May mà chưa đăng ký kết hôn

07/12/2022 - 06:49

PNO - Nếu ngày cưới, những cô dâu khác khóc vì hạnh phúc thì Linh lại rơi nước mắt vì tủi nhục, ê chề.

Nốt hôm nay là tròn 2 tháng cam kết, Thịnh vẫn chưa xuất hiện. Trong lòng Linh bỗng có cảm giác thoải mái, cô tự nhủ: "May mà mình chưa đăng ký kết hôn".

Trong cuộc tình với Thịnh, Linh luôn ở tư thế "cọc đi tìm trâu". Có phải vì sự lép vế ngay từ đầu nên Thịnh mới dành cho cô thứ tình cảm lợt lạt, không rõ ràng?

Ngay hôm cưới, là chú rể nhưng Thịnh đã đến trễ gần một tiếng. Cả hôn trường lúc đó xôn xao, nhấp nha nhấp nhổm hướng mắt ra phía cửa. Linh nhiều lần phải chạy vào phòng vệ sinh khóc, rồi nhờ người dặm phấn, trang điểm lại. Riêng bố mẹ cô, trước bao nhiêu bạn bè, họ hàng người thân đã phải chịu cảnh muối mặt.

Thế rồi Thịnh cũng đến, anh đi một mình, không có mẹ, không một người bà con nào đại diện họ nhà trai. Nhiều quan khách dù nghi ngại nhưng cũng tạm chấp nhận lý do mà cô MC giới thiệu: "Do thời tiết dự báo bão, đường sá xa xôi, giao thông cách trở nên ngày vui có chút trục trặc ...".

Chỉ có Linh rõ nhất, có điều gì cách trở bằng lòng người? Khoảnh khắc bơ vơ giữa hôn trường chờ chú rể, Linh thấm thía cái giá phải trả do sự cố chấp, nóng vội của mình.

Người ta thường nói, biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Trong trường hợp của Linh, cái sự biết ở đây không chỉ là biết rồi để đó, mà biết còn là điều chỉnh hành động cho phù hợp với lòng người. Và, thắng ở đây không hẳn là thắng lợi mà là việc duy trì một điều gì đó ít bất ổn nhất.

Thịnh nhiều lần nói với Linh Mẹ anh không thích em ( Ảnh minh họa)
Thịnh nhiều lần nói với Linh " Mẹ anh không thích em" ( Ảnh minh họa)

Trước đây, trong khoảng thời gian còn tìm hiểu, năm lần bảy lượt Thịnh đưa Linh về nhà chơi, mẹ Thịnh đều không đồng ý. Bà tỏ thái độ ra mặt. Với bà, Thịnh, cậu con trai duy nhất chỉ hợp với Diễm, người con gái môn đăng hộ đối mà trước lúc mất, cha Thịnh đã bày tỏ ý nguyện.

Linh nhận ra sự phản đối và tình cảm nguội lạnh của mẹ Thịnh, nhưng cô đã lớn tuổi rồi, bạn bè cùng trang lứa ai nấy đều đã yên ổn gia thất. Chưa kể, bao năm qua, Linh cũng phải chịu quá nhiều áp lực, hối thúc từ phía ba mẹ ruột.

Linh cố chấp níu vào sự im lặng của Thịnh. Thịnh không mặn mà với Linh nhưng anh im lặng trước cách cư xử của mẹ, anh vẫn đồng ý cùng cô đi xem ngày tốt để làm đám cưới. Với cô chỉ cần như vậy là đủ, cô sẽ có chồng.

Ngày cưới đến, nếu hôm ấy, những cô dâu khác khóc vì hạnh phúc thì Linh lại rơi nước mắt vì tủi nhục, ê chề.

Sau đám cưới, Thịnh không đón Linh về ở nhà chồng, anh cũng không thuê nhà riêng để cùng cô xây tổ ấm. Cậu chỉ chạy đi chạy về nhà ngoại, như thuở còn hò hẹn, yêu đương.

Riêng ba mẹ Linh, sau hôm đám cưới ông bà đã nhận ra sự khổ tâm của con gái, nhận ra trái đắng của cuộc hôn nhân bị hối thúc, gượng ép, nên không tạo thêm bất kỳ một áp lực nào nữa. Hai người để tùy Linh tính liệu chuyện tình cảm với "gã chồng hờ".

Nửa năm trôi qua, Linh vẫn chưa cấn thai, vợ chồng vẫn chưa có một tiến triển hay sự gắn bó nào rõ ràng hơn. Biết con gái bất an, một hôm, bố Linh nghiêm khắc gọi Thịnh tới.

Ông đưa ra hạn định: “Chúng tôi cho anh hai tháng để xác định lại tình cảm của mình. Nếu anh thương Linh thật, gia đình anh phải tổ chức một đám cưới đàng hoàng ở nhà trai, đưa rước nó về theo đúng thông lệ. Nếu không, anh phải thuê nhà rồi vợ chồng về sống cùng nhau. Phương án cuối, chúng tôi sẵn sàng để anh ở rể, tuy nhiên chồng đâu vợ đó, cưới nhau rồi không thể có chuyện thích thì đến không thích thì đi như vậy. Nếu mẹ anh xem anh là vàng thì con Linh đối với chúng tôi cũng là ngọc là ngà”.

Trong ngày cưới, Linh nhiều lần khóc tức tưởi vì cảm giác ê chề ( Ảnh minh họa)
Trong ngày cưới, Linh nhiều lần khóc tức tưởi vì cảm giác ê chề ( Ảnh minh họa)

Trong vòng 2 tháng, Thịnh về thăm Linh đúng 3 lần, gọi điện mấy cuộc, còn đâu trong khoảng thời gian cuối, anh gần như mất tích luôn. Nhìn những câu trả lời hụt hoạt, những lần “đã xem” nhưng không trả lời tin nhắn từ Thịnh, Linh biết đã đến lúc mình phải mạnh mẽ.

Trước đây, cô phạm sai lầm một phần do bố mẹ tạo áp lực còn bây giờ, đằng sau cô là cả vòng tay che chở, sự hậu thuẫn của cả gia đình. Cô sẽ không hạ thấp giá trị của bản thân mình nữa. Trong chuyện tình cảm sau này, cô cũng không cho phép bất kỳ một người đàn ông nào có quyền đối đãi với cô như cách Thịnh từng làm. Đúng như lời ba mẹ, cô là ngọc là ngà, sao có thể để người khác tùy tiện đặt vào thế “có cũng được, không có cũng không sao”.  

Linh nhủ thầm: "May mà mình chỉ cưới chứ chưa đăng ký kết hôn, con đường phía trước thế là thênh thang rồi".

Minh Hải

 

                                                                                                

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(2)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Mẹ không ly hôn là vì các con

  Mẹ không ly hôn là vì các con

  27-11-2023 06:27

  Chính Liên đã sỗ sàng: “Sao mẹ phải tự làm mình khổ thế? Chúng con đâu cần mẹ hy sinh bản thân như vậy?..."

 • Cuối đời vô gia cư vì con gái vỡ nợ

  Cuối đời vô gia cư vì con gái vỡ nợ

  26-11-2023 18:21

  Bi kịch bắt đầu từ giữa năm ngoái, khi con gái ông bà mắc nợ. Gặng mãi, con gái vẫn chỉ nói do hùn hạp làm ăn bị thua lỗ...

 • Người mới của người cũ

  Người mới của người cũ

  26-11-2023 12:58

  Nghĩ lại, tôi lại thấy mình “dở hơi” khi chăm chăm đi so sánh hơn thua với những cô gái đó.

 • Một phút xao lòng

  Một phút xao lòng

  26-11-2023 06:39

  Một phút xao lòng, một chuyến đi, sau một bữa tối hơi men chếnh choáng, ai biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

 • Ly hôn rồi vẫn bị chủ nợ của chồng cũ quấy rồi

  Ly hôn rồi vẫn bị chủ nợ của chồng cũ quấy rồi

  25-11-2023 10:51

  Dù đã ly hôn chồng, cuộc sống của mẹ con chị vẫn chưa thể yên ổn khi chủ nợ của anh cứ kéo đến quấy rầy.

 • Ủng hộ con trai lấy vợ già hơn 6 tuổi

  Ủng hộ con trai lấy vợ già hơn 6 tuổi

  25-11-2023 06:12

  Ba mẹ tôi và cô bác trong gia đình đều băn khoăn, liệu cuộc hôn nhân “như đôi đũa lệch” ấy có ổn?

 • Sau ly hôn, con muốn sống cùng cha

  Sau ly hôn, con muốn sống cùng cha

  24-11-2023 21:05

  Con trai ríu rít kể chuyện cuộc sống của anh Hai ở nhà cha rồi thắc mắc “bao giờ con được sang ở đó” làm tôi không biết trả lời ra sao.

 • Đi qua sóng gió, đàn ông 40 chỉ muốn yên thân

  Đi qua sóng gió, đàn ông 40 chỉ muốn yên thân

  24-11-2023 12:26

  Những người từng trải tuổi 40, do đã đi qua nhiều sóng gió, họ thường chọn “yên thân”, điềm đạm bước qua những thử thách tiếp theo của cuộc đời.

 • Mẹ có hạnh phúc không?

  Mẹ có hạnh phúc không?

  24-11-2023 06:15

  Anh làm gì, chị không biết. Chị gặp khó khăn gì, anh cũng chẳng hay. Chị cô đơn trong chính cuộc hôn nhân của mình...

 • Đi học nghề ở tuổi 60

  Đi học nghề ở tuổi 60

  23-11-2023 14:05

  Ở tuổi nào cũng vậy, có một cái nghề trong tay để mưu sinh vẫn là lựa chọn an toàn nhất.

 • Bí quyết thân thiết của cặp mẹ chồng - con dâu trông như chị em

  Bí quyết thân thiết của cặp mẹ chồng - con dâu trông như chị em

  23-11-2023 06:21

  "Tôi có chút thành tựu riêng trong kinh doanh, thu nhập ổn định. Mọi người nói đó là lý do tôi được mẹ chồng cưng chiều, nhưng thực tế không phải vậy".

 • Giữ nhà để con gái “tạm lánh”

  Giữ nhà để con gái “tạm lánh”

  22-11-2023 17:29

  Sau khi nghe ý “giữ lại nhà để con gái tá túc những khi giận chồng”, ông không giữ được bình tĩnh, cho rằng bà Chính dạy hư con.

 • Cú “quay xe” ngoạn mục

  Cú “quay xe” ngoạn mục

  22-11-2023 06:05

  Phút 89, cả hai lại “quay xe” ngoạn mục. Đến nay, sau 3 năm tái hợp, họ lại một lần nữa khiến mọi người ngạc nhiên.

 • Tỉnh bơ khi nghe tin chồng trăng hoa

  Tỉnh bơ khi nghe tin chồng trăng hoa

  21-11-2023 10:36

  Chị giả vờ như chưa từng thấy những bất ổn trong hôn nhân. Người ngoài nói chị u mê, bi lụy, chỉ có mình chị biết mình vô cùng tỉnh táo.

 • Cả nhà chồng không ai thích đi làm

  Cả nhà chồng không ai thích đi làm

  21-11-2023 06:03

  Ngoài cáng đáng gia đình nhỏ, chị Cúc còn phải gánh vác cả đại gia đình nhà chồng. Hơn 20 chục thành viên lớn nhỏ ấy, ít thấy ai đi làm...

 • Nghỉ yêu

  Nghỉ yêu

  20-11-2023 16:13

  Tôi đã bước đến ngưỡng 30 tuổi một cách độc lập và kiêu hãnh. Tôi không còn sợ yêu, chỉ là tôi phải đợi chờ hạnh phúc đúng nghĩa của đời mình.

 • Hoa mẹ trồng

  Hoa mẹ trồng

  20-11-2023 06:26

  “Trời không phụ lòng người, trời chỉ đang thử thách lòng người thôi”. Câu nói của mẹ là niềm tin mạnh mẽ khi thấy đôi chân cha đang phục hồi.

 • Cú lật mặt bất ngờ

  Cú lật mặt bất ngờ

  19-11-2023 20:03

  Thím chết lặng người trước tin sét đánh: chồng thím đã dùng tờ giấy chứng nhận độc thân ấy để kết hôn với một cô gái.