Nepal đóng cửa sân bay quốc tế vì quá tải

04/05/2015 - 15:47

PNO - PN - Mặc dù hàng triệu nạn nhân động đất đang trông chờ vào luồng cứu trợ quốc tế, nhưng hôm 3/5 chính quyền Nepal buộc phải đóng cửa sân bay quốc tế duy nhất của nước này, nơi tiếp nhận các máy bay chở hàng cứu trợ và nhân...

edf40wrjww2tblPage:Content

Tình hình này làm phức tạp thêm nỗ lực toàn cầu trong việc giúp đỡ hơn tám triệu người Nepal ở vùng động đất khắc phục hậu quả sau thảm họa ngày 25/4. Theo thông tin cập nhật của chính phủ Nepal, trận động đất đã giết chết 7.040 người.

Mức độ thiệt hại thực sự của động đất chưa thống kê được, nhưng LHQ khẳng định thảm họa này tác động đến cuộc sống của 8,1 triệu người, tức là hơn một phần tư dân số Nepal.

Ngôi làng Pauwathok nhỏ bé ở huyện Sindupalchok là nơi ghi nhận nhiều trường hợp tử vong nhất Nepal, với 2.560 người chết. Theo các nhân viên cứu trợ LHQ, 90% nhà cửa ở huyện Sindupalchok bị phá hủy, và cơn dư chấn ngắn ngày 3/5 đã phá nốt con đường duy nhất còn lại trong làng Pauwathok.

Người dân Nepal, dù ở tại thủ đô Kathmandu hay ở các ngôi làng xa xôi, đến nay đều phàn nàn về việc họ không nhìn thấy bất kỳ nhân viên cứu hộ, viện trợ quốc tế nào, cũng như việc thiếu những nơi trú ẩn tạm thời khiến nhiều người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Họ không dám trở về nhà vì sợ dư chấn động đất cũng như mùi tử khí nồng nặc.

Nepal dong cua san bay quoc te vi qua tai

Người dân nhiều vùng xa chưa nhận được cứu trợ sau động đất - ẢNH: GETTY IMAGES

Giám đốc sân bay quốc tế Tribhuwan ở ngoại ô Kathmandu, ông Birendra Shrestha, cho biết máy bay cỡ lớn đã bị cấm vì đường băng hư hại nhiều. Đường băng của sân bay chỉ dành cho các máy bay cỡ trung bình chứ không phải là các máy bay vận tải quân sự cỡ lớn đã đến Nepal từ sau trận động đất.

Sân bay quốc tế Tribhuwan chỉ có bãi đậu cho chín máy bay cỡ vừa và một đường băng, nên “bất lực” trong việc xử lý luồng hàng hóa cứu trợ và các nhân viên cứu hộ, cũng như vô số nhà báo quốc tế dồn dập đến Nepal.

Trước đó, các quan chức cứu trợ LHQ đã cảnh báo về sự lây lan đáng lo ngại của bệnh tật sau thiên tai. Họ cho biết cần thêm nhiều trực thăng để tiếp cận các làng xa xôi.

THANH HẢI (Theo AP, CNN)

 
TIN MỚI