Diễn đàn "Bạn có hạnh phúc không?"

Bước ra mới biết hạnh phúc

17/03/2021 - 09:50

PNO - Hạnh phúc có khi tưởng xa mà lại rất gần, có khi bạn tưởng mình hạnh phúc nhất rồi, nhưng hóa ra chỉ như một tô canh trứng buồn bã mà thôi.

Đọc các bài viết trên Báo Phụ Nữ trong diễn đàn Bạn có hạnh phúc không?tôi bỗng nhớ đến những người phụ nữ ở đồi Hét trong cuốn sách Hảo nữ Trung Hoa của tác giả Hân Nhiên.

Hảo nữ Trung Hoa viết về những câu chuyện có thật của những người phụ nữ Trung Hoa trong bối cảnh chiến tranh, thiên tai, trọng nam khinh nữ, quấy rối tình dục và bạo lực gia đình. Không có câu chuyện nào là vui vẻ cả, mỗi thân phận phụ nữ là một bi kịch, duy nhất chỉ những người phụ nữ ở đồi Hét trả lời “Có” khi tác giả Hân Nhiên hỏi: “Bạn có hạnh phúc không?”.

Vậy cuộc sống của họ ở đồi Hét tuyệt vời đến thế nào để họ tự tin rằng mình hạnh phúc?

Bạn có hạnh phúc không? - Ảnh minh họa.
Hãy thành thật một lần đi, bạn có thực sự hạnh phúc không? - Ảnh minh họa

Đồi Hét là một khu đồi núi hẻo lánh, cách xa thị thành, thiếu thốn tiện nghi. Những người phụ nữ ở đây chỉ làm việc quần quật, sinh con và chăm con. Điều đặc biệt là họ thường “chia sẻ để dùng chung” những người đàn ông trong gia đình. Tất cả đàn ông trưởng thành trong gia đình đều có thể ngủ với họ, ngủ cả khi họ đang mang thai hoặc khi họ vừa sinh xong. Vì vậy, hầu hết phụ nữ ở đồi Hét đều bị sa tử cung.

“Đặc ân” duy nhất của họ là một tô canh trứng vào ngày sinh con trai. Tất cả họ đều rất hồ hởi phấn đấu đến mục tiêu ấy và tất cả đều rất tự hào khi có được ít nhất một tô canh trứng trong đời. Mỗi khi gặp nhau, câu hỏi mà cánh phụ nữ ở đồi Hét thường hỏi nha là: “Đã ăn được tô canh trứng nào chưa?”.

Và họ tin rằng mình hạnh phúc.

Những người phụ nữ ở đồi Hét luôn tin rằng mình hạnh phúc. Ảnh minh họa.
Những người phụ nữ ở đồi Hét luôn tin rằng mình hạnh phúc. Ảnh minh họa.

Bởi vì sao bạn biết không? Vì họ không biết ở bên ngoài đồi Hét, những phụ nữ khác, ngoài làm việc nhà và sinh con, còn có thể đến trường, đi làm, chạy xe đạp, đi bơi... Họ cũng không biết ở bên ngoài đồi Hét, phụ nữ không phải chịu việc “chia sẻ để dùng chung” và còn có thể tự quyết định khi nào họ sinh con hoặc sinh mấy đứa.

Họ cũng không biết ở bên ngoài đồi Hét, đặc ân mà một phụ nữ có thể nhận được lớn hơn rất nhiều lần tô canh trứng mà họ mong mỏi cả đời, bao gồm cả quyền tự yêu thương và chăm sóc bản thân. Nếu họ biết và được lựa chọn, tôi tin họ sẽ không còn cảm thấy hạnh phúc nữa, mà sẽ rời đồi Hét để tìm một hạnh phúc khác.

Thế mới thấy, “Bạn có hạnh phúc không?” chẳng phải là câu hỏi dễ trả lời. Với người chỉ ở trong cái ổ êm ái của mình, đôi khi họ bỏ lỡ những chân trời mới chỉ vì không mạnh dạn bước ra và nghiêng ngó.

Người ta hay nói: “Ngồi im, tình yêu sẽ tới” nhưng thật ra khi bạn ngồi im, chẳng có cái gì tới hết, bao gồm cả tình yêu và hạnh phúc.

Hãy mạnh dạn bước ra khỏi vòng tròn an toàn và khám phá những chân trời mới. Ảnh minh họa.
Hãy mạnh dạn bước ra khỏi vòng tròn an toàn và khám phá những chân trời mới. Ảnh minh họa.

Với người bôn ba khắp chốn, đôi khi họ không cảm nhận được hạnh phúc mình đang có, vì còn bận nghe ngóng xem nhà hàng xóm hạnh phúc thế nào. Cũng vì vậy nên hạnh phúc có khi tưởng xa mà lại rất gần, có khi tưởng mình hạnh phúc nhất rồi, nhưng hóa ra chỉ như một tô canh trứng buồn bã mà thôi.

Vậy nên, nếu thật sự mưu cầu hạnh phúc, tôi nghĩ, trước tiên chúng ta cần bước ra khỏi nhà, nhìn ngắm thế giới này, gặp gỡ những con người khác nhau và nghe những câu chuyện khác nhau.

Trên hành trình ấy, bạn sẽ biết được với mình, điều gì là quan trọng và điều gì có thể bước qua, người nào là quan trọng, hay chẳng có ai là quan trọng cả...

Và rồi chúng ta sẽ biết mình hạnh phúc nhất khi tự do, hay khi có gia đình; khi ở yên một nơi, hay khi xê dịch khắp chốn; khi thật giàu có, hay khi chỉ cần làm điều mình thích… Biết được những điều ấy rồi, hạnh phúc sẽ tự nhiên đến thôi.

Hạnh phúc sẽ đến khi chúng ta hiểu rõ bản thân mình. Ảnh minh họa.
Hạnh phúc sẽ đến khi chúng ta hiểu rõ bản thân mình. Ảnh minh họa.

Và thay vì trả lời câu hỏi “Bạn có hạnh phúc không?”, tôi lại hy vọng rằng tất cả chúng ta đều hạnh phúc và hạnh phúc ấy tỏa ra từ tinh thần, từ khí chất, từ nụ cười của bạn, mạnh mẽ đến mức người xung quanh sẽ chỉ hỏi rằng: “Bạn đã làm thế nào để hạnh phúc như hôm nay?”.

Cao Bảo Vy (TPHCM)

Bạn có nghĩ mình hạnh phúc? Hạnh phúc của bạn là gì? Là giàu đẹp, giỏi giang, được yêu thương, hay hạnh phúc với bạn lớn lao hơn?

Hãy chia sẻ cùng chúng tôi qua địa chỉ email online@baophunu.org.vn

Các bài được chọn đăng sẽ nhận nhuận bút của toà soạn.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.

 • Vui như có… hộ khẩu

  Vui như có… hộ khẩu

  23-02-2024 06:06

  Cầm cuốn sổ hộ khẩu trên tay, cha tôi cười tươi, nụ cười hồn hậu, nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng đã mang trên vai một thời gian dài.

 • Chốn bình yên là nhà

  Chốn bình yên là nhà

  22-02-2024 19:49

  Lúc xe rời đi, nhìn bóng mẹ cha còm cõi vẫy tay bên vệ đường, bạn không cầm được nước mắt. Một phần máu thịt bạn đã gửi lại nơi này.

 • Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  22-02-2024 11:03

  Tôi tự hứa với lòng, sau này sẽ cố gắng đưa vợ đi tham quan đây đó, bù lại lần đầu quá nhiều vất vả.

 • Ngày xuân chỉ nói chuyện vui

  Ngày xuân chỉ nói chuyện vui

  22-02-2024 06:12

  Muôn nẻo đường xuân khởi đầu cho một năm mới như một bản giao hưởng du dương…

 • Đừng phát ngôn sáo rỗng về phụ nữ

  Đừng phát ngôn sáo rỗng về phụ nữ

  21-02-2024 16:48

  Nếu coi vạn vật là món quà, thì phụ nữ hay đàn ông hay tất cả hoa thơm trái ngọt đều là món quà của tạo hóa.

 • Thay mẹ viết tiếp ước mơ

  Thay mẹ viết tiếp ước mơ

  21-02-2024 10:49

  Người ta bảo mẹ là “đứa trẻ hư hỏng”, “chơi bời lêu lổng”, thích thú mấy trò “xướng ca vô loài”.

 • Đã đến lúc sẻ chia và cho đi

  Đã đến lúc sẻ chia và cho đi

  21-02-2024 05:55

  Năm 2024, gia đình tôi sẽ có một diện mạo hoàn toàn mới, bận rộn hơn, nhưng ý nghĩa hơn.