Khen chồng trước mặt mọi người

23/01/2023 - 06:32

PNO - Có người luôn khoe điều tốt đẹp chồng dành cho mình. Có người chồng có “tòm tem” bên ngoài, vẫn không lời trách cứ...

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhóm bạn thời trung học của tôi có quy ước: mỗi khi nhóm gặp nhau không ai kèm theo chồng hay vợ, vì theo ý mọi người, có những “người lạ” ấy vào mất vui đi. 60 tuổi hơn cả rồi, sướng khổ vui buồn vợ chồng nào cũng đã từng, đủ làm nên sự tin tưởng nhau. 

Học cùng với nhau từ lớp 6 đến 12 nên câu chuyện giữa chúng tôi phong phú lắm. Có những câu chuyện mà chỉ người trong cuộc mới biết để gây cười, nếu có chồng hay vợ của ai đó, họ không hiểu được chuyện có gì đâu mà nhóm người này cười dữ vậy. Do đó, quy ước bất thành văn này khiến mọi người rất thoải mái. 

Mà thật ra, các bà vợ hay các ông chồng cũng không muốn tham dự với chúng tôi làm gì. Tất nhiên mọi người đều quen nhau nhưng để nói chuyện thân thiết, kể chuyện ngày xưa thì họ không thể tham gia được. Những đề tài về con cái, học hành, thường không mang ra trong những  buổi gặp nhau vì mọi người thống nhất rằng, nhóm không ai có hoàn cảnh giống ai, người có con thành đạt thì cũng có người có con không thành đạt hay người không có con.

Chuyện kể theo dạng tâm sự thì ai cũng có người tin tưởng riêng để thổ lộ. Những điều buồn quá hay vui quá đôi khi không phù hợp, dễ khiến bạn mình chạnh lòng. Chúng tôi tuy không can dự sâu vào đời sống riêng tế nhị của bạn nhưng mỗi khi bạn nào gặp khó khăn, đau ốm, mọi người đều sẵn lòng chia sẻ. 

Tôi để ý, những lần gặp nhau ăn uống, có chút bia thì câu chuyện thường là nói chung với nhau, tất cả mọi người tham gia. Tất nhiên là những câu chuyện vui vẻ. Còn khi gặp nhau trong một chầu cà phê chẳng hạn thì lại thường “tách nhóm” nói chuyện riêng với nhau. Có thể là hai người, hoặc ba người. Có chuyện gì đó vui vui, cả nhóm mới cùng tham gia. 

Tôi hay liên tưởng về cái nghĩa “trà tam, rượu tứ” trong trường hợp này. Trong bàn cà phê mười người chẳng hạn thì ít nhất phải thành ba nhóm. Có thể một phần do không gian trà thường yên tĩnh, nhẹ nhàng nên câu chuyện ít khi ồn ào.

Tôi hay nhìn bạn bè nói chuyện riêng với nhau và hình dung ngày xưa trong lớp học. Một thời đi học ai chẳng có lúc bị thầy cô mắng vì cái tội nói chuyện riêng trong lớp?

Và đây là lúc những câu chuyện “riêng tư” nhất được thổ lộ. Vì thật ra bất cứ ai cũng có lúc muốn “tâm sự”, có thể  là khoe mà cũng có thể là nỗi niềm sâu lắng cần được nói ra cho vơi bớt. 

Phần đông, phụ nữ nói về người phối ngẫu thường là “kể tội”. Có thể là giận lẫy hay trách cứ. Nhưng khi nói ra, người nghe cảm thấy, không phải kết tội mà như một sự kể lể yêu thương. Có người kể về chồng luôn là những điều tốt  đẹp mà anh ấy đã dành cho mình. Họ thật sự là người hạnh phúc và họ đang tận hưởng niềm hạnh phúc mà không phải ai cũng có được.

Đi qua nhiều năm tháng trong cuộc đời, nhìn lại cuộc hôn nhân của mình, người phụ nữ cảm thấy nhẹ nhàng và biết ơn. Và họ kể lên những câu chuyện thương yêu mà người bạn đời dành cho họ ngần ấy năm. 

Có những cuộc hôn nhân, tuy không sóng gió nhưng đôi khi mỏi mệt vì người phối ngẫu không hợp nhau. Nói câu trước, câu sau dễ thành bất đồng ý kiến cãi nhau. Khi còn trẻ thì còn tranh luận, nhưng khi về già đa phần vợ chồng nào cũng biết nhịn nhau. Tuy là nhịn, nhưng không phải đã ý hợp tâm đầu. Họ sống vì bổn phận, con cái và quan trọng là chẳng có lý do gì để chia tay nhau, chỉ cần mỗi người nhịn một chút. Bạn bè tôi đều thuộc hai dạng đó. 

Trong cuộc sống thường thấy, ít phụ nữ nào kể tốt về người chồng của mình. Có thể anh chồng ấy có những tật mà người vợ không thích như hút thuốc lá, nhậu nhẹt, nhác việc nhà… nhưng không loại trừ việc người vợ muốn tự đề cao mình. Ý là, trong gia đình một tay chị quán xuyến, nặng nề hơn: “có chồng cũng như không”.

Những ràng buộc hôn nhân khiến không thể giải quyết bằng cách chia tay. Và như thế, người vợ phải trải qua những năm tháng lầm lũi đi một mình, không ai chia sẻ. Lâu rồi thành quen nếp, coi như đó là bổn phận của mình…

Những cuộc hôn nhân mỏi mệt đó lấy đâu ra một câu khen chồng? 

Cũng có người cho rằng, có những phụ nữ rất khôn khéo, tuy không hài lòng về cuộc hôn nhân của mình nhưng lúc nào họ cũng khen chồng trước mặt mọi người. Có thể vì chị muốn cho mọi người thấy rằng, gia đình chị vẫn có một đội hình đẹp. Thậm chí, người chồng có “tòm tem” bên ngoài, vẫn không thấy chị thốt lên lời trách cứ chồng trước mặt người khác. Người cho là chị này có kiểu giữ chồng khôn khéo, nhưng cũng có người cho là chị… làm màu, không thật!

Dù cho là rơi vào tình huống nào, chỉ khi người vợ thật lòng khen chồng trước mặt mọi người, nhất là bạn bè thân thiết, mới hiểu được đó thật sự là cuộc hôn nhân hạnh phúc. Một người vợ thật có phước.

Câu hỏi đặt ra là: bạn đã từng khen chồng mình chưa? 

Đào Thị Thanh Tuyền

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchianhungnoiniemvi /strCate=chianhungnoiniem

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchuyenphongthevi /strCate=chuyenphongthe
TIN MỚI
 • Không để chồng như cánh diều bay lạc

  Không để chồng như cánh diều bay lạc

  18-06-2024 06:06

  Thời nay, chồng “bay” rồi sẽ bay luôn, chắc gì còn quay lại. Lẽ nào chị phải nghe lời ba, giả bộ yếu đuối để dựa vào chồng?

 • Cha mẹ già chẳng thể nhờ con

  Cha mẹ già chẳng thể nhờ con

  17-06-2024 17:30

  Người xưa thường bảo, trẻ theo cha - già theo con, ai rồi cũng sẽ già, đến một lúc nào đó cha mẹ phải dựa vào con cái.

 • Khuôn mặt trung niên

  Khuôn mặt trung niên

  17-06-2024 06:41

  45 tuổi, cứ mỗi lần soi gương, tôi đều ôm lấy khuôn mặt mà mình muốn níu giữ, cố gắng ngắm nhìn nó với thái độ tích cực nhất.

 • Không thể xin hạnh phúc

  Không thể xin hạnh phúc

  16-06-2024 17:30

  Tôi biết anh muốn tôi ngủ cùng nhưng lại làm ra vẻ không cần nên tôi cũng không cần. Thời gian không ai cần ai kéo dài đến 2 tháng.

 • Hậu ly hôn mãi than ế, than buồn

  Hậu ly hôn mãi than ế, than buồn

  16-06-2024 06:21

  Hạnh phúc của đời người không nên phụ thuộc vào người khác, chờ người khác mang lại, càng không nên phụ thuộc vào một cuộc hôn nhân.

 • Nàng dâu ôm con về nhà ngoại

  Nàng dâu ôm con về nhà ngoại

  15-06-2024 15:20

  Vy ôm con trai còn đỏ hỏn vượt gần 200 cây số về ngoại. Mẹ chồng chỉ nghĩ cô con dâu nhớ nhà ngoại nên về.

 • Tiếc cho cô em dâu

  Tiếc cho cô em dâu

  15-06-2024 06:29

  Giá như em dâu biết cách ứng xử khôn khéo, có lẽ mọi người trong nhà thoải mái hơn rất nhiều.

 • Người yêu cũ muốn gặp chồng tôi

  Người yêu cũ muốn gặp chồng tôi

  14-06-2024 19:36

  Điện thoại anh có tin nhắn từ số lạ: "Gặp em một lần, chỗ ngày xưa được không?". Tin nhắn khiến tôi vừa sốc vừa giận.

 • Tha thứ nhưng chưa yên

  Tha thứ nhưng chưa yên

  14-06-2024 06:11

  Nếu Như cứ mãi dằn vặt bản thân, mãi đổ lỗi cho chồng, thì 1 năm, 2 năm hay 10 năm nữa, Như và chồng vẫn sẽ chẳng thể bình yên.

 • Vì chuyện đất thừa kế, anh em tôi bất hòa

  Vì chuyện đất thừa kế, anh em tôi bất hòa

  13-06-2024 19:46

  Tôi băn khoăn không biết việc nhường đất cho anh Hai xây nhà có đúng không, hay chỉ làm mâu thuẫn gia đình thêm phức tạp.

 • Lẽ nào hôn nhân sụp đổ chỉ vì tiền?

  Lẽ nào hôn nhân sụp đổ chỉ vì tiền?

  13-06-2024 11:30

  17 năm gắn bó, chị vẫn tin cuộc hôn nhân của mình ổn. Thế nhưng anh đã lén chị giấu quỹ đen đến hàng tỷ đồng.

 • Nhẫn nại cũng là yêu thương

  Nhẫn nại cũng là yêu thương

  13-06-2024 06:22

  Từ những gì cả đời bà đã làm để vun vén cho gia đình, chúng tôi ngầm hiểu một điều quan trọng, rằng nhẫn nại cũng là yêu thương.

 • Để bớt cãi nhau với chồng

  Để bớt cãi nhau với chồng

  12-06-2024 06:02

  Chỉ khi mỗi người hạnh phúc thì cả hai mới có thể hạnh phúc hơn.

 • Mẹ chỉ muốn tôi bỏ chồng

  Mẹ chỉ muốn tôi bỏ chồng

  11-06-2024 12:44

  Phần lớn cha mẹ tìm cách cứu vãn cuộc hôn nhân của các con khi có vấn đề, riêng mẹ tôi lại chỉ muốn tôi ly hôn để về sống với mẹ.

 • Cùng nhau chịu khó sửa mình

  Cùng nhau chịu khó sửa mình

  11-06-2024 06:08

  Tôi không muốn bỏ chồng, chia con, nhưng những thói tật của chồng thì tôi không chắc đó là vặt vãnh.

 • Bao dung hay khờ dại?

  Bao dung hay khờ dại?

  10-06-2024 19:53

  Họ có thể khôn ngoan với bất cứ ai, nhưng luôn muốn dại khờ với người đàn ông mà họ yêu thương.

 • Thương mãi đĩa trầu cay

  Thương mãi đĩa trầu cay

  10-06-2024 06:26

  Để nhắc bản thân không được quên tấm lòng thủy chung của người vợ thảo, ông đã trồng 2 hàng cau trước ngõ.

 • Sau “nâng cấp”, cuộc vui tệ hơn xưa

  Sau “nâng cấp”, cuộc vui tệ hơn xưa

  09-06-2024 19:30

  Cuộc “nâng cấp” thành công 100%, nhưng chỉ thuần về thẩm mỹ.


cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEnhototamsuvi /strCate=nhototamsu