Nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán nhập viện vì những triệu chứng giống COVID-19 vào tháng 11/2019

25/05/2021 - 07:59

PNO - Tờ Wall Street Journal trích dẫn một báo cáo tình báo Mỹ, tiết lộ một số nhà nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc bị bệnh, phải nhập viện vào tháng 11/2019.

Các chi tiết của báo cáo nằm trong bộ hồ sơ gửi đến Bộ Ngoại giao Mỹ, được phát hành trong những ngày cuối cùng của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Trong đó nói một số nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Vũ Hán - một trung tâm nghiên cứu về coronavirus và các mầm bệnh khác - đã mắc bệnh vào mùa thu năm 2019 "với các triệu chứng phù hợp với cả COVID-19 và bệnh cúm mùa thông thường”.

Việc tiết lộ số lượng các nhà nghiên cứu, thời gian mắc bệnh và khả năng nhập viện viện của họ diễn ra trước thềm cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dự kiến ​​sẽ thảo luận về giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19.

Các quan chức hiện tại và cựu quan chức quen thuộc với thông tin tình báo trên bày tỏ quan điểm khác nhau về sức mạnh của bằng chứng hỗ trợ cho việc đánh giá. Một người nói tư liệu được cung cấp bởi một đối tác quốc tế, và có khả năng chính xác cao nhưng vẫn cần được điều tra và chứng thực thêm.

Một người khác bày tỏ mức tin tưởng cao hơn, chia sẻ: “Thông tin mà chúng tôi có được từ nhiều nguồn khác nhau với chất lượng tốt. Những gì báo cáo không thể cho bạn biết cách chính xác tại sao họ bị bệnh”.

Báo cáo tình báo do tờ Wall Street Journal trích dẫn cũng cố thêm bằng chứng cho giả thuyết về việc virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán
Báo cáo tình báo do tờ Wall Street Journal trích dẫn cũng cố thêm bằng chứng cho giả thuyết về việc virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán

Tháng 11/2019 là khoảng thời gian nhiều nhà dịch tễ học và virus học tin rằng SARS-CoV-2, loại virus gây ra đại dịch, lần đầu tiên bắt đầu lưu hành xung quanh thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, nơi Bắc Kinh cho biết trường hợp đầu tiên được xác nhận là một người đàn ông bị ốm vào ngày 8/12/2019.

Viện virus học Vũ Hán đã không chia sẻ dữ liệu thô, nhật ký an toàn và hồ sơ phòng thí nghiệm về nghiên cứu mở rộng của mình với coronavirus ở dơi – vốn được coi là nguồn gốc khả thi nhất của SARS-CoV-2.

Mặt khác, Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận virus thoát ra khỏi một trong các phòng thí nghiệm của họ. Hôm 23/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích dẫn kết luận của nhóm điều tra do WHO đứng đầu, sau chuyến thăm Viện Virus học Vũ Hán (WIV) vào tháng 2/2021, rằng một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm là cực kỳ khó xảy ra.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời trước yêu cầu bình luận của The Wall Street Journal: “Mỹ tiếp tục thổi phồng lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm”.

Chính quyền Biden từ chối bình luận về thông tin tình báo nhưng nói tất cả các lý thuyết đáng tin cậy về nguồn gốc của đại dịch nên được WHO và các chuyên gia quốc tế điều tra.

Bắc Kinh nhiều lần bày tỏ quan điểm virus có thể bắt nguồn từ bên ngoài Trung Quốc, bao gồm tại một phòng thí nghiệm ở căn cứ quân sự Fort Detrick ở bang Maryland, và kêu gọi WHO điều tra sớm các đợt bùng phát COVID-19 ở các quốc gia khác.

Hầu hết các nhà khoa học nói họ không thấy gì để chứng thực ý tưởng rằng virus này đến từ một phòng thí nghiệm quân sự của Mỹ, và Nhà Trắng cho biết không có lý do đáng tin cậy nào để tiến hành điều tra.

Shi Zhengli - nhà nghiên cứu virus học hàng đầu Trung Quốc - bác bỏ giả thuyết về việc các nhân viên của phòng thí nghiệm Vũ Hán nhiễm SARS-CoV-2 từ một vụ rò rỉ
Shi Zhengli - nhà nghiên cứu virus học hàng đầu Trung Quốc - bác bỏ giả thuyết về việc các nhân viên của phòng thí nghiệm Vũ Hán nhiễm SARS-CoV-2 từ một vụ rò rỉ

Shi Zhengli - chuyên gia hàng đầu về virus ở dơi tại WIV - cho biết, loại virus SARS-CoV-2 không bị rò rỉ từ các phòng thí nghiệm của trung tâm. Bà Shi nói với nhóm điều tra do WHO dẫn đầu tất cả nhân viên đều xét nghiệm âm tính với kháng thể COVID-19.

Marion Koopmans - một nhà virus học người Hà Lan trong nhóm điều tra của WHO nói với NBC News vào tháng 3/2021, một số nhân viên WIV đã bị ốm vào mùa thu năm 2019, nhưng cô ấy cho đó là trường hợp bệnh thường xuyên, theo mùa,

Không có gì lạ khi người dân ở Trung Quốc đến thẳng bệnh viện khi bị bệnh, bởi vì họ được chăm sóc tốt hơn ở đó và vì không có hệ thống bác sĩ riêng gia đình. COVID-19 và bệnh cúm, mặc dù rất khác nhau, nhưng lại có một số triệu chứng giống nhau, chẳng hạn như sốt, đau nhức và ho.

Tuy nhiên, việc các thành viên trong cùng một nhóm làm việc với coronavirus, đến bệnh viện với những triệu chứng tương tự ngay trước khi đại dịch lần đầu tiên được xác định, phần nào cũng tạo nên nghi ngờ trong công chúng.

Thuyết âm mưu cho rằng đại dịch có thể bắt đầu từ một tai nạn trong phòng thí nghiệm đã thu hút nhiều sự quan tâm hơn từ các nhà khoa học, sau những rắc rối về sự thiếu minh bạch của chính quyền Trung Quốc, hoặc thiếu bằng chứng thuyết phục cho giả thuyết thay thế: virus xuất hiện do con người bị lây nhiễm từ dơi hoặc động vật nhiễm bệnh khác, bên ngoài phòng thí nghiệm.

Trong khi giả thuyết trong phòng thí nghiệm đang được các quan chức chính quyền Biden xem xét nghiêm túc hơn, cuộc tranh luận vẫn mang màu sắc của những căng thẳng chính trị, bao gồm cả việc cần bao nhiêu bằng chứng để duy trì giả thuyết.

Nhóm điều tra gồm các nhà khoa học hàng đầu thế giới do WHO dẫn dắt đã đến Vũ Hán vào tháng 2/2021 để điều tra nguồn gốc của COVID-19
Nhóm điều tra gồm các nhà khoa học hàng đầu thế giới do WHO dẫn dắt đã đến Vũ Hán vào tháng 2/2021 để điều tra nguồn gốc của COVID-19

Nhóm nghiên cứu do WHO dẫn đầu đến thăm Vũ Hán đã kết luận trong một báo cáo chung với các chuyên gia Trung Quốc vào tháng 3/2021, virus rất có thể lây lan từ dơi sang người qua một loài động vật khác và việc rò rỉ trong phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”.

Mỹ, Liên minh châu Âu và một số chính phủ khác cũng đã kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch hơn về nguồn gốc của COVID-19 mà không yêu cầu rõ ràng về một cuộc điều tra giả thuyết virus xuất phát trong phòng thí nghiệm. Họ đặc biệt kêu gọi khả năng tiếp cận tốt hơn vào dữ liệu và mẫu xét nghiệm từ các trường hợp COVID-19 đầu tiên.

Các thành viên của nhóm do WHO đứng đầu cho biết các đối tác Trung Quốc đã xác định được 92 trường hợp mắc COVID-19 trong số khoảng 76.000 người bị bệnh trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến đầu tháng 12/2019, nhưng từ chối yêu cầu chia sẻ dữ liệu thô rộng rãi. Dữ liệu được cho là sẽ giúp nhóm điều tra hiểu tại sao Trung Quốc chỉ tìm cách kiểm tra kháng thể của 92 người nêu trên.

Các thành viên trong nhóm cũng cho biết, họ đã yêu cầu được vào ngân hàng máu ở Vũ Hán để xét nghiệm mẫu từ trước tháng 12/2019 nhằm tìm kháng thể. Ban đầu, các nhà chức trách Trung Quốc từ chối, với lý do lo ngại về quyền riêng tư, sau đó họ đã đồng ý, nhưng vẫn chưa hề cung cấp quyền truy cập kể từ đó.

Linh La (theo Wall Street Journal)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI