Trẻ tự kỷ cần môi trường hòa nhập

02/04/2018 - 16:43

Tự kỷ không phải là bệnh và vì thế sẽ không có khái niệm chữa bệnh tự kỷ mà chỉ có khái niệm can thiệp giúp trẻ tự kỷ có thể hòa nhập cộng đồng dễ dàng hơn.

Đây là chứng rối loạn phát triển tác động suốt đời, không thể thay đổi, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, tương tác của người có chứng tự kỷ. 

Tre tu ky can moi truong hoa nhap
Ảnh minh họa

Mạng lưới Giám sát khuyết tật phát triển và tự kỷ thuộc Trung tâm Kiểm soát và phòng, chống bệnh tật Mỹ (CDC) thống kê trong số 68 trẻ ở Mỹ thì có một trẻ tự kỷ. Báo cáo công bố đầu tháng 3/2018 của Cơ quan Sức khỏe công cộng Canada cho biết, cứ 66 trẻ thì có một trẻ mắc chứng tự kỷ. 

Ở Singapore, số trẻ mắc chứng tự kỷ mỗi năm là 600 trẻ. Trung bình, độ tuổi trẻ được kết luận mắc tự kỷ là hai tuổi rưỡi, ngoài ra có một số trường hợp được kết luận khi trẻ chưa đủ một tuổi. 

Những số liệu này chưa được ghi nhận một cách chính xác ở các quốc gia đang phát triển và kém phát triển vì những nơi này vẫn còn thiếu đội ngũ chuyên gia cần thiết. 
Người ngoài nhìn vào trẻ tự kỷ có thể nghĩ rằng, trẻ tự kỷ quá khác biệt và họ không biết làm sao tiếp cận.

Ngược lại, trẻ tự kỷ cũng có những khó khăn tương tự. Ví dụ, âm thanh cánh quạt quay, tiếng xe máy… đều có thể là nguyên nhân khiến trẻ tự kỷ lo lắng, hoảng sợ. Không biết giao tiếp với mọi người chung quanh, không biết bày tỏ cảm xúc như thế nào nên trẻ tự kỷ càng trở nên “kỳ lạ”. Vì vậy, việc tạo một môi trường an toàn, thân thiện là điều kiện cốt lõi khi can thiệp hỗ trợ trẻ tự kỷ. 

Tre tu ky can moi truong hoa nhap
Ảnh minh họa

Đến thời điểm hiện tại, các nhà trị liệu, các chuyên gia tâm lý gọi Applied Behavior Analysis (ABA - Ứng dụng phân tích hành vi) là “liệu pháp vàng” trong nỗ lực can thiệp hỗ trợ người tự kỷ. Hiệu quả của liệu pháp đã được nghiên cứu hàng loạt và có hàng trăm bài báo cáo đăng trên các tạp chí chuyên ngành chứng tỏ đây là liệu pháp hiệu quả nhất hiện nay.

Giáo sư, nhà tâm lý học lâm sàng Ivan Lovass - Đại học California - lần đầu áp dụng tiếp cận ABA cho người mắc chứng tự kỷ vào năm 1987. Thông qua phương pháp này, các kỹ năng xã hội và hành vi có thể được dạy và luyện tập.

 Anh Thông  
(theo Psychology Today, autismbreakthrough)

Hoạt động trị liệu trong sinh hoạt cho trẻ tự kỷ

Là chủ đề hội thảo dành cho phụ huynh trẻ tự kỷ do câu lạc bộ Sống cùng tự kỷ tổ chức vào sáng 14/4 tại trung tâm Truyền thông và giáo dục sức khỏe TP.HCM (59B Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM).

Tham gia hội thảo, qua nội dung chia sẻ, tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia tâm lý, phụ huynh sẽ được hiểu về lợi ích mà hoạt động trị liệu mang lại; được học cách áp dụng hoạt động trị liệu vào các sinh hoạt ăn ngủ và vui chơi hằng ngày của trẻ tại nhà, giúp trẻ kết bạn, tuân theo nội quy của trường lớp tránh bị bắt nạt; giúp cải thiện cách trẻ ăn uống, chơi đùa, kiểm soát hành vi… 

Phụ huynh đăng ký tham dự qua trang web: 
www.songcungtuky.org hoặc nhắn tin 0913 702 235 (chị Ngân), hạn chót ngày 12/4.

Hoài Nhân 

 
TIN MỚI
 • Sự hấp dẫn vô hình

  Sự hấp dẫn vô hình

  15-02-2020 15:59

  Ta bồn chồn, ghen tuông khi người yêu không trả lời tin nhắn. Ta tức giận, buồn bực khi người yêu không theo ý mình. Ta phụ thuộc, mất sự tự chủ...

 • Cần một duyên cớ để bên nhau suốt đời

  Cần một duyên cớ để bên nhau suốt đời

  15-02-2020 10:03

  Đằng sau chuyện cô lễ tân L.T.T.H. ở Khánh Hòa nhiễm vi-rút corona được chữa khỏi, người ta cũng ngưỡng mộ cô có người yêu… chuẩn "men".

 • Tha thứ được không?

  Tha thứ được không?

  15-02-2020 05:42

  Tôi thức dậy và nhìn thấy bên gối mình là tờ giấy có chữ Tha Thứ. Nước mắt tôi tuôn trào, đắng cay và cả nhẹ nhõm.

 • Có người gửi hoa Valentine cho vợ

  Có người gửi hoa Valentine cho vợ

  14-02-2020 19:11

  Món quà được giao đến tận nhà, chẳng có tên người gửi, chẳng có thông tin gì khiến tôi tức điên. Vợ tôi đã cắm sừng chồng?

 • Trái tim quay ngược sẽ có hình mũi tên

  Trái tim quay ngược sẽ có hình mũi tên

  14-02-2020 18:18

  Đàn bà thông minh đánh son không đánh ghen, hiện đại kiếm tiền không kiếm chuyện, khôn ngoan giữ sắc không giữ chồng. Lời khuyên ấy, có mấy ai thực hiện được?

 • Không có con cái, cuộc sống màu gì?

  Không có con cái, cuộc sống màu gì?

  14-02-2020 14:22

  Không con không có nghĩa là không trọn vẹn. Xã hội có nhiều hình thức để tạo nên một gia đình, có nhiều hình thức để thể hiện tình mẫu tử.