Trưởng nhóm chat “quyền hành” của gia đình

30/07/2021 - 09:59

PNO - Trong nhóm chat Zalo, anh Hai giữ vai trò điểm tin. Bất cứ tin tức thời sự, an ninh nóng trong ngày là anh Hai cập nhật để cả nhà cùng nắm.

Sự trở lại của “Cô Vy” làm anh Hai bở hơi tai: thi cấp tốc trong hai ngày và kết thúc năm học trong ngày thi cuối. Không kịp nói lời chia tay bạn bè, không kịp có tấm hình làm kỷ niệm, anh Hai chỉ biết thở dài cảm thán: “Có khi nào nghỉ hè cho đến tết, rồi nghỉ tết cho đến hè luôn không ta?”. 

Anh Hai, 10 tuổi, chuẩn bị lên lớp Năm, nhưng tính tình hơi khó chịu, hay cằn nhằn và lo xa hơn cả mẹ. 

Nhớ những ngày cuối tháng Sáu, trước khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thấy mọi người có vẻ nhốn nháo, anh Hai kéo mẹ vào cửa hàng tiện lợi cho bằng được. Bỏ qua các khu bánh kẹo, sữa mà một đứa con nít thông thường hay lựa chọn, anh Hai kéo thẳng tay mẹ đến khu bún phở khô, mì gói.

Đúng với suy đoán của anh Hai, trên quầy chỉ còn lèo tèo vài loại mì ly, mì cay Hàn Quốc đắt tiền. Anh Hai đành lấy những gì còn sót lại, luôn miệng nhắc mẹ: “Mua trữ sẵn mẹ ơi, nghe con đi, không thôi là hết hàng!”.

Chỉ thị 16 gõ cửa, mẹ bất đắc dĩ trở thành đầu bếp chính hiệu đảm đương ba bữa sáng, trưa, chiều cho gia đình bốn người. Ngày trước, cả nhà đi học và đi làm thì chỉ riêng chuyện ăn gì buổi chiều cũng đủ làm mẹ nhíu mày suy nghĩ. Buổi tối trước ngày thành phố giãn cách, đêm ấy là lần hiếm hoi mẹ thao thức với nỗi lo “ba bữa ngày mai ăn gì”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Sáng đó, hai anh em dậy sớm hơn thường lệ. Cô em chìa mảnh giấy cho mẹ, anh Hai thì dõng dạc: “Đây là thực đơn tụi con lên mạng tải về, đủ thay đổi trong tuần, giờ nhà có gì ăn nấy nha mẹ, không có mì gói thì mình ăn đỡ bún gạo, mì trứng… Mình nấu nước lèo hầm xương rồi chan vào là giống ngoài quán thôi.

Mẹ không ra ngoài quán uống cà phê được thì có nhiều loại từ 2 trong 1, 3 trong 1, cà phê phin, cà phê sữa gói… mình cũng mua về nhà tự pha uống. À, mẹ muốn uống loại nào để tụi con lên mạng tìm cho!”. Mẹ nhìn hai anh em, không ngờ các con biết suy nghĩ ghê, hiến kế cả thực đơn ăn uống cho mẹ.

Trong nhóm chat Zalo, anh Hai giữ vai trò điểm tin. Bất cứ tin tức thời sự, an ninh nóng trong ngày là anh Hai cập nhật để cả nhà cùng nắm. Từ ngày dịch COVID-19 bùng phát, bà ngoại cử anh Hai làm trưởng nhóm chat, nắm “quyền hành” trong tay, anh Hai thấy mình uy tín hẳn.

Để kịp thời cập nhật tin tức nóng theo giờ, anh Hai tải phần mềm Bluezone, từ đây mọi tin tức về COVID-19 do Bộ Y tế thông tin đều được anh Hai chia sẻ trong nhóm. Được bà ngoại và các dì động viên, anh Hai ngày càng phát huy vai trò truyền tin tích cực và năng động hơn. Lâu lâu, anh Hai còn hùng hồn: “Chắc mai mốt con học làm nhà báo”. 

Chiều nay, mẹ bất ngờ khi thấy avatar của anh Hai chuyển giao diện cổ động chung tay chống dịch. Anh Hai lỏn lẻn cười: “Thì con còn nhỏ nên muốn giúp sức mình qua những hành động nhỏ thôi!”.

Ừ, thì con mới 10 tuổi, nhưng biết suy nghĩ, biết hành động và lo cho nỗi lo chung, thế là cũng đủ làm mẹ vui rồi! Chỉ mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi, để gia đình mình đi cà phê, thư giãn, dạo phố cuối tuần. 

Tuyết Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI