Anh: Số phụ nữ tuổi 30 không có con tăng cao kỷ lục

28/01/2022 - 18:25

PNO - Tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi 30 không có con ở Anh và xứ Walles đã tăng từ 18% năm 1971 lên hơn 50% hiện nay.

Anh và xứ Wales hiện có hơn một nửa (50,1%) phụ nữ sinh năm 1990 không có con khi bước sang tuổi 30 vào năm 2020, tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay, Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết.

Gia đình hai con vẫn là chuẩn mực, nhưng ngày càng có nhiều phụ nữ không bao giờ trở thành mẹ hoặc chỉ sinh một con
Gia đình hai con vẫn là chuẩn mực, nhưng ngày càng có nhiều phụ nữ Anh không không sinh con hoặc chỉ sinh một con

Mặt khác, theo ONS, số con trung bình của phụ nữ 30 tuổi ở những nơi này cũng đã giảm xuống mức thấp nhất từ ​​trước đến nay (0,96).

Dữ liệu mới của ONS về tỷ lệ sinh cũng cho thấy, mặc dù gia đình hai con vẫn đang phổ biến ở Anh, nhưng ngày càng có nhiều phụ nữ ở nước này không sinh con hoặc chỉ sinh một con.

Các số liệu thống kê cũng đã ghi nhận sự thay đổi lớn trong độ tuổi làm mẹ ở Anh, với xu hướng phụ nữ ở nước này sinh con ngày càng muộn. Theo các chuyên gia, nguyên nhân là phụ nữ ở Anh nay có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp hơn, trong khi việc nuôi dạy con cái mất nhiều chi phí và thời gian hơn.

Trong số những phụ nữ bước sang tuổi 45 ở Anh vào năm 2021, gần 18% không có con, tăng đáng kể so với tỷ lệ 13% ở những người thuộc thế hệ mẹ của họ.

Số phụ nữ chỉ có một con cũng tăng mạnh trong độ tuổi này, từ 13% ở một thế hệ trước đó lên 17% vào năm 2021. Theo ONS, những bà mẹ bước sang tuổi 45 vào năm 2021 ở Anh có trung bình 1,92 con, so với con số 2,08 từ thế hệ mẹ của họ.

“Chúng tôi tiếp tục chứng kiến ​​nhiều phụ nữ sinh con khi tuổi đã lớn. Những phụ nữ sinh năm 1990 trở thành nhóm đầu tiên có tỷ lệ hơn một nửa không có con khi bước sang tuổi 30. Và tỷ lệ sinh cũng rất thấp ở những người hiện đang ở độ tuổi 20, cho thấy xu hướng này sẽ có khả năng tiếp tục trong những năm tới”, bà Amanda Sharfman ở Trung tâm Lão hóa và nhân khẩu học thuộc ONS nhận định.

Bà Jo Mountfield - bác sĩ sản khoa tư vấn và là Phó chủ tịch của Trường Cao đẳng sản phụ khoa Hoàng gia, cũng cho biết trong vài thập kỷ qua, phụ nữ ở Anh có xu hướng sinh con muộn hơn phụ nữ ở những thế hệ trước, và tỷ lệ phụ nữ sinh ít con hoặc không có con cũng ngày càng tăng.

“Điều này là do một loạt các lý do xã hội, nghề nghiệp và tài chính. Lựa chọn thời điểm sinh con hoặc không muốn có con là một quyết định cá nhân cần được tôn trọng và ủng hộ hoàn toàn. Với những tiến bộ của công nghệ và y học, nhất là trong các biện pháp tránh thai, phương pháp điều trị sinh sản và đông lạnh trứng, phụ nữ nay có nhiều quyền kiểm soát và lựa chọn hơn về cách thức và thời điểm sinh con”, bà Mountfield giải thích.

Tuy nhiên, bà cũng khuyên những người trẻ tuổi nên lưu ý rằng khả năng sinh sản tự nhiên sẽ bắt đầu giảm từ tuổi 35.

Nhất Nguyên (theo The Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI