Tổng thống Mỹ lần đầu tiên chọn phụ nữ cho vị trí Bộ trưởng Lục quân

13/04/2021 - 14:37

PNO - Tổng thống Biden đã chọn Christine E. Wormuth vào chức vụ Bộ trưởng Lục quân Mỹ, theo nguồn tin từ các quan chức của Nhà Trắng hôm thứ Hai (12/4).

Nếu được Thượng viện thông qua, bà Wormuth sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ nắm giữ vị trí có tầm quan trọng chiến lược này. Trước đây, bà Wormuth từng là quan chức chính sách hàng đầu của Bộ Quốc phòng trong giai đoạn cuối của chính quyền Obama.

Bà Christine E. Wormuth sẽ trở thành Bộ trưởng Lục quân? - Ảnh: AP
Bà Christine E. Wormuth sẽ trở thành Bộ trưởng Lục quân - Ảnh: AP

Ở cương vị mới, bà Wormuth sẽ nắm quyền kiểm soát phân nhánh lớn nhất của quân đội Mỹ trong bối cảnh các lực lượng vũ trang ở nước này đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức, trong đó có việc loại bỏ các phần tử cực đoan cánh hữu và các mối quan hệ ngày càng căng thẳng với Trung Quốc và Nga.

Bà Wormuth là một người trong nhóm nhận chuyển giao quyền lực của tân Tổng thống Biden. Trong nhóm này còn có một số nữ quan chức khác của Mỹ cũng được bổ nhiệm vào các vị trí hàng đầu của chính phủ nước này, như Kathleen Hicks - Thứ trưởng Quốc phòng và Kelly Magsamenn – Chánh văn phòng của Bộ Quốc phòng (Bộ trưởng là Lloyd J. Austin III).

Chính quyền Biden đã bị chỉ trích vì chậm đề cử các quan chức vào các công việc hàng đầu của Lầu Năm Góc, trong đó có các vị trí cấp cao giám sát các lực lượng lục quân, hải quân, không quân và thủy quân lục chiến. Trong nhiều trường hợp, các nhánh và bộ phận quan trọng khác của Bộ Quốc phòng Mỹ hiện vẫn đang được điều hành bởi các quan chức được bổ nhiệm tạm thời trong những tháng đầu tiên của chính phủ mới.

Theo tin từ Politico hôm thứ Hai, bà Wormuth bắt đầu sự nghiệp liên quan đến chính phủ vào năm 1996 tại văn phòng chính sách và đảm nhiệm vị trí đứng đầu cơ quan này trong giai đoạn 2014-2016. Trước đó, trong chính quyền của cựu Tổng thống Obama, bà Wormuth từng là liên lạc viên chính của Hội đồng An ninh quốc gia thuộc Nhà Trắng cho các vấn đề quốc phòng.

Bà Wormuth cũng đã từng đảm nhiệm các vị trí cấp cao, giải quyết chính sách an ninh và quốc phòng quốc tế tại RAND Corporation và Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế, hai cơ quan nghiên cứu có trụ sở ở Washington.

Nhất Nguyên (theo NY Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI