Philippines sa thải đại sứ tại Brazil vì đánh đập người giúp việc

02/03/2021 - 19:27

PNO - Philippines đã triệu hồi đại sứ của mình tại Brazil và sa thải bà, sau khi đoạn video cho thấy vị đại sứ nhiều lần hành hung người giúp việc.

Philippines sa thải đại sứ tại Brazil, sau khi cảnh quay trên camera an ninh cho thấy đại sứ tấn công một người giúp việc tại nơi ở chính thức của bà ở Brasilia.

Cựu Tổng thống Brazil Michel Temer trao giấy chứng nhận ngoại giao khi bà Marichu Mauro bắt đầu đảm nhiệm cương vị đại sứ vào năm 2018 - Ảnh: Handout
Cựu Tổng thống Brazil Michel Temer trao giấy chứng nhận ngoại giao khi bà Marichu Mauro bắt đầu đảm nhiệm cương vị đại sứ vào năm 2018 - Ảnh: Handout

Marichu Mauro đã được triệu hồi trở lại Manila vào cuối năm 2020 sau khi kênh GloboNews của Brazil phát đoạn video camera an ninh được quay trong 8 tháng cho thấy bà liên tục hành hung một người giúp việc cho gia đình. Tổng thống Rodrigo Duterte nói với khán giả truyền hình hôm thứ 1/3 rằng nhà ngoại giao hiện đã bị sa thải khỏi ngành ngoại giao. Ông nói: "Có những quy tắc cần phải tuân theo. Nếu bạn không tuân theo, bạn phải chấp nhận rủi ro. Nếu làm sai, bạn phải chịu hậu quả".

Bị sa thải đồng nghĩa với việc bà Mauro sẽ mất lương hưu. Bà cũng bị cấm ứng cử vào chức vụ công trong tương lai. Theo GloboNews, người giúp việc gốc Philippines đã làm việc tại dinh thự chính thức của đại sứ, tại một khu phức hợp lớn ở khu vực thủ đô của Brazil. Đoạn phim về vụ lạm dụng - từ tháng 3 đến tháng 10/2020 - đã được sử dụng làm bằng chứng trong đơn khiếu nại lên chính phủ Philippines chống lại Mauro. Bà Mauro được cử đến Brazil vào năm 2018, chịu trách nhiệm giám sát các sứ mệnh đến Colombia, Guyana, Suriname và Venezuela.

Phía bà Mauro chưa trả lời yêu cầu bình luận của AFP về việc sa thải. Hàng triệu người Philippines thoát khỏi mức lương thấp, thất nghiệp và cơ hội việc làm hạn chế ở quê nhà bằng cách ra nước ngoài, bao gồm cả việc trở thành người giúp việc gia đình. Lượng kiều hối của họ rất quan trọng đối với nền kinh tế địa phương. Nhưng nhiều người trong số những người lao động này phải đối mặt với những điều kiện làm việc khó khăn hoặc nguy hiểm, và các báo cáo về việc lạm dụng thể chất hoặc tâm lý không phải là hiếm, mặc dù hầu hết các trường hợp đều liên quan đến người sử dụng lao động nước ngoài.

Linh La 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI