Thế giới sẽ có thuốc kháng virus điều trị COVID-19 hiệu quả trong vài tháng tới?

25/09/2021 - 14:59

PNO - Ít nhất 3 loại thuốc điều trị COVID-19 đang được thử nghiệm lâm sàng, và có khả năng đưa vào sử dụng trong vài tháng tới, theo các nhà nghiên cứu.

Trong vòng 1 ngày sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (tháng 6/2021), Miranda Kelly (44 tuổi, một trợ lý điều dưỡng, ở Seattle) đã ngã bệnh nặng và rất sợ hãi. Cô bị khó thở và có các triệu chứng nghiêm trọng đến mức phải cấp cứu. Kelly có bệnh nền là tiểu đường và huyết áp cao.

Khi chồng cô cũng bị dương tính, cô thực sự lo lắng, nhất là lo cho 5 đứa con nhỏ ở nhà. “Tôi đã cầu xin Chúa để cả 2 vợ chồng không bị nặng đến mức phải dùng máy thở. Chúng tôi có con nhỏ, nên nếu có mệnh hệ gì, không biết ai sẽ lo cho những đứa trẻ”, Kelly kể lại.

Thuốc kháng vi-rút được sử dụng để điều trị HIV và Viêm gan C (Ảnh: Getty Images)
Thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị HIV và Viêm gan C - Ảnh: Getty Images

Những bệnh nhân như Kelly đã đồng ý tham gia một thử nghiệm lâm sàng tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson (FHCRC) gần đó, ngay sau khi bị nhiễm COVID-19, trong một nỗ lực quốc tế nhằm xác định tác dụng của một loại thuốc kháng virus để điều trị căn bệnh này.

Một ngày sau khi được nhập viện, vợ chồng Kelly đã được cho uống 4 viên thuốc, chia làm 2 lần/ngày. Họ cho biết đã giảm hẳn các triệu chứng của COVID-19 và bình phục sau hai tuần.

“Thuốc kháng virus dùng đường uống không chỉ có khả năng làm rút ngắn thời gian bị các triệu chứng của COVID-19 mà còn giúp hạn chế sự lây nhiễm cho những người trong gia đình, nếu bạn bị bệnh”, Timothy Sheahan - một nhà virus học tại Đại học North Carolina-Chapel Hill - cho biết.

Theo Carl Dieffenbach - giám đốc Khoa AIDS tại Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, người đang theo dõi quá trình phát triển thuốc kháng virus - cho biết hiện có ít nhất 3 loại thuốc thuộc nhóm này đang được thử nghiệm lâm sàng và đem đến nhiều hứa hẹn trong việc điều trị bệnh COVID-19.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có câu trả lời về tác dụng của 3 loại thuốc này trong vòng vài tháng tới”, Dieffenbach chia sẻ.

Ứng cử viên hàng đầu trong 3 loại thuốc nói trên là thuốc của Merck & Co. và Ridgeback Biotherapeutics hợp tác phát triển, có tên là Molnupiravir, Dieffenbach cho biết. Đây chính là loại thuốc đã được thử nghiệm cho vợ chồng cô Kelly ở Seattle. Loại thứ 2 là thuốc của Pfizer, có tên là PF-07321332. Còn lại là AT-527, một loại thuốc kháng virus do Roche và Atea Pharmaceuticals sản xuất.

Cơ chế hoạt động của 3 loại thuốc này là can thiệp vào khả năng sao chép của virus trong tế bào người. Chẳng hạn, với Molnupiravir, các enzyme có khả năng sao chép vật liệu di truyền của virus sẽ bị tạo ra rất nhiều lỗi khiến virus không thể nhân lên. Điều này giúp làm giảm tải lượng virus trong cơ thể bệnh nhân, rút ​​ngắn thời gian bị bệnh, và ngăn ngừa các phản ứng miễn dịch nguy hiểm, có thể làm cho bệnh trở nặng hoặc dẫn đến tử vong.

Remdesivir được được tiêm vào tĩnh mạch cho những bệnh nhân COVID-19 đã bị bệnh nặng đến mức phải nhập viện
Remdesivir được được tiêm vào tĩnh mạch cho những bệnh nhân COVID-19 đã bị bệnh nặng đến mức phải nhập viện

Cho đến nay, chỉ có một loại thuốc kháng virus là Remdesivir được chấp thuận để điều trị COVID-19. Nhưng loại thuốc này lại được tiêm vào tĩnh mạch cho những bệnh nhân đã bị bệnh nặng đến mức phải nhập viện, chứ không nhằm mục đích sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh ở giai đoạn mới bị nhiễm.

Trong khi đó, 3 loại thuốc kháng virus đang được thử nghiệm nói trên là thuốc uống dạng viên và có thể dùng ở giai đoạn nhiễm bệnh sớm hơn.

Tuy nhiên, tiến sĩ Elizabeth Duke - một cộng sự nghiên cứu của FHCRS, người đang giám sát việc thử nghiệm Molnupiravir - cho biết để rút ngắn thời gian phát triển thuốc kháng virus, thách thức lớn nhất là tuyển đủ người tham gia thử nghiệm lâm sàng, vì mỗi thử nghiệm cần phải có hàng trăm tình nguyện viên.

Những người tham gia phải chưa được tiêm ngừa COVID-19 và đăng ký tham gia thử nghiệm trong vòng 5 ngày kể từ lúc có kết quả xét nghiệm dương tính.

Merck cho rằng công ty có thể sản xuất hơn 10 triệu liệu trình thuốc kháng virus để điều trị COVID-19 vào cuối năm nay. Trong khi, Atea và Pfizer hiện chưa đưa ra các ước tính tương tự.

Nhất Nguyên (theo NBC News)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI