“Sếp chồng” về hưu

26/09/2021 - 05:36

PNO - Em cần hiểu những khác biệt giữa hai người, chính những khác biệt ấy làm cho chồng em không chấp nhận chuyện vợ trở lại công việc

Kính gửi chị Hạnh Dung,

Em lấy chồng năm 26 tuổi, chồng em hơn em 20 tuổi, em là “tập hai” của anh ấy. Lúc cưới nhau, em coi như mình đạt được chiến thắng rực rỡ.

Lúc đó anh là sếp trong công ty, biết sếp phòng không lẻ bóng nên những cô gái chưa chồng và những bà chị đơn thân trong công ty đều mở chiến dịch “săn đuổi”, cạnh tranh quyết liệt.

Em phải vượt qua bao nhiêu nhan sắc, kỹ năng để chiếm được trái tim của anh ấy. Đám cưới rất sang trọng, ai cũng nói em là người may mắn, xinh đẹp, giỏi giang, vì chồng em vốn khó tính, anh đã sống một mình hơn chục năm mới tái hôn.

Lấy chồng xong, em được đảm bảo về nhà cửa, không phải lo lắng gì về kinh tế, đi làm cho vui, lương bổng không thành vấn đề. Em sinh con nghỉ ở nhà luôn, vì chồng nói anh đủ điều kiện kinh tế, em nên dành thời gian cho con. 

Nay con em học năm cuối cấp III, em có nhiều thời gian rảnh hơn và muốn đi làm. Nhưng lúc này chồng em đến tuổi nghỉ hưu, anh ấy quyết liệt phản đối, với lý do không thiếu tiền, cần dành thời gian cho gia đình, con đang cần mẹ…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Em nói với anh ấy lâu nay em ở nhà lo chồng con rồi, nay em muốn trở lại với nghề nghiệp mà em yêu thích. Thực tế, có một lý do không thể nói ra, đó là em chán ở nhà, chán quanh quẩn bên chồng con, hơn nữa nay chồng về hưu ở nhà toàn thời gian, nhiều khi vợ chồng nhìn mặt mà không biết nói chuyện gì.

Em muốn làm mới bản thân, bạn bè em nhiều người thành đạt trong công việc, hiện đại giỏi giang. 

Tuy vậy, cứ nói tới chuyện này là vợ chồng tranh cãi, to tiếng, vì trước nay anh ấy quen ra lệnh rồi em phải làm theo. Thực sự em rất chán nản, cảm giác như mỗi người đi một hướng…

Ngọc Thi (TP.HCM)

Em Ngọc Thi thân mến,

Trong chuyện của em, điều đáng suy nghĩ là em đã ở nhà quá lâu, lâu đến nỗi trạng thái ở nhà này trở thành điều đương nhiên không bàn cãi gì nữa. Bây giờ, thời điểm để em chọn thay đổi lại rơi trúng “điểm nhạy cảm” - lúc ông xã về hưu - vậy nên càng khó. 

Chênh lệch tuổi tác từng làm nên sức hấp dẫn của chồng, bây giờ đang trở thành một vấn đề lớn. Giai đoạn trước anh ấy ở thế mạnh, nhưng giai đoạn này thì em đang ở thế mạnh hơn đấy: em trẻ hơn, giàu năng lượng, sẵn sàng bắt đầu, trong khi anh ấy có thể đã mệt mỏi, đã nguội lửa nhiệt tình.

Em cần hiểu những khác biệt giữa hai người, chính những khác biệt ấy làm cho chồng em không chấp nhận chuyện vợ trở lại công việc, trở lại đời sống xã hội. Lúc này, có lẽ em nên hoãn lại một chút, để dành thời gian cùng chồng chia sẻ giai đoạn đầu sau khi nghỉ hưu. Giai đoạn này sẽ nhanh chóng qua thôi.

Phần lớn nam giới đều thấy mình cần công việc, cần các mối quan hệ xã hội, vậy nên nếu em khéo động viên, chồng em cũng sẽ trở lại với một dạng việc làm nào đó.

Đến lúc anh ấy ổn định hơn, em cũng sẽ chọn lựa công việc phù hợp để có thể đi làm nhưng không quá bận rộn, không quá căng thẳng, vẫn dành được thời gian và tâm trí cho gia đình. 

Em hãy cố thuyết phục chồng để anh thấy về hưu không phải là ngừng lao động, về hưu là một cột mốc đánh dấu sự thay đổi quan trọng trong cuộc sống, và cả vợ chồng đều cùng thay đổi, cùng bên nhau trong giai đoạn tiếp theo.

Mong muốn quay lại công việc của em xét cho cùng là mong muốn trở về với chính bản thân mình, sống cuộc đời của mình, sự thay đổi này là cần thiết và đáng trân trọng. Vậy nên mình cần kiên nhẫn thuyết phục em nhé, thà muộn còn hơn không bao giờ… Chúc em thành công. 

HẠNH DUNG

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn  gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

 

 

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI