Janet Yellen trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ

26/01/2021 - 11:31

PNO - Với tỷ lệ số phiếu tán thành áp đảo 84-15, bà Janet Yellen (75 tuổi) được tin tưởng giữ trọng trách người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ.

Ngày 24/1 (giờ địa phương), Janet Yellen đã vượt qua rào cản cuối cùng trên con đường lịch sử của mình, được Thượng viện phê chuẩn trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ.

“Janet Yellen rất xuất sắc và có một thành tích đáng nể” - Greg Valliere, chuyên gia trưởng chiến lược chính sách Hoa Kỳ tại AGF Investments, ca ngợi tài năng của bà.

Tương tự Greg Valliere, Thượng nghị sĩ James Lankford, thành viên Ủy ban Tài chính, cũng bày tỏ quan điểm: "Không nghi ngờ gì, bà ấy chắc chắn đủ tiêu chuẩn cho vai trò này".

Bà Janet Yellen trở thành Nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ.
Bà Janet Yellen trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ

Trước khi trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ, bà Janet Yellen đã từng phá bỏ rào cản để giữ các vị trí quyền lực. Năm 2014, bà là người phụ nữ đầu tiên điều hành Cục Dự trữ Liên bang và từng nằm trong Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng. Với những thành tích đáng nể này, bà sẽ ghi danh vào lịch sử là người đầu tiên từng lãnh đạo ba cơ quan kinh tế quyền lực nhất trong chính phủ Mỹ, gồm Kho bạc, Ngân hàng Trung ương và Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng.

Sau khi nhậm chức, bà Janet Yellen sẽ được giao nhiệm vụ điều hành kế hoạch gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 ngàn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden, để hỗ trợ kinh tế cho người dân Mỹ và các doanh nghiệp.

Theo đó, bà sẽ giám sát tiến độ thực hiện kế hoạch bao gồm kiểm tra gói kích thích trị giá 1.400 USD cho người dân, trợ cấp thất nghiệp mở rộng và tăng viện trợ cho cho công tác tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19.

Trong phiên điều trần trước Thượng viện vào tuần trước, bà Yellen cũng đã ra sức bảo vệ quy mô và phạm vi của kế hoạch, nói rằng ưu tiên của chính quyền sắp tới là đưa quốc gia và người dân vượt qua khủng hoảng sau đại dịch, trước khi giải quyết các mối quan tâm khác, bao gồm thâm hụt gia tăng hoặc các vấn đề về mức thuế.

Đồng thời, bà cũng nhấn mạnh ưu tiên số 1 của mình là cứu trợ cho những người bị tổn thất nghiêm trọng bởi suy thoái kinh tế, nhất là những người lao động và phụ nữ.

Chung Thu Hương (theo CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI