Mỹ tranh thủ sử dụng vắc xin COVID-19 trước khi vứt bỏ vào thùng rác

30/07/2021 - 16:27

PNO - Hàng trăm ngàn liều vắc xin COVID-19 đã được "cứu" khỏi thùng rác sau khi các cơ quan quản lý Hoa Kỳ gia hạn ngày hết hạn lần thứ hai, một phần trong nỗ lực toàn quốc nhằm cứu vãn những mũi vắc xin sắp hết hạn để chống lại sự gia tăng ca bệnh do biến thể Delta.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 29/7 đã gửi một lá thư tới nhà sản xuất vắc xin Johnson & Johnson tuyên bố rằng các liều vắc xin của họ vẫn an toàn và hiệu quả trong ít nhất sáu tháng khi được bảo quản đúng cách. Động thái của FDA cho phép tiêm chủng thêm sáu tuần nữa khi các quan chức nhà nước thúc ép nhiều người Mỹ hơn để được tiêm chủng.

Những nỗ lực tương tự đang diễn ra ở nhiều bang ở nước Mỹ khi các quan chức y tế cố gắng đảm bảo rằng những liều vắc xin sắp hết hạn sử dụng được đưa vào chiến dịch tiêm chủng khẩn cấp trước khi chúng phải bị vứt bỏ vì hết hạn.

Sự gia tăng các ca bệnh phần lớn là do biến thể Delta rất dễ lây lan đã làm tăng số ca nhiễm mới ở Mỹ gần đây, đặc biệt là ở những người chưa được tiêm chủng. Mặc dù chính phủ Mỹ tìm mọi cách để khuyến khích mọi người tiêm phòng nhưng tỷ lệ tiêm chủng chỉ tăng nhẹ sau khi giảm mạnh từ tháng 4.

Juliann Van Liew, Giám đốc sở y tế công cộng ở Wyandotte County, Kansas, cho biết: “Đây là thời điểm cực kỳ quan trọng - chúng tôi cho trẻ đi học trở lại chỉ trong vài tuần nữa. Hãy mau chóng tiêm chủng", bà kêu gọi.

Vắc xin Johnson & Johnson không phải là loại duy nhất phải đối mặt với việc hết hạn sử dụng. Các tiểu bang khác của Mỹ cũng báo cáo rằng nhiều liều Pfizer và Moderna sắp hết hạn. Ví dụ, ở Louisiana, khoảng 100.000 liều Pfizer sẽ hết hạn trong khoảng một tuần tới.

Các thống đốc đang cầu xin công chúng tiêm chủng và một số đang cung cấp các chương trình ưu đãi bằng tiền mặt - như tặng 100 USD ở New Mexico và thành phố New York...

Tiến sĩ Clarence Lam, giám đốc y tế điều hành tạm thời của các dịch vụ sức khỏe nghề nghiệp tại Đại học Johns Hopkins, đã được khuyến khích khi gia hạn cho các mũi tiêm Johnson & Johnson. “Chúng tôi không muốn chứng kiến ​​nguồn cung này bị lãng phí, đặc biệt là khi có những khu vực trên thế giới cần đến nguồn vắc xin này” Lam nói. 

Vắc xin Johnson & Johnson đã được ca ngợi tiện lợi vì chỉ cần tiêm một mũi và có các yêu cầu bảo quản lạnh dễ dàng hơn những loại vắc xin khác. Nhưng việc sử dụng vắc xin đã bị ảnh hưởng bởi một số tác dụng phụ hiếm gặp có thể xảy ra. Trong tháng này, các cơ quan quản lý y tế Hoa Kỳ đã bổ sung một cảnh báo về các mối liên hệ với một phản ứng thần kinh nguy hiểm tiềm tàng. Ngoài ra, loại thuốc này cũng có liên quan đến một chứng rối loạn đông máu hiếm gặp. Tuy nhiên, các cố vấn y tế của chính phủ cho biết lợi ích tổng thể của việc tiêm chủng vẫn lớn hơn nhiều so với rủi ro.

Trọng Trí (theo AP, AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI