1,6 triệu trẻ em Mỹ mắc COVID-19, thêm 1 nhân viên y tế dị ứng vắc-xin

17/12/2020 - 07:09

PNO - Trẻ em chiếm hơn 12% tổng số ca mắc COVID-19 ở các tiểu bang Hoa Kỳ báo cáo ca bệnh theo độ tuổi.

1,6 triệu trẻ em Hoa Kỳ mắc COVID-19

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết gần 180.000 trẻ em ở Hoa Kỳ đã được chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 từ ngày 26/11 đến ngày 10/12, nâng tổng số ca nhiễm tích lũy lên hơn 1,6 triệu trường hợp tại đây kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Trẻ em chiếm hơn 12% tổng số ca mắc COVID-19 ở các bang báo cáo ca bệnh theo độ tuổi.

Đại dịch COVID-19 tiếp tục tấn công trẻ em tại Mỹ.
Đại dịch COVID-19 tiếp tục tấn công trẻ em tại Mỹ

Diễn biến bệnh nặng do COVID-19 gây ra vẫn còn tương đối hiếm ở trẻ em. Từ 0,2-4,4% tổng số trẻ em mắc COVID-19 phải nhập viện và chỉ chiếm nhiều nhất 0,21% tổng số ca tử vong. 15 tiểu bang ghi nhận không có trẻ em tử vong trong khoảng thời gian này.

Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết vẫn cần thu thập thêm dữ liệu về tác động lâu dài của đại dịch đối với trẻ em, bao gồm cả cách COVID-19 tác động đến chúng về thể chất lẫn tinh thần.

Ngay cả ở trẻ em và thanh thiếu niên, việc gặp gỡ những người nhiễm virus và tham gia các cuộc tụ họp đều có thể làm tăng khả năng xét nghiệm dương tính COVID-19. Do đó, thường xuyên đeo khẩu trang và xa cách xã hội là biện pháp tối ưu để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Nhân viên y tế bị dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin COVID-19

Một nhân viên y tế Alaska đã bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 của Pfizer và BioNTech, nhưng hiện sức khỏe đã ổn định, cơ quan y tế công cộng cho biết.

Cụ thể, nhân viên y tế đã xuất hiện các phản ứng chỉ vài phút sau khi tiêm vắc-xin của Pfizer, tương tự như 2 trường hợp được báo cáo vào tuần trước ở Anh.

Thêm một bệnh nhân bị dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin của Pf
Thêm một bệnh nhân bị dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin của Pfizer

Cơ quan quản lý y tế của Anh đã nói rằng bất kỳ ai có tiền sử sốc phản vệ, hoặc phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc hoặc thực phẩm, không nên chủng ngừa Pfizer-BioNTech COVID-19.

Nhưng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) lại cho rằng hầu hết người Mỹ bị dị ứng vẫn nên tiêm vắc-xin, chỉ những người trước đây đã có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc-xin hoặc các thành phần trong vắc-xin cụ thể mới nên tránh tiêm.

Lindy Jones, Giám đốc khoa cấp cứu ở Juneau, nơi bệnh nhân đang được điều trị, cho biết nhân viên y tế Alaska không có tiền sử phản ứng dị ứng. Các triệu chứng ở bệnh nhân đã hết sau khi được sử dụng epinephrine điều trị dị ứng.

Ngày 14/12, vắc-xin COVID-19 đã được FDA cho phép sử dụng khẩn cấp, những mũi tiêm đầu tiên được ưu tiên cho các nhân viên y tế và người cao tuổi có nguy cơ mắc COVID-19 cao.

Chương trình vắc-xin của WHO có nguy cơ thất bại

Kế hoạch toàn cầu cung cấp vắc-xin COVID-19 cho các nước nghèo của WHO đang phải đối mặt với nguy cơ thất bại "rất cao", có khả năng khiến hàng tỷ người của các quốc gia này không được tiếp cận với vắc-xin cho đến cuối năm 2024.

Chương trình COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới là chương trình toàn cầu chính để tiêm chủng cho người dân ở các nước nghèo và thu nhập trung bình chống lại virus corona. Nó đặt mục tiêu cung cấp ít nhất 2 tỷ liều vắc-xin vào cuối năm 2021 để giúp đỡ 20% những người dễ bị tổn thương nhất ở 91 quốc gia nghèo và thu nhập trung bình, chủ yếu ở châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh.

Nhưng trong các tài liệu nội bộ được Reuters xem xét, những người khởi xướng COVAX cho biết chương trình đang gặp khó khăn do thiếu vốn, rủi ro cung cấp và các thỏa thuận hợp đồng phức tạp có thể khiến COVAX không thể đạt được mục tiêu.

"Nguy cơ thất bại trong việc thành lập COVAX là rất cao", một báo cáo nội bộ cho hội đồng quản trị của Gavi, một liên minh gồm các chính phủ, công ty dược, tổ chức từ thiện và các tổ chức quốc tế sắp xếp các chiến dịch tiêm chủng toàn cầu cho biết. 

Ngoài ra, tài liệu cũng chỉ rõ sự thất bại của chương trình này có thể khiến người dân ở các quốc gia nghèo không được tiếp cận với vắc xin COVID-19 cho đến năm 2024.

Chung Thu Hương (theo Reuters và CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI