Anh cảnh báo thai phụ dùng thuốc động kinh sẽ khiến trẻ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh

18/04/2022 - 13:04

PNO - Cơ quan Quản lý dược phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Anh (MHRA) cho biết sẽ điều tra các trường hợp trẻ bị dị tật bẩm sinh do thai phụ sử dụng một loại thuốc động kinh.

Natri valproate là một loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng động kinh, và cũng được sử dụng ở một số người bị rối loạn lưỡng cực hoặc chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế Anh cảnh báo rằng, loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh và các vấn đề về phát triển ở trẻ nếu thai phụ dùng nó.

các chuyên gia y tế Anh cảnh báo rằng, natri valproate có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh
Các chuyên gia y tế Anh cảnh báo rằng, thai phụ dùng natri valproate có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi

MHRA cho biết, tỷ lệ thai phụ được kê đơn natri valproate đã giảm 51% trong giai đoạn từ năm tài chính 2018-2019 đến năm tài chính 2020-2021. Tuy nhiên, một cuộc điều tra của tờ Sunday Times đã tiết lộ rằng, loại thuốc này đã được đưa ra thị trường mà không kèm theo tờ hướng dẫn sử dụng, hoặc bị khéo léo “ẩn” cảnh báo.

Tiến sĩ Alison Cave -  Giám đốc an toàn của MHRA - cho biết tất cả những phụ nữ dùng natri valproate, và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ, cần phải ký vào giấy cam kết chấp nhận rủi ro hàng năm.

“Việc sử dụng valproate trong thai kỳ sẽ đem lại những nguy cơ gây hại đáng kể cho em bé, và bất kỳ phụ nữ nào đang có kế hoạch sinh con cũng không nên dùng, trừ khi đang thực hiện một biện pháp ngừa thai.

Chúng tôi cũng đã làm việc với Bộ Y tế và chăm sóc xã hội để tập hợp ý kiến từ công chúng Anh, về yêu cầu các loại thuốc có chứa natri valproate phải được phân phối trong bao bì gốc của nhà sản xuất, với đầy đủ thông tin quan trọng về tính an toàn và các rủi ro có thể xảy ra trong thai kỳ. Nếu có những trường hợp không cung cấp đầy đủ những thông tin này, chúng tôi sẽ tiến hành điều tra”, tiến sĩ Cave cho biết.

“Việc phụ nữ bị động kinh không được cảnh báo về tác hại tiềm ẩn của natri valproate trong thai kỳ là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Đối với một số phụ nữ, valproate là loại thuốc duy nhất kiểm soát thành công chứng động kinh. Nhưng cần phải nghiên cứu thêm để tìm ra các loại thuốc thay thế an toàn và hiệu quả hơn”, Matthew Walker - Giáo sư thần kinh học tại Đại học London, và là chủ tịch hội đồng quản trị tại Viện nghiên cứu Epilepsy Research của Anh - lên tiếng.

Tiến sĩ Rebecca Bromley - một nhà nghiên cứu và là nhà tâm lý học thần kinh nhi tại Đại học Manchester - nói với The Guardian rằng, trẻ sơ sinh đã có tiếp xúc với natri valproate không chỉ có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh mà còn gặp khó khăn về nhận thức và xã hội.

“Liều lượng thuốc càng cao thì nguy cơ này đối với trẻ càng cao. Tuy nhiên, ngay cả với liều lượng khiêm tốn hơn, trẻ cũng có thể gặp những khó khăn về mặt phát triển trí tuệ và các kỹ năng xã hội”, tiến sĩ Bromley cho biết thêm.

Theo tờ The Guardian, đây không phải là lần đầu tiên natri valproate trở thành tâm điểm của một vụ bê bối về sức khỏe cộng đồng tại Anh. Loại thuốc này là một trong ba biện pháp can thiệp chứng động kinh chính đã được đề cập trên Tạp chí Cumberlege, do cựu Bộ trưởng Y tế Anh Jeremy Hunt lập ra năm 2018.

Theo một bài viết trên tạp chí này, khoảng 20.000 phụ nữ ở Anh đã dùng thuốc này khi đang mang thai, và nhiều người trong số này cho biết họ không được bác sĩ cảnh báo về những rủi ro khi dùng thuốc. Ngược lại, họ còn được trấn an là thuốc an toàn, hoặc thậm chí được cho biết rằng nếu con họ gặp vấn đề sau này, thì những vấn đề đó hoàn toàn có thể được “khắc phục”.

Năm ngoái, Hệ thống Y tế quốc gia Anh (NHS) đã gửi một bức thư tới tất cả phụ nữ và trẻ em gái ở độ tuổi từ 12 trở lên đã có dùng natri valproate, để cảnh báo về những rủi ro có thể gây ra cho thai nhi nếu họ mang thai. Người phát ngôn của NHS cho biết, mục đích là giúp giảm 50% việc sử dụng natri valproate ở những phụ nữ có thể mang thai vào năm tới.

Nhất Nguyên (theo The Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI