Phụ nữ khí chất: Phải là những người... biết quên

10/03/2022 - 05:15

PNO - Với tôi những người đàn bà khí chất là người đặt xuống được và quên đi, bất kể là thành quả hay thất bại, bất kể là nỗi đau hay niềm vui, bất kể là lỗi lầm của mình và người khác hay từng làm điều tốt lành. Tôi thấy họ rất… ngầu.

Đặc tính của đa số phụ nữ là khó quên. Họ hay càm ràm, nói đi nói lại hoài một chuyện. Đám đàn ông bạn tôi trên bàn nhậu hay “cà khịa” vui về phụ nữ rồi chốt lại: “Chớ dại làm tổn thương phụ nữ”.

Mà quả thật, ai đấy vô tình làm tổn thương phụ nữ, thì dù đã năm lần bảy lượt xin lỗi, cô ấy cũng đã năm lần bảy lượt nói “không có gì đâu!” cũng vẫn nên… cẩn trọng.

Phải hiểu rằng đối với đa số phụ nữ “không có gì đâu” nghĩa là “file” ấy vẫn chưa được xóa đi mà đang được ẩn và chạy ngầm ở đâu đấy. Phụ nữ đa phần hay khổ sở vì “cái sự nhớ” của mình, trong tất cả mọi chuyện.

Thế nên, với tôi những người đàn bà khí chất là người đặt xuống được và quên đi, bất kể là thành quả hay thất bại, bất kể là nỗi đau hay niềm vui, bất kể là lỗi lầm của mình và người khác hay từng làm điều tốt lành.  Tôi thấy họ rất… ngầu.

Tôi hâm mộ những người đàn bà dám cầm lên và dám đặt xuống để quên đi (Ảnh minh họa)
Tôi hâm mộ những người đàn bà dám cầm lên và dám đặt xuống để quên đi (Ảnh minh họa)

Má của anh bạn tôi, một bà già lang bạt kỳ hồ, trôi dạt từ Campuchia về đến miền Tây, “dữ dằn” vô đối, ai đụng đến bà là bà xông đến nhà làm cho ra lẽ nhưng nếu người ta đã xin lỗi là bà nguội ngay lập tức, như ngọn lửa đang cháy bừng bừng vừa được dập nhiều nước nên tắt ngay tắp lự.

Gặp người ta bà vẫn chào hỏi vui vẻ và tuyệt đối không nhắc lại chuyện ấy. Bà như anh hùng nghĩa hiệp ngày xưa, thấy chuyện gì trái tai gai mắt trong xóm là sẵn sàng ầm ĩ để đứng về phía lẽ phải nhưng luôn trên nguyên tắc: “Không đẩy người khác vào bước đường cùng. Không đẩy người khác vào tù”. Thấy sai là nói, nói xong là quên, dễ gì có nhiều người có cốt cách như má bạn tôi.

Cô bạn thân của tôi hồi học lớp 12 bị nhỏ bạn khác lừa lấy chiếc nhẫn và bông tai vàng để bỏ nhà “đi bụi”. Vài tháng sau, người bạn ấy lại điện thoại mượn tiền bạn tôi một lần nữa, bạn vẫn vui vẻ đem tiền số tiền ít ỏi để dành được từ tiền ăn sáng cho mượn và không bao giờ nói cho ai biết.

Khi biết chuyện, tôi hét ầm lên: “Bà điên hả, nó vừa lừa bà mấy tháng trước”. Bạn tôi rằng: “Kệ nó đi. Mình ở nhà không sao, nó đi ngoài đường không có tiền khổ lắm”. Lớn tuổi hơn tôi mới hiểu rằng, nếu bạn cố tôi vẫn tức anh ách vì lừa thì hẳn những ngày ấy sẽ sống khổ sở lắm, đằng này bạn nhẹ nhàng như không.

Đó không phải là lần duy nhất, bạn tôi luôn hành xử như vậy trong những trường hợp tương tự. Tôi chỉ biết há miệng, tròn mắt mà ngưỡng mộ bạn mình. Khí chất là đấy chứ đâu!

Lại một cô bạn khác mà chúng tôi - nhóm bạn thân của cô - từng nhận xét là…  điên hết biết. Cô yêu đơn phương một anh chàng hơn mười năm, làm đủ kiểu để thể hiện tình cảm với người ấy. Chúng tôi vừa ủng hộ vừa cằn nhằn “lụy chi lụy dữ”. Nhưng bất chấp sự cằn nhằn, bạn tôi vẫn nâng niu từng li từng tí cảm xúc của mình, vẫn tha thiết cho người kia biết rằng “tôi yêu anh” bằng những lần đặt phòng riêng của nhà hàng, âm thầm chuẩn bị đĩa nhạc, hoa và bánh hay vô số lần gửi đồ ăn, quà qua nhà hoặc những lần “buồn đời” nhậu say xỉn để anh ấy đưa về, cả những lần tỏ tình trực tiếp…

Anh ta đàng hoàng, tôn trọng và cảm động vì những gì bạn tôi đã làm nhưng không đáp lại tình yêu ấy. Hơn mười năm, bạn tôi làm xong những gì cần làm cho tình cảm của mình rồi buông tay, không tiếc nuối vì những gì đã làm và không cảm thấy đó là một quãng thời gian đã “phung phí”.

Người ngoài có thể thấy bạn tôi lụy tình, yêu đương gì khổ thế, còn tôi thấy bạn mình khi yêu khí chất ngời ngời. Bạn đã biết quên đi cái tôi của mình. Vì biết đặt tự ái xuống chân, vì không ôm khư khư cái tôi của mình nên dù là yêu đơn phương cô ấy vẫn có được hạnh phúc theo một cách riêng.

Với bạn, đó là một quãng đời đáng nhớ, đáng yêu vì đã sống hết mình chứ không phải đau khổ.

Dám sống như mong muốn, đấy là một phần khí chất của đàn bà (Ảnh minh họa)
Dám sống như mong muốn, đấy là một phần khí chất của đàn bà (Ảnh minh họa)

Người càng biết quên càng dễ hạnh phúc. Chúng ta khổ sở vì đeo mang quá nhiều thứ, biết quên đi, biết đặt xuống mới dễ thở, mới thực sự cảm thấy cuộc sống vốn dĩ cũng nhẹ nhàng.

Dĩ nhiên, rất khó để quên, nhất là quên tổn thương của mình hay lỗi lầm người khác đã gây ra cho mình, đặc biệt quên cái tôi của mình là khó vô cùng. Nhưng một khi đã biết quên đi thì phụ nữ không cần vẻ bề ngoài mang một cá tính mạnh mẽ, một kiểu bất cần đời hay một sự sang trọng và sành điệu… họ vẫn ngút ngàn khí chất, bất kể đang ở độ tuổi nào.

An Hiên (Bình Định)   

                                      

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Mẹ hay than thở và nói xấu người khác, con cái khó xử

  Mẹ hay than thở và nói xấu người khác, con cái khó xử

  31-05-2023 14:55

  Cháu tôi kể mỗi lần gặp mẹ lại nghe bà than thở toàn chuyện tiêu cực. Cuộc sống đã quá mỏi mệt, tại sao gặp nhau không chia sẻ chuyện vui?

 • Tìm cách hóa giải để không “lớn chuyện”

  Tìm cách hóa giải để không “lớn chuyện”

  31-05-2023 06:32

  Đã vợ chồng là ăn đời ở kiếp, dù gì cũng phải tìm mọi cách để có thể “chung sống hòa bình” lâu dài.

 • “Ta có là ta, ta mới đẹp”

  “Ta có là ta, ta mới đẹp”

  30-05-2023 12:18

  “Ta có là ta, ta mới đẹp” là lời dạy của thiền sư Thích Nhất Hạnh, nói về việc nhận diện và sống với chính mình là cách chạm vào hạnh phúc.

 • Không thèm chấp

  Không thèm chấp

  30-05-2023 07:15

  Khi bị hỏi Daisy nghĩa là gì, anh né tránh một hồi rồi cũng tình thật: "Tên nhỏ bồ hồi thanh niên".

 • Làm vì trách nhiệm hay yêu thương?

  Làm vì trách nhiệm hay yêu thương?

  29-05-2023 20:15

  Chăm sóc tổ ấm là trách nhiệm đàn bà. Khi ta nhẹ hoá nó đi, làm bằng tất cả sự yêu thương, vun vén thì công việc ấy lại thành đơn giản.

 • Nữ tính nhờ… cơ bắp

  Nữ tính nhờ… cơ bắp

  28-05-2023 13:44

  Khoảng chục năm trước, tôi không nghĩ có ngày mình thích tập tạ. Vậy mà bây giờ tôi trải qua tuổi tứ tuần mỗi ngày trong phòng tạ...

 • Khi cần, bạn gọi ai?

  Khi cần, bạn gọi ai?

  27-05-2023 14:23

  Một đời người dài mấy mươi năm? Sống vui thì thời gian như chớp mắt. Một đời sống nặng nề, buồn nghĩ thì lê thê biết mấy.

 • Tôi thấy bà xã tập tạ thật là duyên dáng

  Tôi thấy bà xã tập tạ thật là duyên dáng

  26-05-2023 13:58

  Một phụ nữ biết tự chăm sóc mình, biết sống cho mình, ưu tiên và có kế hoạch rõ ràng trong việc đạt được sức khỏe rất hấp dẫn tôi.

 • Chỉ có vợ chồng mới biết…

  Chỉ có vợ chồng mới biết…

  26-05-2023 07:00

  “Hôn nhân mỗi người mỗi cảnh. Có những thứ mọi người thấy chẳng đáng để đánh đổi, nhưng chỉ cần tôi và chồng thấy xứng đáng là được”.

 • Bi hài chuyện thuê người giúp việc là họ hàng

  Bi hài chuyện thuê người giúp việc là họ hàng

  25-05-2023 15:50

  Cứ nghĩ thuê họ hàng làm giúp việc sẽ yên tâm hơn, Ngọc không lường trước được vô số điều không mong muốn nảy sinh.

 • Giành lấy quyền kiểm soát cảm xúc

  Giành lấy quyền kiểm soát cảm xúc

  25-05-2023 06:20

  Trước đấy, tôi chỉ biết đặt cảm xúc của anh lên trên hết, còn mình thì mặc cảm vừa nghèo vừa xấu, sống phụ thuộc vào chồng.

 • Đừng dùng “hy sinh” như vũ khí

  Đừng dùng “hy sinh” như vũ khí

  24-05-2023 12:47

  Làm ơn đừng nói nhiều đến sự hy sinh của phụ nữ; rằng phụ nữ sau kết hôn hy sinh cả vóc dáng, để sinh con "cho anh". Sao lại "cho anh"?

 • Người yêu cũ đột ngột xuất hiện

  Người yêu cũ đột ngột xuất hiện

  24-05-2023 06:24

  Đối với nhiều người, "tình cũ" luôn là kỷ niệm khó phai nên đôi lúc họ lầm lẫn giữa hiện tại và quá khứ.

 • Quá khứ khép lại rồi, từ nay chị sẽ sống khác

  Quá khứ khép lại rồi, từ nay chị sẽ sống khác

  23-05-2023 06:20

  “Chị sẽ sống khác. Sống cho mình”, lời thì thầm của chị như một lời hứa. Câu chuyện của quá khứ đã kết thúc.

 • 4 năm làm người cha xa lạ

  4 năm làm người cha xa lạ

  22-05-2023 19:02

  Sau khi vượt qua cú sốc bị vợ bỏ rơi, tôi đã lập gia đình mới và dần lấy lại thăng bằng. Nhưng tôi luôn nuối tiếc những ngày tháng cũ...

 • Yêu nhiều hơn thì lỗ?

  Yêu nhiều hơn thì lỗ?

  22-05-2023 11:58

  Khi trao hết con tim như vậy, tôi luôn nghĩ mình đã đúng, để rồi 2 lần đều phải kết thúc trong đau khổ.

 • Cái giá quá đắt của sự phản bội

  Cái giá quá đắt của sự phản bội

  22-05-2023 06:13

  Anh về giữa khuya, người đầy hơi men. Chị khẽ quay sang vòng tay ôm lấy chồng nhưng anh gạt ra và thản nhiên ngủ.

 • Xuất tinh nhỡ?

  Xuất tinh nhỡ?

  21-05-2023 20:07

  Có khi cô A chẳng bõ bèn với “ông chồng nửa giờ” trong khi cô B tươi hơn hớn với “ông chồng 5 phút”...