PNO - Sau đám tang bố, cả nhà ngồi lại với nhau, bàn bạc: “Giờ mẹ sẽ ở với ai?”. Bao nhiêu năm qua, bố mẹ không ai chịu vào thành phố sống với các con.
Chia sẻ bài viết: |
Hoang Thanh 05-08-2020 15:46:42
Thật ra người già muốn ở cùng con cháu cho vui, nhưng cách sinh hoạt của con cái, cháu chắt có sự khác biệt rõ rệt. ban ngày các con đi làm, cháu đi học, chiều tối mọi người trơ về nhà nhưng phần lo ăn uống, tắm giặt, học bài, xem tivi, bọn trẻ thì chơi game . . người già vẫn thui thủi 1 mình, người già muốn nói chuyện nhưng câu chuyện của người già thường gắn liền vơi chuyện ngày xưa, những người quen ở làng quê . . chỉ có con trai hay con gái của ông bà mới biết đó là ai, nên ông bà không thể nói chuyện đó với cháu, con dâu, con rể, cách nói chuyện cũng chậm rãi từ từ, vì thế con cháu chỉ nghe được câu trước câu sau là chạy mất, nguời già lại ngồi thở dài nhìn xa xăm, im lặng, cứ thế khoảng cách cứ xa dần, người già dễ cảm thấy cô đơn vì thiếu người nói chuyện. Thật ra mô hình nhà nuôi dưỡng người già ở các nước rất hay, các ông bà có thể sinh hoạt chung với những người cùng thế hệ, có suy nghĩ, phong cách giống nhau, nhưng ở VN chưa có 1 nơi nuôi dưỡng tốt thật sự dành cho người già, hoặc có nơi để các cụ có thể đến đó nói chuyện, sinh hoạt cùng nhau mỗi ngày - sáng đi chiều về như vậy thì thì hay biết mấy. Các con cháu có thể yên tâm đi làm, đi học mà không phải lo lắng : không biết lúc này cha mẹ mình đang làm gì giữa bốn bức tường. Các cụ cũng sẽ thoải mái hơn khi sinh hoạt trong môi trường phù hợp với lứa tuổi, tuổi thọ sẽ được kéo dài, các cụ sống vui, sống khỏe không còn cô đơn giữa các con cháu.
Lần đầu tiên trong đời, tôi có một “thiết bị công nghệ” và cũng lần đầu tôi tập cho mình tính tự giác để điều khiển thói quen của bản thân.
Một ngày, những đứa con thành đạt, quay nhìn lại thì ba mẹ đã già.
Không đợi đến khi sức khỏe xuống dốc, ngày càng nhiều người Việt, từ trung niên đến người trẻ, đã bắt đầu lên kế hoạch cụ thể cho tuổi già.
Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng chỉ cần nuôi con ăn học là đủ nên vô tình bỏ qua những cơn sóng ngầm đang diễn ra trong lòng con.
Mẹ chồng chị còn hơn cả điểm tuyệt đối, mẹ là một món quà vô giá mà chị được cuộc đời ban tặng.
Chuyến đi ấy không chỉ là một kỳ nghỉ, mà còn là một cột mốc trong hành trình làm cha của tôi.
Con đạt thành tích học tập tốt, cha mẹ khen ngợi và tặng quà thế nào để không làm mất đi động lực nội tại của con?
Năm nay tôi đọc 427 lá thư các con viết cho cha mẹ và 48 lá thư của cha mẹ viết cho các con.
Nếu không tỉnh táo và đồng hành cùng con đúng cách, cả phụ huynh lẫn trẻ sẽ rơi vào nhiều tình huống dở khóc dở cười…
Nhìn những củ sắn dây nâu sần bình dị trên tay, anh nhớ rằng mình từng có một thời sống giản dị, biết vui với những điều nhỏ nhặt…
BVĐK Tâm Anh trao giải thưởng cho 18 người mẹ có bài chia sẻ truyền cảm hứng về hành trình kiên cường “tìm con” trong Ngày hội Bầu vàng IVF Tâm Anh.
Không biết em có còn nhớ anh - chàng tình nguyện viên Mùa hè xanh đến từ khoa văn ngày ấy?
Bà mẹ 6 con tin rằng hạnh phúc gia đình không đến từ vật chất dư dả mà từ sự thấu hiểu và sẻ chia.
Cha mẹ thử đặt câu hỏi: “Con muốn thực hiện điều gì trong những ngày nghỉ này để vừa học, vừa chơi, vừa trải nghiệm?”.
Nhiều địa điểm vui chơi giải trí tạo sân chơi bổ ích, giúp trẻ vừa vui chơi, thư giãn vừa rèn luyện kỹ năng.
Người Hoán Mỹ không chỉ gói bánh ú tro mưu sinh, mà còn gửi gắm niềm tự hào của một làng nghề.
Hơn cả một ngày lễ, Mùng 5 tháng 5 trở thành một biểu tượng sum vầy ấm áp của tình thân, tình làng nghĩa xóm.
Không ít phụ huynh xem hè là “mùa áp lực” vì không biết gửi con ở đâu, quản con thế nào khi cha mẹ đi làm.