đối mặt với những cơn sóng cao tới 3m.

New Zealand đã ra lệnh sơ tán ven biển và cho biết: "Dựa trên tất cả các dữ liệu hiện có, các đợt sóng thần nguy hiểm được dự báo cho một số khu vực bờ biển”.

Sau lệnh sơ tán, cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia (NEMA) của New Zealand nhanh chóng yêu cầu hàng ngàn người ở gần bờ biển di chuyển ngay lập tức đến vùng đất cao gần nhất, ra khỏi các khu vực sơ tán sóng thần, hoặc càng xa trong đất liền càng tốt, nhất quyết không được ở nhà.

"Trận động đất có thể không được cảm nhận ở một số khu vực này, nhưng việc sơ tán nên ngay lập tức vì có thể xảy ra một trận sóng thần gây thiệt hại" - NEMA cho biết.

Trung tâm cũng nói thêm rằng những con sóng nhỏ hơn không loại trừ trường hợp có thể xảy đến ở Nhật Bản, Nga, Mexico và bờ biển Nam Mỹ.

New Zealand nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va chạm và trải qua hoạt động địa chấn và núi lửa thường xuyên. Quốc gia này gần đây đã đánh dấu kỷ niệm 10 năm, sau trận động đất kinh hoàng ở Christchurch khiến 185 người chết.

Chung Thu Hương (theo Reuters và AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI