Mất tết vì chị gái vỡ nợ

18/01/2022 - 10:27

PNO - Ngôi nhà đó là tài sản duy nhất, nếu bán thì ba mẹ tôi biết ở đâu. Mỗi tháng ông bà chỉ có vài triệu lương hưu mà còn phải nuôi cháu...

Tôi đang háo hức chuẩn bị hành lý để cả gia đình về ngoại đón tết thì mẹ đột nhiên gọi điện bảo: “Năm nay dịch giã, con đừng về nữa”.

Nghe mẹ nói thế, tôi bất ngờ vì hôm trước, mẹ mới báo về quê không phải cách ly và đã làm nhiều món ngon để đón nhà tôi.

Tôi gặng hỏi nhà có chuyện gì, nhưng mẹ một mực không nói. Đến khi gọi cho ba, tôi mới biết chị bị vỡ nợ, người ta kéo đến nhà ba mẹ để đòi do chị đi đâu không rõ.

Gần 7 năm lấy chồng, lần đầu tiên gia đình tôi về ngoại đón tết. Ảnh minh họa
Gần 7 năm lấy chồng, đây là lần đầu ba mẹ chồng đồng ý cho gia đình tôi về ngoại đón tết (Ảnh minh họa)

Khi nghe số nợ lên tới gần chục tỷ đồng, tôi rụng rời chân tay. Cách đây hai năm, tôi phải giấu chồng, gom hết tiền tiết kiệm để phụ ba mẹ trả món nợ gần 2 tỷ chị gây ra. Ba mẹ tôi phải cắt đất đang ở để bán, dốc hết tiền dành dụm dưỡng già để cứu con. Ngờ đâu, chị vẫn quen đường cũ.

Nhà tôi có ba chị em gái, tôi và chị Hai lấy chồng xa, chỉ có chị Ba ở gần ba mẹ. Trong nhà, ba mẹ thương chị Ba nhất, vì từ nhỏ chị đã đau ốm liên miên, học hành không đến nơi đến chốn, nghề nghiệp không ổn định.

Ba mẹ tôi thuê quán, phụ chị kinh doanh ăn uống để có tiền nuôi con. Nhưng chị làm thì ít, chơi thì nhiều, đặc biệt ham mê cờ bạc. Quán phở chỉ bán buổi sáng mà chị thuê người làm, còn chị đi đánh bài thâu đêm suốt sáng, để con cái cho ông bà ngoại chăm.

Anh rể tôi đi làm xa, mỗi lần về nhà đem được ít tiền, lại phải trả những món nợ cho vợ nên sau này anh ngán ngẩm không về. Có lần, chị bị chủ nợ bắt nhốt, đòi gia đình trả tiền mới thả ra, làm mẹ tôi ngất lên ngất xuống.

Lần đó, tôi phải xin nghỉ phép về quê để giải quyết, gom góp vay mượn để cứu chị. Hai năm trước, sau khi ba mẹ tôi lấy hết vốn liếng để trả nợ cho con lần nữa, chị hứa sẽ tu chí làm ăn. Nghe mẹ kể, chị buôn bán chăm chỉ, dành dụm đã xây được nhà, mua được xe, tôi rất mừng.

Lấy chồng xa nhà gần 7 năm, năm nay, tôi mới xin phép gia đình chồng để về ngoại ăn tết. Cứ nghĩ tết này sẽ thật vui vì cả nhà đông đủ, chị Ba cũng đã thay đổi, ba mẹ không còn lo âu. Nào ngờ chuyện nợ nần của chị Ba vỡ lở. Nghe đâu, đợt phong tỏa để chống dịch mấy tháng trước, quán ăn phải đóng cửa, không có gì làm, chị rảnh rỗi tham gia đánh bạc trên mạng rồi nợ nần, vay chỗ này đắp chỗ kia.

Nghĩ đến cảnh tết cận kề, ba mẹ già yếu mà chủ nợ vây quanh, tôi trách chị Ba vô cùng. Ảnh minh họa
Nghĩ đến cảnh tết cận kề, ba mẹ già yếu mà chủ nợ vây quanh, tôi giận chị Ba vô cùng (Ảnh minh họa)

Từ khi biết chuyện, tôi như người mất hồn, thương ba mẹ già yếu vẫn không yên thân. Tôi không biết lấy lý do gì để nói với nhà chồng hoãn chuyện về ngoại ăn tết.

Trong khi đó, cha mẹ chồng đã lên kế hoạch đón người quen về chơi và sắp xếp ở tại phòng của vợ chồng tôi khi chúng tôi về ngoại. Giờ ở lại, tôi cũng không còn tiền sắm tết, do tôi đã gửi toàn bộ tiền lương và thưởng về cho mẹ lo tết.

Tôi cũng không thể liều về trong cảnh chủ nợ đến vây quanh, chồng con tôi sẽ đối mặt chuyện ấy ra sao. Ba mẹ tôi tính bán ngôi nhà đang ở để trả nợ cho chị, nhưng có bán cũng “như muối bỏ bể” vì số nợ quá lớn.

Ngôi nhà đó là tài sản còn lại duy nhất, nếu bán ba mẹ tôi sẽ ở đâu, mỗi tháng chỉ có vài triệu lương hưu mà ông bà còn gánh nặng nuôi cháu. Nhìn mọi người vui vẻ đón tết mà tôi nát lòng thương cha mẹ.

Thúy Vy

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI