Thổ Nhĩ Kỳ: Nam sinh xả súng khiến hơn 20 người thương vong

16/04/2026 - 09:26

PNO - Ngày 15/4, một học sinh đã nổ súng tại trường học tại tỉnh Kahramanmaras, khu vực Đông nam Thổ Nhĩ Kỳ khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có 8 học sinh và 1 giáo viên.

Một học sinh nổ súng ngẫu nhiên trong một trường học ở Thổ Nhĩ Kỳ, giết chết 4 người và làm bị thương 20 người
Hiện trường vụ nổ súng trong trường học ở Thổ Nhĩ Kỳ

Theo thông tin từ giới chức, thủ phạm là một nam sinh 14 tuổi, mang theo 5 khẩu súng và nhiều băng đạn đến trường. Đối tượng đã xông vào 2 lớp học và nổ súng bừa bãi, gây ra cảnh hỗn loạn chưa từng thấy. Các học sinh hốt hoảng tìm cách tháo chạy, thậm chí nhảy từ cửa sổ tầng một để thoát thân.

Các đoạn video cho thấy khoảng 15 tiếng súng vang lên chỉ trong hơn một phút, trong khi hàng chục học sinh bỏ chạy tán loạn. Bên ngoài trường, phụ huynh đổ xô đến hiện trường trong hoảng loạn, nhiều người bật khóc khi tìm kiếm con em mình.

Bộ trưởng Nội vụ Mustafa Ciftci xác nhận số thương vong là 9 người, 13 người bị thương trong đó có đến 6 người đang trong tình trạng nguy kịch. Thống đốc tỉnh Mukerrem Unluer cho biết, nghi phạm - con trai của một cựu cảnh sát - đã chết do tự bắn vào mình. Hiện chưa rõ đây là hành động tự sát hay xảy ra trong lúc hỗn loạn.

Cảnh sát đã bắt giữ cha mẹ của nghi phạm để phục vụ điều tra. Bộ trưởng các bộ nội vụ, giáo dục và tư pháp đã có mặt tại hiện trường, đồng thời một cuộc điều tra quy mô lớn đã được triển khai ngay sau vụ việc.

Nhiều phụ huynh bày tỏ sự ám ảnh và mất niềm tin vào môi trường học đường. Một người cha cho biết con mình đã tận mắt chứng kiến cảnh máu me trong lớp học. “Làm sao tôi có thể yên tâm đưa con quay lại trường?” – ông nói.

Tại thủ đô Ankara, hàng chục giáo viên đã tụ tập trước Bộ Giáo dục, mang theo biểu ngữ phản đối bạo lực, kêu gọi bảo vệ trường học khỏi các mối đe dọa ngày càng gia tăng.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan gọi đây là “cuộc tấn công bi thảm”, đồng thời cam kết làm rõ toàn bộ vụ việc và cảnh báo không nên chính trị hóa nỗi đau.

Đáng chú ý, đây là vụ xả súng thứ hai chỉ trong vòng vài ngày tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, một cựu học sinh đã nổ súng tại trường cũ ở tỉnh Sanliurfa, làm bị thương 16 người trước khi tự sát.

Thổ Nhĩ Kỳ có các quy định nghiêm ngặt về sở hữu súng, bao gồm cấp phép, kiểm tra lý lịch và các hình phạt nặng đối với vi phạm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các lỗ hổng trong quản lý và giám sát vẫn tồn tại, đặc biệt khi vũ khí có thể bị sử dụng từ chính trong gia đình.

Sự việc lần này không chỉ là một thảm kịch, mà còn là lời cảnh báo rõ ràng về những nguy cơ tiềm ẩn trong môi trường học đường. Khi bạo lực len lỏi vào nơi đáng lẽ phải an toàn nhất cho trẻ em, nhu cầu về các biện pháp phòng ngừa hiệu quả và toàn diện trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Trọng Trí (theo France 24)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI