Bé gái 21 ngày tuổi có 8 phôi thai trong bụng

06/11/2022 - 18:04

PNO - Hôm 5/11, các bác sĩ Ấn Độ cho biết vừa tiếp nhận và phẫu thuật cho một bé sơ sinh có tình trạng y tế hiếm gặp đặc biệt. Bé gái sinh ra với 8 phôi thai trong bụng. Theo các bác sĩ, 8 phôi thai này đã xuất hiện từ khi em bé còn trong bụng mẹ.

Các khối phát triển dị dạng - được mô tả là phôi thai - chỉ được phát hiện sau khi các bác sĩ thực hiện xét nghiệm để kiểm tra vì sao bụng của em bé mới sinh lại to bất thường.

Em bé được sinh ra tại một bệnh viện tư nhân ở quận Ramgarh, Jharkhand hôm 10/10
Em bé được sinh ra tại một bệnh viện tư nhân ở quận Ramgarh, Jharkhand hôm 10/10

Hiện tượng hiếm gặp này được gọi là thai trong thai (FIF), khi một khối mô giống như một bào thai hình thành bên trong cơ thể. Trường hợp này thường xảy ra ở các cặp song sinh giống hệt nhau, trong đó một phôi thai vô tình hình thành bên trong phôi thai kia.

Hiện trên thế giới chỉ có 200 trường hợp dị tật cực kỳ hiếm gặp - được y học gọi là thai trong thai - được ghi nhận. Báo cáo đầu tiên về "bào thai trong bào thai" được đăng trên Tạp chí Y khoa Anh vào năm 1808.

Em bé được sinh ra tại một bệnh viện tư nhân ở quận Ramgarh, Jharkhand hôm 10/10. 

Các bác sĩ tại Bệnh viện & Trung tâm Nghiên cứu trẻ em Rani của thành phố đã mất 90 phút để phẫu thuật, lấy 8 phôi thai từ bụng bé gái khoảng 3 tuần sau khi bé chào đời.

Bé gái hiện đang hồi phục tốt sau ca phẫu thuật và sẽ được xuất viện trong thời gian tới.

Thảo Nguyễn (theo India Today)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI