Chủ tịch Quốc hội: Phụ nữ phải trở thành chủ thể kiến tạo tương lai phát triển đất nước

18/06/2026 - 10:35

PNO - Tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, phụ nữ không chỉ là lực lượng tham gia mà phải thực sự trở thành một trong những chủ thể quan trọng kiến tạo tương lai phát triển của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Hoàng Toàn
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Hoàng Toàn

Phát biểu tại Đại hội với chủ đề “Đoàn kết - Bản lĩnh - Nhân ái - Sáng tạo - Phát triển”, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Theo Chủ tịch Quốc hội, phụ nữ Việt Nam đã khẳng định vai trò quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhiều phụ nữ trở thành nhà lãnh đạo, nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nhân, công nhân, nông dân tiêu biểu, anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội của Việt Nam cao hơn mức trung bình của thế giới và khu vực; tỷ lệ nữ đại biểu HĐND các cấp và nữ cấp ủy đều tăng so với nhiệm kỳ trước.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, nhiệm kỳ qua, dù đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, phụ nữ Việt Nam và các cấp Hội đã nỗ lực đồng hành cùng cả hệ thống chính trị thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ tiếp tục được nâng lên; vai trò chủ thể và tầm ảnh hưởng của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được khẳng định.

Các phong trào, cuộc vận động như “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các chương trình “Mẹ đỡ đầu”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra một số hạn chế như chất lượng hoạt động ở một số cơ sở Hội chưa cao; việc tập hợp phụ nữ trong khu công nghiệp chưa theo kịp thực tiễn; công tác phòng ngừa, bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước bạo lực chưa thật sự hiệu quả; năng lực chuyển đổi số của một bộ phận cán bộ Hội còn hạn chế; tỷ lệ phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý ở một số lĩnh vực chưa tương xứng với tiềm năng.

Nhấn mạnh yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, Chủ tịch Quốc hội cho rằng phụ nữ phải trở thành một trong những chủ thể quan trọng kiến tạo tương lai phát triển đất nước. Ông đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả hoạt động; chú trọng nâng cao tri thức, kỹ năng số, kỹ năng nghề nghiệp, năng lực ngoại ngữ và khả năng học tập suốt đời cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nông thôn, phụ nữ dân tộc thiểu số và phụ nữ yếu thế.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu tham quan gian trưng bày tại đại hội. Ảnh: N.T
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu tham quan gian trưng bày tại đại hội. Ảnh: N.T

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Hội quan tâm hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình Việt Nam tiến bộ, văn minh, ấm no, hạnh phúc; nâng cao chất lượng thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ; chủ động tham gia xây dựng pháp luật, giám sát và phản biện các chính sách liên quan đến phụ nữ, gia đình và bình đẳng giới.

Đối với thế hệ phụ nữ trẻ, ông nhấn mạnh yêu cầu xây dựng lớp phụ nữ có bản lĩnh, sáng tạo và hội nhập; phát triển các nền tảng số, cộng đồng học tập, phong trào “Bình dân học vụ số”, các mạng lưới hỗ trợ nghề nghiệp, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo để phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực khoa học, công nghệ và quản lý xã hội.

Chủ tịch Quốc hội đồng thời đề nghị tiếp tục đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động của Hội theo hướng chuyên nghiệp, thực chất, hướng mạnh về cơ sở; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo trong hoạt động Hội. Ông cũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức trong hệ thống chính trị tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tin tưởng vào truyền thống tốt đẹp, tinh thần yêu nước, lòng nhân ái, sự sáng tạo và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ kỳ vọng phụ nữ cả nước sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp to lớn hơn nữa cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong kỷ nguyên mới, xứng đáng với tám chữ vàng Bác Hồ trao tặng: “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang”.

Huyền - Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI