Số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở châu Phi tăng gấp 6 lần trong vòng 2 tuần

07/04/2020 - 15:24

PNO - Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi, tính đến trưa 7/4, 52/54 quốc gia đã báo cáo trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Cụ thể, 10.068 bệnh nhân dương tính virus corona và 487 người chết, trong khi đó chỉ mới 993 người bình phục hoàn toàn.

Tính đến ngày 7/4, trên thế giới ghi nhận hơn 1,3 triệu người nhiễm SARS-CoV-2 và gần 75.000 người chết. So với châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á, số ca nhiễm của châu Phi vẫn còn ở mức thấp với hơn 10.000 trường hợp nhưng điều đáng ngại là tốc độ người nhiễm tăng trưởng nhanh tại khu vực này.

Số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng cao tại châu Phi.
Số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng cao tại châu Phi

Hai tuần trước số lượng bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 ở châu Phi chỉ có 1.654 người. Điều này có nghĩa trong vòng 14 ngày qua, số ca nhiễm đã tăng gấp 6 lần. Hiện, Nam Phi, Algeria, Ai Cập, Morocco và Cameroon là những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong dịch COVID-19.

Với số lượng ca nhiễm tăng nhanh, các chuyên gia y tế lo ngại nguy cơ châu Phi sẽ phải đối diện với đợt bùng phát dịch COVID-19. Sau đại dịch Ebola, hệ thống y tế, sức khỏe cộng đồng ở khu vực này đã có những cải thiện đáng kể, tuy nhiên vẫn còn đó những mối nguy hiểm tiềm ẩn. Phần lớn các quốc gia ở châu Phi, người dân thậm chí còn không được tiếp cận với xà phòng rửa tay và nguồn nước sạch - những điều kiện cần thiết trong cuộc chiến chống bệnh truyền nhiễm.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều quan chức cấp cao ở Rwandan, Ma-rốc, Nigeria, Kenya… đã quyên góp tiền lương của mình cho cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Mới đây, Trung Quốc cũng đã cung cấp vật tư y tế cho 18 nước châu Phi, những quốc gia có số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng cao trong khu vực. Trước đó, các nước châu Phi cũng nhận từ 470.000 USD đến 7 triệu USD do chính phủ Mỹ hỗ trợ đối phó với dịch bệnh khẩn cấp.

Chung Thu Hương (theo Africa News) 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI