Nhật Bản do dự trước quyết định tổ chức hay hoãn Olympic

18/03/2020 - 12:26

PNO - Một cuộc thăm dò công cộng của Đài Truyền hình NHK thực hiện từ ngày 6-9/3 cho thấy, 45% người dân phản đối việc tổ chức sự kiện theo kế hoạch, chỉ có 40% ủng hộ.

Nghi ngờ đang gia tăng ở Nhật Bản về Thế vận hội Olympic Tokyo, với sự phản đối rộng rãi trước quyết định giữ lịch trình dự kiến và một số quan chức kêu gọi không nên mạo hiểm, điển hình như Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị tạm hoãn Thế vận hội.

Một cuộc thăm dò công cộng của Đài Truyền hình NHK thực hiện từ ngày 6-9/3 cho thấy, 45% người dân phản đối việc tổ chức sự kiện theo kế hoạch, chỉ có 40% ủng hộ. Ngược lại, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đứng đầu Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach đã nhiều lần khẳng định việc chuẩn bị nên tiếp tục để chính thức thắp sáng ngọn lửa Olympic vào ngày 24/7. 

 

Một chiếc đồng hồ khổng lồ hiển thị thời gian đếm ngược đến Thế vận hội Olympic Tokyo, bên ngoài ga Tokyo vào thứ Hai 16/3 - Ảnh: Reuters
Một chiếc đồng hồ khổng lồ hiển thị thời gian đếm ngược đến Thế vận hội Olympic Tokyo, bên ngoài ga Tokyo vào thứ Hai 16/3 - Ảnh: Reuters

 

Hủy bỏ Thế vận hội sẽ là một quyết định đau lòng cho những người dân Tokyo đã đổ xô đi mua vé, giữa lúc phần lớn các địa điểm tổ chức đã sẵn sàng. Cuối năm 2019, các nhà tổ chức ước tính tổng chi phí của Thế vận hội khoảng 1,35 ngàn tỷ yên (12,6 tỷ USD).

Con số trên chưa bao gồm các quan hệ đối tác được ký kết giữa những công ty lớn và Ủy ban Olympic quốc tế về quyền tài trợ cho một số sự kiện Thế vận hội. Trong số đó có những tập đoàn khổng lồ bao gồm Toyota, Bridgestone và Panasonic của Nhật Bản.

Các nhà kinh tế tại Công ty Nghiên cứu Nomura dự đoán mức giảm 0,7% GDP cho năm dương lịch 2020, nhưng cảnh báo con số có thể lên tới 1,5% nếu Thế vận hội bị hủy bỏ. Bộ Du lịch Nhật Bản năm 2018 dự kiến sẽ có khoảng 600.000 khán giả nước ngoài đến tham dự Thế vận hội. Vì vậy, nếu sử dụng dự báo khiêm tốn về 50% con số trên, tương đương 300.000 du khách nước ngoài đến tham gia Thế vận hội, các nhà kinh tế tại SMBC Nikko Security xác định việc hủy bỏ và tiếp tục lan truyền vi-rút sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng GDP của Nhật Bản 1,4%.

Trên thực tế, hợp đồng của Tokyo với Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) yêu cầu Thế vận hội sẽ được tổ chức trong năm 2020. Điều đó có thể được hiểu là sự kiện có khả năng hoãn lại cho đến cuối năm nếu đại dịch COVID-19 toàn cầu không được kiểm soát trước tháng 7/2020. Masao Sugawara, một cư dân hưu trí của Tokyo, nói với AFP: “Cá nhân tôi nghĩ rằng sẽ an toàn hơn nếu hoãn Thế vận hội lại một năm. Chắc chắn đó là một sự thất vọng lớn, nhưng ở tuổi 90, ngoại trừ thời chiến, tôi chưa bao giờ cảm thấy lo lắng như tình hình hiện tại”. 

Linh La (theo Japan Today, AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI