Ông ngoại đòi tự sát nếu cháu không theo họ của mình

19/07/2022 - 11:31

PNO - Một người đàn ông tại Trung Quốc đã yêu cầu gia đình con gái lấy họ của ông đặt tên cho cháu, với lý do ông là người chu cấp tài chính cho cả gia đình.

 

Người đàn ông yêu cầu cháu gái lấy họ của mình vì ông là người cung cấp thức ăn và nhà ở cho cả gia đình con gái. Câu chuyện gây ra cuộc tranh luận trực tuyến tại Trung Quốc
Người đàn ông yêu cầu cháu gái lấy họ của mình vì ông là người cung cấp thức ăn và nhà ở cho cả gia đình con gái. Câu chuyện gây ra cuộc tranh luận trực tuyến tại Trung Quốc

Con gái của người đàn ông đến từ Thượng Hải ở miền đông Trung Quốc, đã gọi điện đến một chương trình giải quyết xung đột gia đình tại địa phương vào ngày 16/7 để phàn nàn về những yêu cầu của cha cô.

Người phụ nữ giấu tên để bảo vệ danh tính, nói với một người hòa giải: “Gần đây, tôi bị cha mình khủng bố tinh thần. Con tôi đã 10 tuổi rồi, nhưng cha tôi nhất quyết phải đổi họ của con bé sang họ của ông, nếu không ông ấy tuyên bố sẽ tự sát”.

Theo người phụ nữ, gia đình ba người của cô phải dựa vào cha cô để kiếm tiền ăn và nhà ở.

“Cha tôi cảm thấy bị bóc lột vì cháu gái không mang họ của ông ấy,” người mẹ nói với người hòa giải.

Nhiều người trên mạng bày tỏ sự ủng hộ đối với cụ ông, nói rằng yêu cầu của ông là “công bằng”.

"Có vẻ như con rể không muốn mất bất kỳ lợi ích nào", một người bình luận.

Một người khác viết: “Anh ấy (con rể) không có đủ khả năng để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của gia đình mình, nhưng anh ấy không muốn con gái mình lấy họ của người giúp cả gia đình sống tốt”

Một bình luận bày tỏ sự đồng tình: “Nhận họ của ông ngoại cô bé cũng giống như nhận họ của mẹ, điều này hoàn toàn hợp lý”.

Theo luật pháp Trung Quốc, một đứa trẻ có thể lấy họ của cha hoặc mẹ. Đã có trường hợp trẻ em lấy họ mẹ trong một số hộ gia đình cao cấp của Trung Quốc.

Điển hình như Mạnh Vãn Chu, hay Cathy Meng và em gái cùng cha khác mẹ của cô, Annabel Yao, đều không mang họ của cha, ông Nhậm Chính Phi - người sáng lập và CEO của tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei.

Theo Wang Xuming, cựu chủ tịch một tòa án địa phương ở Thượng Hải, mối quan tâm lớn nhất đối với những đứa trẻ nhận họ của mẹ hoặc cha chúng là sự đoàn kết trong gia đình.

Wang giải thích: “Khi cha mẹ chọn họ cho con cái, chúng tôi chủ yếu xem xét sự hòa hợp trong gia đình để không có xung đột nào diễn ra. Có nhiều giải pháp khác nhau, chẳng hạn như sử dụng cả hai họ trong tên của đứa trẻ”.

Sau khi thực hiện chính sách hai con ở Trung Quốc đại lục vào năm 2016, ngày càng nhiều gia đình hai con quyết định để một đứa trẻ lấy họ của cha và đứa còn lại mang họ mẹ.

Theo báo cáo hàng năm của Bộ Công an về tên, 7,7% trẻ sơ sinh vào năm 2020 lấy họ của mẹ. Ở một số thành phố lớn, chẳng hạn như Thượng Hải, con số này lớn hơn, với 8,8% trẻ sơ sinh lấy họ của mẹ vào năm 2018.

Linh La (theo SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI