Vắc xin cho trẻ nhỏ của Moderna đạt kết quả tốt

23/03/2022 - 22:54

PNO - Ngày 23/3, Moderna công bố kết quả thử nghiệm vắc xin COVID-19 cho trẻ nhỏ và nếu các cơ quan quản lý chấp thuận, nhóm trẻ dưới 6 tuổi có thể bắt đầu tiêm chủng vào mùa hè.

Moderna cho biết, trong những tuần tới, họ sẽ yêu cầu các cơ quan quản lý ở Mỹ và châu Âu cấp phép hai mũi tiêm liều nhỏ cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi. Công ty cũng đang tìm cách tiêm phòng liều lớn hơn cho trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên ở Mỹ.

18 triệu trẻ dưới 5 tuổi tại Mỹ hiện chưa đủ điều kiện tiêm chủng. Đối thủ cạnh tranh Pfizer hiện đang cung cấp các liều lượng vắc xin COVID-19 nhỏ cho trẻ em ở độ tuổi đi học và các mũi tiêm đầy đủ cho những người từ 12 tuổi trở lên.

Trẻ nhỏ có thể bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 của Moderna vào mùa hè 2022 nếu sản phẩm vượt qua vòng xét duyệt của cơ quan quản lý
Trẻ nhỏ tại Mỹ có thể bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 của Moderna vào mùa hè 2022 nếu sản phẩm vượt qua vòng xét duyệt của cơ quan quản lý

Pfizer đang thử nghiệm liều lượng vắc xin an toàn cho trẻ dưới 5 tuổi, nhưng công ty phải thêm mũi thứ 3 vào nghiên cứu của mình bởi liệu trình hai mũi không đủ mạnh. Những kết quả bổ sung dự kiến công bố vào đầu tháng Tư.

Tiến sĩ Bill Muller từ Đại học Northwestern - nhà điều tra trong các nghiên cứu nhi khoa của Moderna - cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Vắc xin cho trẻ nhỏ đã trở thành mục tiêu quan trọng nhất trong vài tháng qua. Ngay cả khi trẻ nhận được miễn dịch tự nhiên nhờ lây nhiễm, vắc xin vẫn là nhu cầu cấp bách”.

Trẻ càng nhỏ, liều thử nghiệm càng nhỏ. Moderna cho biết 1/4 liều vắc xin sử dụng cho người lớn có tác dụng tốt đối với trẻ dưới 6 tuổi.

Moderna đã ghi danh khoảng 6.900 trẻ nhỏ trong một nghiên cứu về liều lượng 25 microgram. Dữ liệu ban đầu cho thấy sau hai mũi tiêm, nhóm đối tượng phát triển mức độ kháng thể chống lại virus mạnh ngang bằng với những người trẻ tuổi được tiêm các mũi vắc xin liều mạnh hơn.

Moderna cho biết liều lượng nhỏ là an toàn và tác dụng phụ chính là sốt nhẹ giống như những trường hợp liên quan đến các loại vắc xin trẻ em thường được sử dụng khác.

Khi Moderna đệ trình dữ liệu cho Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), các nhà quản lý sẽ xem xét về việc có nên cho phép sử dụng khẩn cấp liều lượng nhỏ ở trẻ nhỏ hay không. Nếu FDA thông qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ quyết định việc sử dụng vắc xin cho tiêm chủng.

Mặc dù COVID-19 nói chung không nguy hiểm cho trẻ nhỏ như người lớn, một số trường hợp có thể bị bệnh nặng. CDC cho biết khoảng 400 trẻ dưới 5 tuổi đã tử vong vì COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu và biến thể Omicron khiến số trẻ em dưới 5 tuổi nhập viện cao hơn so với mức đỉnh của đợt Delta trước đây.

Nhìn chung, khả năng ngăn ngừa ca nhiễm Omicron của vắc xin COVID-19 không tốt bằng tác động với các biến thể trước đây. Nhưng vắc xin vẫn cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại bệnh nặng do Omicron.

Tấn Vĩ (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI