Máy bán hàng tự động được trang bị radio phát thông tin khẩn cấp

14/02/2023 - 05:50

PNO - Lần đầu tiên ở Thủ đô Tokyo (Nhật Bản), một máy bán hàng tự động được trang bị radio phát sóng khẩn cấp trong trường hợp xảy ra thảm họa.

 

Một máy bán hàng tự động được trang bị đài phát thanh khẩn cấp đặt tại một công viên ở quận Setagaya, Tokyo - Ảnh: Mainichi/Shohei Kato MAINICHI/SHOHEI KATO
Một máy bán hàng tự động được trang bị đài phát thanh khẩn cấp đặt tại một công viên ở quận Setagaya, Tokyo - Ảnh: Mainichi/Shohei Kato

Coca-Cola Bottlers Japan Inc. - có trụ sở tại Minato, Tokyo - đã gắn một chiếc radio trên nóc máy bán hàng tự động đặt tại một công viên ở quận Setagaya. Máy sẽ được kích hoạt, phát đi thông tin cảnh báo và yêu cầu sơ tán từ đài phát thanh FM Setagaya trong các trường hợp khẩn cấp như động đất cấp độ 5 trở lên. Ngoài động đất, máy cũng được sử dụng để truyền thông tin về hỏa hoạn, trẻ em hoặc người già mất tích… “Đài FM Setagaya sẽ làm việc với chính quyền địa phương để phát đi các thông tin khẩn cấp và các thông tin cần thiết khác, giúp người dân luôn an toàn và bình tĩnh” - một vị lãnh đạo đài cho biết.

Các chương trình sẽ được phát sóng trong phạm vi bán kính 100m. Ngay cả khi mất điện, nhờ trang bị pin, máy vẫn có thể tiếp tục phát sóng trong khoảng 2 ngày. 

Ý tưởng lắp đặt máy bán hàng tự động có gắn radio xuất phát từ lời kêu gọi của Suzuka Community Co. - một công ty bất động sản ở Suzuka, tỉnh Mie. Công ty này cũng quản lý đài phát thanh Suzuka Voice FM. Suzuka Community đã phát triển radio để gắn vào máy bán hàng tự động vào năm 2017 và đang kêu gọi các đài phát thanh trên toàn quốc lắp đặt chúng. Chi phí lắp đặt radio do các công ty quản lý máy bán hàng tự động chi trả.

Chủ tịch Suzuka Community - Masahiko Kato - cho biết: “Tôi luôn quan tâm đến việc phòng, chống thiên tai và băn khoăn về cách truyền tải thông tin khẩn cấp đến người dân. Nhờ radio truyền tải thông tin nhanh chóng nên máy bán hàng tự động sẽ trở thành một phương tiện để cứu người”. 

Hà Thụy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI