Nhật phát hiện đợt bùng phát dịch cúm gia cầm đầu tiên trong mùa, tiêu hủy khoảng 143.000 con gà

10/11/2021 - 17:45

PNO - Nhật vừa phát hiện đợt bùng phát dịch cúm gia cầm đầu tiên trong mùa đông năm 2021, với một trường hợp “cúm gia cầm có độc lực cao” được xác nhận tại một trang trại gia cầm ở phía đông bắc, theo nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp nước này hôm 10/11.

Trong một thông cáo trên trang web, Bộ Nông nghiệp Nhật cho biết nước này đã tiêu hủy khoảng 143.000 con gà đẻ trứng tại các trang trại ở thành phố Yokote thuộc tỉnh Akita, đồng thời đã thiết lập các “khu vực hạn chế” trong bán kính 10 km từ địa điểm này.

khoảng 143.000 con gà đẻ trứng tại các trang trại ở thành phố Yokote thuộc tỉnh Akita
Khoảng 143.000 con gà đẻ trứng tại các trang trại ở thành phố Yokote (tỉnh Akita) đã bị tiêu hủy

Bộ này cũng cho biết Nhật đã tạm ngừng xuất khẩu thịt và trứng gà từ tất cả các khu vực sau khi dịch bệnh bùng phát.

“Trước tình hình hiện tại ở Nhật, chúng tôi tin rằng chưa có bất kỳ khả năng nào cho thấy dịch cúm gia cầm đã lây sang người thông qua việc tiêu thụ thịt hoặc trứng gà”, Bộ Nông nghiệp cho biết.

Tuy nhiên, sự gia tăng số ca nhiễm cúm gia cầm ở người tại Trung Quốc trong năm nay đang khiến các chuyên gia dịch tễ học lo ngại, nhất là trong bối cảnh thế giới đang dần hồi phục từ đại dịch COVID-19.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Trung Quốc đã báo cáo 21 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 ở người trong năm 2021, tăng từ con số 5 trường hợp trong năm 2020, với 6 ca tử vong và nhiều người khác bị bệnh nặng.

Gần đây, châu Âu cũng ghi nhận các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm, trong đó các trang trại ở Ba Lan là địa điểm lây nhiễm mới nhất, với khoảng 650.000 con gia cầm bị nhiễm bệnh.

Nhất Nguyên (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI