NSƯT – hoạ sĩ Nguyễn Trịnh Thái qua đời

29/07/2020 - 20:24

PNO - NSƯT Nguyễn Trịnh Thái, hoạ sĩ của những bức vẽ về phố xá Hà Nội, Hải Phòng vừa qua đời, hưởng thọ 80 tuổi.

Hoạ sĩ Nguyễn Trịnh Thái qua đời sau thời gian ngắn chống chọi với bệnh ung thư vòm họng. Ông từ trần vào sáng 29/7, hưởng thọ 80 tuổi. 

NSƯT Nguyễn Trịnh Thái từng là hoạ sĩ thiết kế của Hãng phim Truyện hơn 30 năm. Ông đảm nhận vai trò thiết kế bối cảnh cho nhiều bộ phim đi vào lịch sử điện ảnh Việt: Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Biệt động Sài Gòn, Mẹ vắng nhà, Cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp diễn, Vụ án đêm cuối năm…

Hoạ sĩ
Hoạ sĩ Nguyễn Trịnh Thái tại triển lãm cá nhân mang tên Gặp lại Sài Gòn, năm 2017.

Hoạ sĩ Nguyễn Trịnh Thái là một trong những sinh viên khoá đầu tiên của lớp Hội hoạ, Trường Điện ảnh Việt Nam. Sau này, ông và một số bạn cùng lớp đều thành công khi theo đuổi đam mê hội hoạ. 

Ngoài công việc thiết kế bối cảnh phim, hoạ sĩ Nguyễn Trịnh Thái thường dành thời gian vẽ tranh. Trong sự nghiệp của mình, ông tổ chức nhiều triển lãm đến mức bạn bè gọi đùa rằng nếu mỗi triển lãm là một lễ cưới thì hoạ sĩ Trịnh Thái có quá nhiều "vợ". Hoạ sĩ Trịnh Thái chọn cuộc đời đơn độc và xem hội hoạ là người bạn đồng hành. 

Bức Chợ phiên vùng cao của hoạ sĩ Trịnh Thái.
Bức Chợ phiên vùng cao của hoạ sĩ Trịnh Thái.

Trong triển lãm lần thứ 17 có tên Gặp lại Sài Gòn, tổ chức tại TPHCM, năm 2017, hoạ sĩ Trịnh Thái nói mình đến với hội hoạ một cách tình cờ, như một lựa chọn để giãi bày những xúc cảm bên trong. Ông không mong vẽ để người khác nhìn vào trầm trồ mà trước hết là vẽ để tự cảm thấy thoả mãn, hài lòng: "Đầu tiên hãy vẽ cho mình, thuận mắt ta ra mắt người, cứ hãy có cảm xúc thì tranh mới thật, mới đời".

Tang lễ của hoạ sĩ Trịnh Thái diễn ra vào lúc 14g, ngày 30/7 tại Nhà tang lễ Quân khu 3, số 12 Bến Bính, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng. Lễ di quan vào lúc 14g ngày 31/7 tại Đài hóa thân hoàn vũ Ninh Hải, Hải Phòng.

Diễm Mi

 
TIN MỚI