Anh: 3 triệu ca mắc COVID-19 trong 1 tuần

02/07/2022 - 06:10

PNO - Dữ liệu mới cho thấy số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên khắp nước Anh đã tăng hơn 30% trong tuần trước, phần lớn là do các dòng phụ của biến thể Omicron siêu lây nhiễm gây ra.

 

Số ca mắc COVID-19 tăng 30
Số ca mắc COVID-19 tăng 30% tại Anh

Dữ liệu do Văn phòng Thống kê quốc gia của Anh công bố cho thấy hơn 3 triệu người mắc COVID-19 vào tuần trước. Tuy nhiên vẫn chưa có mức tăng đột biến nào về số ca nhập viện, trong khi số người chết vì COVID-19 cũng giảm nhẹ trong tuần trước.

Tiến sĩ Mary Ramsay, thuộc Cơ quan An ninh Y tế cho biết: “COVID-19 vẫn chưa biến mất. Việc đeo khẩu trang trong những không gian kín và đông đúc là điều hợp lý”. Nước Anh đã loại bỏ gần như tất cả các biện pháp chống virus corona, bao gồm đeo khẩu trang và giữ khoảng cách từ nhiều tháng trước. Kể từ đó, hiếm khi khẩu trang được nhìn thấy trên các phương tiện giao thông công cộng.

Các quan chức Anh cho biết đợt nhiễm COVID-19 mới nhất có khả năng là do các dòng phụ của biến thể Omicron là BA.4 và BA.5 gây ra. Omicron có xu hướng gây ra bệnh nhẹ hơn so với các biến thể trước đó như Alpha hoặc Delta, nhưng các nhà khoa học cảnh báo về khả năng né tránh hệ thống miễn dịch của nó, có nghĩa là mọi người có thể dễ bị tái nhiễm hơn, kể cả sau khi tiêm chủng.

Cơ quan An ninh Y tế của Anh cho biết họ đang chứng kiến ​​nhiều đợt bùng phát hơn tại các nhà chăm sóc người lớn tuổi và sự gia tăng số người nhập viện vào các đơn vị chăm sóc đặc biệt của đối tượng trên 65 tuổi.

Viện Robert Koch của Đức cũng báo cáo sự gia tăng tương tự số ca mắc COVID-19, với các trường hợp chủ yếu là ở người lớn tuổi, trẻ em và thanh thiếu niên. Pháp đã chứng kiến ​​tỷ lệ nhập viện COVID-19 tăng vọt và các quan chức gần đây đã khuyến cáo mọi người bắt đầu đeo khẩu trang trở lại trên các phương tiện giao thông công cộng.

Trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong tuần này COVID-19 đang gia tăng ở hơn 100 quốc gia. Cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng các biện pháp giám sát và xét nghiệm được nới lỏng được xem là nguyên nhân cho đợt bùng phát mới.

Thu Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI