Vì thất nghiệp, tôi sẽ ở nhà với cha mẹ đến hết tháng Giêng

31/01/2023 - 17:59

PNO - Chỉ trong vòng vài tháng cuối năm, tôi nhảy việc đến 3 nơi. Liệu, có đúng như lời bạn thân nói, tôi là đứa quá cầu toàn?

Nhà nhà người người bắt đầu gác lại chuyện ăn, chơi để bắt đầu "cày vụ mới". Riêng tôi, hết tết tôi vẫn chưa có lý do gì để tất bật, vì từ trong tết tôi đã chủ động xin nghỉ việc.

Từ Phú Quốc, tôi về Huế trong tâm trạng lơ lơ lửng lửng. Ngay phút giây ấy, tôi thật sự không biết mình muốn gì. Chỉ trong vòng vài tháng cuối năm, tôi nhảy việc đến 3 nơi. Liệu, có đúng như lời bạn thân nói, tôi là đứa quá cầu toàn?

Bạn tôi cho rằng tôi quá cầu toàn trong công việc ( Ảnh minh họa)
Bạn tôi cho rằng tôi quá cầu toàn trong công việc ( Ảnh minh họa)

Những ngày tết, tôi cùng ba mẹ đi thăm họ hàng. Đã lâu không gặp nên mọi người cởi mở chia sẻ chuyện này chuyện kia, nhiều nhất vẫn là chuyện công ăn việc làm.

Anh Tuyên, con bác tôi mấy năm nay làm ăn khấm khá trong một nhà máy dệt may. Vợ anh cũng vậy. Hai người "song kiếm hợp bích", thường xuyên đầu tư sắm sanh, chỉnh trang nhà cửa, chăm lo cho con cái học hành với điều kiện tốt nhất.

Thế mà tết năm nay, gian thờ đèn nhang lợt lạt, phía trước căn nhà cũng không bày biện tầng tầng lớp lớp hoa tươi, chậu cảnh như mọi năm.

Anh kể: "Nơi anh làm là công ty con của một công ty mẹ ở TPHCM nên chưa bị đóng cửa. Chứ nhiều cơ sở dệt may nhỏ lẻ quanh khu vực điêu đứng, lần lượt giải thể vì thiếu đơn hàng. Ra Giêng, vợ chồng anh cũng chưa biết tính sao vì kế hoạch sản xuất năm mới chỉ cập nhật được tới tháng 3. So với mọi năm thì kém hẳn 5 tháng. Đợt tết vừa rồi, hai vợ chồng chờ mãi đến ngày cuối mới nhận được lương. Thưởng tết không có đồng nào nên chi tiêu dịp tết chật vật, khó khăn".

Từ nhà bác bên nội, tôi sang thăm nhà cậu bên ngoại, thấy Tiến con cậu lăm lăm chiếc điện thoại trên tay, liên tục gọi điện đặt xe để vào Nam. Hỏi ra mới biết, Tiến thất nghiệp nghỉ ở nhà, phụ giao thịt bò cho mẹ đã mấy tháng nay.

Tiến kể: "Mấy năm gần đây, người trẻ ít học hành ở các tỉnh miền Trung như bọn em ít nhiều đều không cần xa quê kiếm chỗ làm ăn như thế hệ trước. Ngay ở quê hương cũng có nhà máy, các cụm công nghiệp để đầu quân. Nhưng tình hình bây giờ đã khác, trong cơn địa chấn thất nghiệp, làn sóng di cư vào Nam đang rộn ràng trở lại. Từ hôm qua đến giờ, em đặt xe mãi vẫn chưa có chỗ. Giá vé máy bay thì đắt, gần 5 triệu đồng một chiều bay".

Tôi hỏi em đã liên hệ trước hay có quen ai nhờ kết nối, giới thiệu chỗ làm ở TPHCM. Em trả lời: “Em đi đại, cứ vào trong đó rồi tính. Không ở TPHCM thì em về Bình Dương, Biên Hòa, chắc chắn cơ hội việc làm sẽ nhiều hơn ở quê”.

Tiến nhiều lần chán nản vì cảnh thất nghiệp ( Ảnh minh họa)
Tiến nhiều lần chán nản vì cảnh thất nghiệp ( Ảnh minh họa)

Con đường lập nghiệp phương xa của Tiến dẫu thật mơ hồ, chưa có gì rõ ràng nhưng có lẽ đó là phương án cuối sau gần cả năm trời thất nghiệp, long nhong. Cậu bảo đã chán việc ngày nào cũng phải dậy 3g sáng đi giao thịt cho mẹ rồi cả ngày sau đó vật vờ, lê la ở quán cà phê vì ngại chạm mặt cha.

Mọi người thay nhau kể chuyện với vẻ mặt âu sầu, lo lắng mà đâu biết chính tôi cũng đang rối ruột. Với kiến thức chuyên ngành du lịch được đào tạo bài bản và hơn 5 năm kinh nghiệm trong nghề dịch vụ từ Bắc chí Nam, liệu trong năm mới tôi có thể gặp duyên lành, cơ hội nào đó để mình kết nối?

Với tôi, sự nghiệp không phải là một nơi, một điều gì đó chỉ để kiếm tiền, thăng tiến, mà còn là một nơi chốn để mình đi về, phụng sự, gắn bó. Điều tôi cần bây giờ có lẽ là một quãng nghỉ để bản thân có cơ hội nhìn nhận lại, lắng đọng lại, sau đó mới bình tĩnh đặt ra mục tiêu.

Cánh đồng cuối vụ có được mùa, vui vẻ hay không phụ thuộc rất lớn vào độ, nông sâu của những đường cày. Người cày ruộng là tôi đây không thể ra đồng với tâm thế uể oải, tùy tiện, được chăng hay chớ. Chỉ cần có môi trường làm việc phù hợp, tôi sẽ luôn làm việc bằng thái độ nghiêm túc, cầu thị, tận tâm và cống hiến.

Tôi sẽ ở nhà với ba mẹ hết tháng Giêng cho căn nhà đỡ vắng, sau đó sẽ cân nhắc, lựa chọn điều gì, nơi nào, thật sự phù hợp với nhu cầu, sở trường, sở thích của bản thân, rồi đi tiếp cũng chưa muộn.

Thanh Tuyền

                                                            

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 • Nguyễn Hữu Quý 01-02-2023 12:40:58

  Huế mức sống rẻ nhất so với cả nước nhưng mà bù lại mức lương trung bình, ky-cưới nhiều. Bạn nên suy nghĩ bạn cần gì, nếu muốn ổn nên ở Huế làm cho gần ba mẹ.

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchuyenphongthevi /strCate=chuyenphongthe
TIN MỚI
 • Nhà "có biến"

  Nhà "có biến"

  19-06-2024 06:26

  Mấy hôm nay chị giận chồng. Bọn trẻ đang dịp nghỉ hè, biết nhà “có biến” nên đứa nào đứa nấy ngoan ngoãn, chẳng dám đòi hỏi gì ở mẹ.

 • Không để chồng như cánh diều bay lạc

  Không để chồng như cánh diều bay lạc

  18-06-2024 06:06

  Thời nay, chồng “bay” rồi sẽ bay luôn, chắc gì còn quay lại. Lẽ nào chị phải nghe lời ba, giả bộ yếu đuối để dựa vào chồng?

 • Cha mẹ già chẳng thể nhờ con

  Cha mẹ già chẳng thể nhờ con

  17-06-2024 17:30

  Người xưa thường bảo, trẻ theo cha - già theo con, ai rồi cũng sẽ già, đến một lúc nào đó cha mẹ phải dựa vào con cái.

 • Khuôn mặt trung niên

  Khuôn mặt trung niên

  17-06-2024 06:41

  45 tuổi, cứ mỗi lần soi gương, tôi đều ôm lấy khuôn mặt mà mình muốn níu giữ, cố gắng ngắm nhìn nó với thái độ tích cực nhất.

 • Không thể xin hạnh phúc

  Không thể xin hạnh phúc

  16-06-2024 17:30

  Tôi biết anh muốn tôi ngủ cùng nhưng lại làm ra vẻ không cần nên tôi cũng không cần. Thời gian không ai cần ai kéo dài đến 2 tháng.

 • Hậu ly hôn mãi than ế, than buồn

  Hậu ly hôn mãi than ế, than buồn

  16-06-2024 06:21

  Hạnh phúc của đời người không nên phụ thuộc vào người khác, chờ người khác mang lại, càng không nên phụ thuộc vào một cuộc hôn nhân.

 • Nàng dâu ôm con về nhà ngoại

  Nàng dâu ôm con về nhà ngoại

  15-06-2024 15:20

  Vy ôm con trai còn đỏ hỏn vượt gần 200 cây số về ngoại. Mẹ chồng chỉ nghĩ cô con dâu nhớ nhà ngoại nên về.

 • Tiếc cho cô em dâu

  Tiếc cho cô em dâu

  15-06-2024 06:29

  Giá như em dâu biết cách ứng xử khôn khéo, có lẽ mọi người trong nhà thoải mái hơn rất nhiều.

 • Người yêu cũ muốn gặp chồng tôi

  Người yêu cũ muốn gặp chồng tôi

  14-06-2024 19:36

  Điện thoại anh có tin nhắn từ số lạ: "Gặp em một lần, chỗ ngày xưa được không?". Tin nhắn khiến tôi vừa sốc vừa giận.

 • Tha thứ nhưng chưa yên

  Tha thứ nhưng chưa yên

  14-06-2024 06:11

  Nếu Như cứ mãi dằn vặt bản thân, mãi đổ lỗi cho chồng, thì 1 năm, 2 năm hay 10 năm nữa, Như và chồng vẫn sẽ chẳng thể bình yên.

 • Vì chuyện đất thừa kế, anh em tôi bất hòa

  Vì chuyện đất thừa kế, anh em tôi bất hòa

  13-06-2024 19:46

  Tôi băn khoăn không biết việc nhường đất cho anh Hai xây nhà có đúng không, hay chỉ làm mâu thuẫn gia đình thêm phức tạp.

 • Lẽ nào hôn nhân sụp đổ chỉ vì tiền?

  Lẽ nào hôn nhân sụp đổ chỉ vì tiền?

  13-06-2024 11:30

  17 năm gắn bó, chị vẫn tin cuộc hôn nhân của mình ổn. Thế nhưng anh đã lén chị giấu quỹ đen đến hàng tỷ đồng.

 • Nhẫn nại cũng là yêu thương

  Nhẫn nại cũng là yêu thương

  13-06-2024 06:22

  Từ những gì cả đời bà đã làm để vun vén cho gia đình, chúng tôi ngầm hiểu một điều quan trọng, rằng nhẫn nại cũng là yêu thương.

 • Để bớt cãi nhau với chồng

  Để bớt cãi nhau với chồng

  12-06-2024 06:02

  Chỉ khi mỗi người hạnh phúc thì cả hai mới có thể hạnh phúc hơn.

 • Mẹ chỉ muốn tôi bỏ chồng

  Mẹ chỉ muốn tôi bỏ chồng

  11-06-2024 12:44

  Phần lớn cha mẹ tìm cách cứu vãn cuộc hôn nhân của các con khi có vấn đề, riêng mẹ tôi lại chỉ muốn tôi ly hôn để về sống với mẹ.

 • Cùng nhau chịu khó sửa mình

  Cùng nhau chịu khó sửa mình

  11-06-2024 06:08

  Tôi không muốn bỏ chồng, chia con, nhưng những thói tật của chồng thì tôi không chắc đó là vặt vãnh.

 • Bao dung hay khờ dại?

  Bao dung hay khờ dại?

  10-06-2024 19:53

  Họ có thể khôn ngoan với bất cứ ai, nhưng luôn muốn dại khờ với người đàn ông mà họ yêu thương.

 • Thương mãi đĩa trầu cay

  Thương mãi đĩa trầu cay

  10-06-2024 06:26

  Để nhắc bản thân không được quên tấm lòng thủy chung của người vợ thảo, ông đã trồng 2 hàng cau trước ngõ.


cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEnhototamsuvi /strCate=nhototamsu