Số ca tử vong vì COVID-19 ở Nga có thể thuộc nhóm cao nhất thế giới

31/07/2021 - 19:38

PNO - Theo số liệu chính thức do lực lượng đặc nhiệm phòng chống COVID-19 của chính phủ Nga công bố, số ca tử vong vì đại dịch này ở Nga hiện đã lên đến khoảng 155.000 người, cao thứ 4 trên thế giới (sau Brazil, Ấn Độ và Mỹ).

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng với quy mô dân số 144 triệu người và số ca nhiễm khá cao, số người tử vong vì COVID-19 trên thực tế ở nước này có thể cao hơn nhiều so với báo cáo.

Các chuyên gia quốc tế thống nhất rằng, cách tốt nhất để đánh giá số người thiệt mạng thực tế vì COVID-19 ở Nga là đếm “số ca tử vong vượt mức” so với bình thường, có nghĩa là so sánh con số ca tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào ở một quốc gia trong đại dịch với tổng số người chết trong một năm bình thường.

Phu đào huyệt đang mai táng một nạn nhân COVID-19 ở một nghĩa trang ngoại ô Saint Petersburg
Phu đào huyệt đang mai táng một nạn nhân COVID-19 ở một nghĩa trang ngoại ô Saint Petersburg, Nga - Ảnh: Reuters

Theo cách tính này, hầu hết các quốc gia bị ảnh hưởng bởi đại dịch đều có tổng số người chết tăng mạnh so với mức trung bình của những năm bình thường.

Trong đại dịch, mặc dù có một số trường hợp tử vong là do các nguyên nhân khác, chẳng hạn như hệ thống y tế bị gián đoạn hoạt động, nhưng đa số chuyên gia đều tin rằng nguyên nhân chính của các ca tử vong ở các quốc gia này là COVID-19.

Trong những tháng gần đây, Nga đã không công bố số người tử vong do COVID-19. Thay vào đó, Rosstat - cục thống kê quốc gia - chỉ cập nhật tổng ca số tử vong hàng tháng một cách chung chung, dưới dạng bảng tính trên trang web của cơ quan này.

Dựa vào các số liệu trên, các nhà nhân khẩu học và nhà báo độc lập đã tính được số ca tử vong “vượt mức” ở Nga trong đại dịch.

Theo đó, trong năm 2020, số người chết ở Nga đã tăng 340.000 so với năm 2019. Trong 5 tháng đầu năm 2021, nước này lại tăng thêm 133.000 ca tử vong so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều đó có nghĩa là Nga đã phải mất đi 473.000 người trong đại dịch so với bình thường, cao gấp ba lần so với con số được báo cáo chính thức của nước này. Nếu tính thêm số ca tử vong trong tháng 6 và tháng 7 năm nay - những tháng nguy hiểm nhất của làn sóng lây nhiễm thứ 3 mà Nga đang phải đối mặt - thì con số này còn có thể cao hơn nhiều.

“Tôi nghĩ rằng đến cuối tháng 9, tổng số ca tử vong vì COVID-19 thực tế ở Nga sẽ lên đến ít nhất 700.000 người. Đó là một con số khổng lồ”, Alexey Raksha - một nhà nhân khẩu học độc lập từng làm việc tại Rosstat - nhận định.

Nếu xét theo tỷ lệ người tử vong vì COVID-19 trên tổng dân số, Nga đang có tỷ lệ cao nhất trong nhóm các nước lớn trên thế giới và đang nằm trong nhóm 5 đứng đầu toàn cầu, chỉ sau Peru, Bulgaria, Bắc Macedonia và Serbia, theo một xếp hạng của tờ The Economist, qua theo dõi số ca tử vong vượt mức trên toàn cầu.

Năm ngoái, Raksha đã bị sa thải khỏi Rosstat sau khi công khai chỉ ra sự khác biệt trong các số liệu thống kê chính thức liên quan đến dịch COVID-19.

Vào tháng 12/2020, Phó thủ tướng Tatiana Golikova, người giám sát các hoạt động phản ứng với dịch COVID-19 ở Nga, đã thừa nhận rằng khoảng 81% tổng số ca tử vong vượt mức bình thường ở Nga là do COVID-19.

Tháng 6 năm nay, cơ quan thống kê liên bang Nga cũng đã công bố một ước tính cho thấy nước này đã có hơn 270.000 ca tử vong do COVID-19.

Các chuyên gia cảnh báo diễn biến dịch ở Nga sẽ có thể tồi tệ hơn trong thời gian tới khi người dân nước này vẫn còn khá thờ ơ với việc tiêm ngừa, mặc dù vắc xin Sputnik V do Nga sản xuất đã được xác nhận là có hiệu quả. Tính đến nay, chưa tới 20% dân số Nga được tiêm chủng đầy đủ. Một số bác sĩ ở Nga cho hãng tin ABC News biết, họ lo ngại nước này sẽ có thể đối mặt với đợt bùng phát dịch lần thứ 4 vào mùa thu năm nay.

Nhất Nguyên (theo ABC News)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI