Lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy hạt vi nhựa trong phổi người sống

07/04/2022 - 09:55

PNO - Hạt vi nhựa được phát hiện lần đầu tiên trong phổi người sống, qua đó chứng tỏ con người đang hít thở nhựa từ không khí ô nhiễm.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Hull và Trường Y Hull York (Anh) đã tìm thấy hạt vi nhựa - những mảnh nhựa nhỏ có đường kính dưới 5mm - ở phần sâu nhất của phổi. Điều này trước đây được cho là bất khả thi, do đường thở trong phổi quá hẹp.

Mặc dù các hạt tương tự đã được tìm thấy trong những mẫu khám nghiệm tử thi của con người trước đây, nhưng đây là lần đầu tiên chúng được tìm thấy trong phổi của người sống.

Nghiên cứu được thực hiện ngay sau khi vi nhựa lần đầu tiên được phát hiện trong máu người, làm nổi bật mức độ phổ biến của các hạt hiện nay trong cơ thể con người.

Các hạt vi nhựa hiện thâm nhập vào cơ thể con người qua cả đường thở và tiêu hóa
Các hạt vi nhựa hiện thâm nhập vào cơ thể con người qua cả đường thở và tiêu hóa

Nhóm nghiên cứu cho biết những phát hiện cho thấy hít phải vi nhựa là vấn đề thực tiễn và sẽ giúp định hướng các nghiên cứu trong tương lai về tác động của vi nhựa đối với sức khỏe hô hấp.

Nghiên cứu - công bố trên tạp chí Science of the Total Environment - đã tìm thấy 39 vi nhựa trong 11/13 số mẫu mô phổi được kiểm tra, cao hơn đáng kể so với bất kỳ thử nghiệm phòng thí nghiệm nào trước đây.

Laura Sadofsky, tác giả chính của báo cáo, cho biết: “Vi hạt nhân tạo trước đây đã được tìm thấy trong các mẫu khám nghiệm tử thi của con người; đây là nghiên cứu mạnh mẽ đầu tiên cho thấy vi nhựa trong phổi của người sống.

Nó cũng cho thấy rằng chúng nằm ở phần dưới của phổi. Đường thở ở phổi rất hẹp nên không ai nghĩ chúng có thể đến được nơi đó, nhưng rõ ràng chúng có thể. Dữ liệu này cung cấp một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực ô nhiễm không khí, vi nhựa và sức khỏe con người”.

Cô Sadofsky nói thêm: “Việc mô tả đặc tính và mức độ của các loại vi nhựa mà chúng tôi tìm thấy giờ đây có thể cung cấp thông tin về điều kiện thực tế cho các thí nghiệm tiếp xúc trong phòng thí nghiệm, nhằm mục đích xác định các tác động đến sức khỏe”.

Các bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Castle Hill ở East Yorkshire đã cung cấp mô phổi sống, được thu thập từ các ca phẫu thuật thực hiện trên những bệnh nhân vẫn còn sống, như một phần của quá trình chăm sóc y tế thông thường. Sau đó mẫu được sàng lọc để xem những gì hiện có.

Các hạt vi nhựa xuất hiện trong phần sâu nhất của phổi, điều mà trước đây giới khoa học vẫn cho là bất kah3 thi
Các hạt vi nhựa xuất hiện trong phần sâu nhất của phổi, điều mà trước đây giới khoa học vẫn cho là bất khả thi

Trong số các vi nhựa được phát hiện, có 12 loại, thường được tìm thấy trong bao bì, chai lọ, quần áo, dây thừng, xe cộ và nhiều quy trình sản xuất. Đáng chú ý, bệnh nhân nam có mức độ hạt vi nhựa cao hơn đáng kể ở so với bệnh nhân nữ.

Nghiên cứu cho thấy 11 vi nhựa được tìm thấy ở phần trên của phổi, 7 ở phần giữa và 21 ở phần dưới của phổi - đây là một phát hiện bất ngờ.

Laura Sadofsky nhận xét: “Điều này thật đáng ngạc nhiên vì các đường dẫn khí ở các phần dưới của phổi có kích thước khá nhỏ. Chúng tôi cũng mong đợi các hạt có kích thước này sẽ được lọc ra hoặc bị giữ lại trước khi đưa sâu vào phổi”.

Nghiên cứu này theo sau nghiên cứu được công bố vào tháng Ba bởi Đại học Hull và Trường Y Hull York, trong đó các nhà khoa học đã ghi nhận mức độ cao của vi nhựa trong khí quyển, thông qua một nghiên cứu kéo dài một năm tại một địa điểm gần khu vực đường trục đông đúc.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy loại vi nhựa dồi dào nhất là polyetylen, từ bao bì nhựa bị phân hủy hoặc túi vận chuyển; nylon, có thể là từ quần áo; cũng như nhựa resins, có thể đến từ mặt đường, sơn đánh dấu hoặc cao su lốp xe.

Ngọc Hạ (theo Daily Mail)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI