Ngoại tình - chuyện muôn năm cũ luôn "hot": Để cứu vãn hôn nhân sau ngoại tình

26/09/2022 - 19:41

PNO - Không phải mọi cuộc hôn nhân đều sống sót sau ngoại tình. Nhưng nhiều khi cơn bão đi qua trời quang mây tạnh, biển lại trở nên đẹp hơn.

Trước hết cần bình tĩnh

Những khám phá đầu tiên về việc ngoại tình của bạn đời có thể kích hoạt trong bạn một “bó” cảm xúc mạnh mẽ như giận dữ, xấu hổ, đau đớn, tội lỗi, ân hận. 

Bạn có thể rơi vào những chu kỳ cảm xúc này nhiều lần trong một ngày. Ý nghĩ kết thúc cuộc hôn nhân sôi sục vì bạn nghĩ “thế là hết” không còn gì để cứu vãn nữa. Cho nên lúc này điều quan trọng nhất là bạn phải bình tĩnh. Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn thân, hoặc chuyên gia tư vấn, những người mà bạn tin tưởng và có thể nói hết với họ được. Điều này giúp bạn giảm bớt căng thẳng và tỉnh táo đối phó với tình hình.

Bạn có thể xả hết tức giận với ai đó trước khi nói chuyện bình tĩnh với người ngoại tình. Tuy nhiên cần tránh thổ lộ với người không đáng tin hoặc thiếu hiểu biết, nhất là những kẻ vốn ghen tức với hạnh phúc của bạn. Họ rất dễ làm cho tình hình căng thẳng thêm. 

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Những điều nên tránh

Tránh ép buộc người có lỗi phải nói chuyện ngay lập tức. Chỉ nói chuyện khi họ cũng muốn. Tránh khoét sâu vào các chi tiết cụ thể của ngoại tình như:

Gặp nhau ở đâu? Bao nhiêu lần? Mức độ thế nào? Cảm thấy ra sao? Người bị hỏi cũng không nên trả lời sâu vào những chi tiết đó. Bạn cần có thời gian để hiểu sự thật.

Người bị hỏi thường có xu hướng né tránh cuộc nói chuyện. Cho nên chỉ nói chuyện khi cả hai đồng tình. Nói chuyện để hiểu nhau chứ không phải để mạt sát, xỉ vả nhau. 

Xác định nguyên nhân

Ngoại tình không chỉ xảy ra trong những gia đình lủng củng mà cả những gia đình êm ấm với các lý do khác nhau, như nhu cầu của vợ chồng không được đáp ứng đủ, hoặc bạn cũng góp phần làm cho nó không đủ.

Có người nghiện tình dục, luôn thèm “của lạ”. Có người luôn khao khát tình yêu lãng mạn. Có người ngại quan hệ gối chăn. Có người thiếu kiến thức về hôn nhân. Đôi khi có những biến động của cuộc sống như sự ra đời của đứa con hoặc tình yêu tàn lụi do không được nuôi dưỡng.

Ngoại tình cũng có khi là hành động thiếu tỉnh táo do ảnh hưởng của bia rượu, là sự trả đũa vì từng bị phản bội. Thậm chí, có người ngoại tình tạo cái cớ để kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc…

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

Có hàng tá lý do ngoại tình mà bạn cần hiểu rõ. Vì thế, càng phải có thời gian.

9 bước phục hồi

Bạn cần xác định cứu vãn hôn nhân để sống với nhau hạnh phúc chứ không phải kéo dài để trừng phạt nhau. Mặc dù mỗi cuộc ngoại tình mỗi khác, các bước này vẫn là cần thiết để giúp cứu vãn một cuộc hôn nhân. 

Trước tiên, yêu cầu người có lỗi phải chấm dứt ngoại tình. Cắt đứt bất kỳ hình thức giao tiếp nào với người tình nếu bạn thật sự muốn cứu vãn hôn nhân. 

Thứ hai, cần nhận thức được những tổn thương do hành vi đó gây ra. 

Thứ ba, sự cứu vãn chỉ thành công khi cả hai cùng hợp tác. Bạn cũng cần biết việc phục hồi cần thời gian, công sức và cảm thông. 

Thứ tư, nên tham khảo ý kiến một vài người đáng tin cậy. Tránh hỏi ý kiến người nào quan niệm cứ dính ngoại tình là cho đối phương “lên đường”. 

Thứ năm, cần xem lại mối quan hệ để nó không xảy ra lần nữa. 

Thứ sáu, trao đổi thẳng thắn với nhau. Chỉ nói chuyện này trong bầu không khí xây dựng. 

Thứ bảy, nếu bạn là người bị lừa dối, bạn nên chủ động cho đối tác hiểu là mình muốn khôi phục cuộc hôn nhân. 

Thứ tám, tha thứ và quên đi. Đây là phần khó khăn nhất của hồi phục sau ngoại tình. Sự tha thứ không đến nhanh chóng hoặc quá dễ dàng. Nó cần có thời gian nhưng cũng không được quá lâu. 

Cuối cùng là tránh tái diễn ngoại tình trong tương lai. Qua sự việc này bạn cần nhận ra những lỗ hổng trong hôn nhân để lấp đầy và cuộc hôn nhân của bạn có thể khỏe khoắn hơn bao giờ hết. 

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

Kết thúc hay tồn tại?

Không phải mọi cuộc hôn nhân đều sống sót sau ngoại tình. Nhưng nhiều khi cơn bão đi qua trời quang mây tạnh, đôi khi biển lại trở nên đẹp hơn cả ngày thường. Bao nhiêu bài học đã được rút ra từ một lần suýt mất chồng, mất vợ. Không những thế ta biết trân trọng hơn những gì mình có. Hôn nhân sẽ phát triển theo chiều sâu, trung thực và gắn bó hơn. 

Trịnh Trung Hòa Chuyên viên tư vấn 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI