Người nhập cảnh tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ không phải cách ly tập trung

09/12/2021 - 08:42

PNO - Người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính chỉ phải tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Mới đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành về rà soát công tác phòng, chống dịch COVID-19 liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Người nhập cảnh tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ không phải cách ly tập trung. Ảnh: Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn
Người nhập cảnh tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ không phải cách ly tập trung - Ảnh: Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn

Từ đầu dịch COVID-19 đến nay, Việt Nam đã đón trên 200.000 chuyên gia, kỹ sư, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. 

Đồng thời, Việt Nam cũng đã tổ chức nhiều chuyến bay đón công dân có nhu cầu thật sự khẩn thiết về nước, bảo đảm nguyên tắc phòng, chống dịch cũng như năng lực cách ly trong nước.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ LĐTB&XH cho rằng nhu cầu về nước đang rất lớn đối với những đối tượng là người lao động Việt Nam đã hết hạn hợp đồng, học sinh, sinh viên, người đi công tác bị mắc kẹt lại ở nước ngoài đang muốn được về nước, bà con Việt kiều lâu không được về quê. 

Từ ý kiến của các bộ, ngành, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngoài nhu cầu đón chuyên gia, kỹ sư, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài, du khách quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các bộ, ngành cần đặc biệt lưu ý nhu cầu của công dân Việt Nam đi lao động, học tập, công tác, thăm thân nhân bị mắc kẹt lại nước ngoài do dịch. Bà con Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng người thân cũng được hưởng chế độ như người Việt Nam theo quy định.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải ban hành hướng dẫn mới về việc cách ly, theo dõi sức khỏe đối với người nhập cảnh vào Việt Nam, chậm nhất trước ngày 15/12, trên tinh thần tương tự như đối với người từ vùng dịch đến các địa phương trong nước. 

Cụ thể, người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính chỉ phải tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà với thời gian bảo đảm an toàn dịch bệnh. Đối với người chưa tiêm vắc xin, phải có cơ sở cách ly trong nước với thời gian, điều kiện tốt nhất, thuận lợi cho bà con và tổ chức tiêm vắc xin.

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, ngành hàng không và các bộ, ngành liên quan tích cực báo cáo các lãnh đạo, xúc tiến công tác chuẩn bị mở lại các đường bay thương mại quốc tế, có quy trình để người Việt Nam ở nước ngoài đặt chỗ.

Ngọc Duy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI