Thượng viện Mỹ thất bại trong việc thông qua dự luật giai đoạn 3 chống COVID-19

23/03/2020 - 10:41

PNO - Thượng viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát hôm 22/3 đã không thông qua được gói kích thích "giai đoạn 3" trị giá 1,4 ngàn tỷ USD nhằm giúp các doanh nghiệp và gia đình gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19.

Thượng nghị sĩ (TNS) Cộng hòa McConnell, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện, buộc tội các nghị sĩ phe Dân chủ gây nên sự đình trệ này. Ông cáo buộc đảng Dân chủ không ủng hộ cho thỏa thuận 2 đảng  khi bị tác động của hai nhân vật lãnh đạo Dân chủ là Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và thủ lĩnh phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer.

Hãng thông tấn AP đưa tin, cuộc bỏ phiếu diễn ra khi ít nhất 5 thượng nghị sĩ (TNS) Cộng hòa đang tự cách ly, trong đó có TNS Rand Paul, tiểu bang Kentucky, ông nghị đầu tiên của Mỹ tuyên bố xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh COVID-19. Mặc dù các nghị sĩ Cộng hòa chiếm đa số ở Thượng viện, đạt tỷ lệ 53/47, nhưng cục diện đã thay đổi theo hướng phức tạp khi cùng lúc có 5 TNS Cộng hòa tự cách ly.

Các TNS có mặt được yêu cầu thực hiện “cách ly xã hội” (không tiếp xúc gần với nhau) và được cung cấp một danh sách các hướng dẫn bảo vệ sức khỏe khi vào phòng họp.

Thủ lĩnh phe đa số Thượng viện McConnell giận dữ lên án các TNS Dân chủ đã phá hỏng cuộc bỏ phiếu - Ảnh: Fox News
Thủ lĩnh phe đa số Thượng viện McConnell giận dữ lên án các TNS Dân chủ đã phá hỏng cuộc bỏ phiếu - Ảnh: Fox News

Nhiều TNS Dân chủ đã phàn nàn rằng dự thảo gói viện trợ do phe Cộng hòa Thượng viện đề xuất không đủ bao quát để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và trợ cấp thất nghiệp cho người Mỹ, và không đưa ra các biện pháp hạn chế đối với một "quỹ mờ ảo" 500 tỷ USD được đề xuất cho các tập đoàn, họ nói lệnh cấm mua lại cổ phiếu công ty rất yếu và giới hạn về lương của nhà điều hành sẽ chỉ kéo dài hai năm.  

Phe Dân chủ cũng thúc đẩy các nội dung bổ sung bao gồm viện trợ an ninh lương thực, cho vay doanh nghiệp nhỏ và các biện pháp khác cho người lao động, khi nói rằng bảo hiểm thất nghiệp 3 tháng căn cứ theo dự thảo là không đủ.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Schumer, TNS Dân chủ tiểu bang New York cho biết gói dự thảo "đã cắt giảm đáng kể vai trò các bệnh viện, thành phố, các tiểu bang, nhân viên y tế và rất nhiều người khác cần thiết để đối phó với cuộc khủng hoảng này”.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi, nghị sĩ Dân chủ tiểu bang California kêu gọi các đồng nghiệp Cộng hòa phải "chịu trách nhiệm" khi phe Dân chủ chuẩn bị dự thảo riêng của mình.

Chỉ trích những phát biểu của bà Pelosi là “vượt quá giới hạn”, ông McConnell nói: "Bà ấy là Chủ tịch Hạ viện chứ không phải là Chủ tịch Thượng viện”.

TNS McConnell nói rằng Thượng viện sẽ tổ chức bỏ phiếu một lần nữa vào thời điểm do ông chọn, và "hy vọng một số người trưởng thành sẽ xuất hiện ở phía bên kia phòng họp và hiểu được sự nghiêm trọng của tình hình trước khi thị trường chứng khoán tiếp tục lao dốc”. Ông cho biết, “trước đây chúng ta chưa bao giờ phải đối mặt với bất cứ  điều gì như thế này”.

Sau khi phe Dân chủ làm thất bại cuộc bỏ phiếu, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Thượng viện (NRSC) đã phát ra một tuyên bố buộc tội bà Pelosi, ông Schumer và các TNS Dân chủ về việc “sốt sắng ngăn chặn gói cứu trợ COVID-19 quan trọng trong khi nước Mỹ đang phải đối mặt với đại dịch tàn phá đất nước".

Thanh Vân

 
TIN MỚI